TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tiêu chí khiến nhà đầu tư Pháp để mắt đến các startup Việt

3 tiêu chí khiến nhà đầu tư Pháp để mắt đến các startup Việt

Sự đặc thù, khác biệt là một trong những tiêu chí đầu tiên khiến các nhà đầu tư Pháp mở hầu bao cho các startup Việt.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi trò chuyện "Xu hướng đầu tư từ Pháp và cơ hội cho khởi nghiệp Việt Nam" nhân sự kiện chuyến thăm chính thức lần đầu tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Chuyến thăm của ông Hollande được chờ đợi sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hơn nữa giữa Việt Nam và Pháp mà theo nhiều chuyên gia đánh giá là chưa xứng tầm về tiềm năng.

Trao đổi về cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, ông Philippe Varin, cựu CEO Peugeot cho biết các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Pháp luôn để mắt đến các startup, bao gồm cả startup Việt Nam. Bởi theo ông, giữa hai bên có mối quan hệ cộng sinh.

Các startup mang lại nguồn hứng khởi sáng tạo cho các doanh nghiệp lớn, đổi lại, các doanh nghiệp này lại là đòn bẩy tài chính giúp cho các startup có vốn, có chỗ dựa kinh tế để phát triển.

"Hiện các tập đoàn lớn đang có xu hướng mở rộng bằng việc kết nối với các startup", ông cho biết. Vị cựu CEO này cũng chia sẻ thêm hiện phía Pháp cũng đang tích cực làm việc để kết nối các startup Việt với các tập đoàn lớn của Pháp.

Như vậy, cơ hội để tiếp cận thông tin, tiếp cận các nhà đầu tư giữa các startup là như nhau, nhưng không có nghĩa là bất cứ startup nào cũng có cơ hội được rót vốn từ các nhà đầu tư Pháp.

Theo chia sẻ của ông Christian De Ruty, người đã có hơn 20 năm làm việc tại Việt Nam và là đồng sáng lập ra Openasia, các statup phải có 3 tiêu chí để vừa mắt nhà đầu tư.

Thứ nhất, các startup phải có những sản phẩm, dịch vụ khác biệt. Các doanh nghiệp phải tìm được sự đặc thù cho sản phẩm của mình, phải có một khía cạnh nào đấy làm điểm mạnh, nêu bật được tính chất riêng, không bị trộn lẫn với các đối thủ cạnh tranh khác.

Thứ hai, đấy là tiêu chí con người, ông Christian cho hay. Các nhà đầu tư Pháp thường thích và bị thu hút bởi các doanh nghiệp trẻ với đội ngũ lãnh đạo trẻ. Bởi những người này có sự nhạy bén với các xu hướng. Tuy nhiên, ông Christian cũng cho biết thêm, hiện điểm yếu của các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam là vẫn hơi thiên về lý thuyết và ít thực tiễn.

Điểm mấu chốt cuối cùng chính là khả năng sinh lợi, hiệu suất hiệu quả. Hiện chi phi cho khởi nghiệp ở Việt Nam đang ít hơn ở Pháp, tuy nhiên, mức chi phí này đang dần tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt ở khoản chi phí cho mặt bằng, bất động sản. Do đó, ông cho biết các nhà đầu tư thường rất cẩn trọng trong việc xác định những doanh nghiệp có mức độ sinh lời cao, có tính khả thi cao.

Hay vị cựu CEO Peugeot thì cho biết tiêu chí lựa chọn là các startup thường mang tính liên ngành, hay bổ trợ cho lĩnh vực chủ chốt hoặc muốn mở rộng của tập đoàn.

Lấy ví dụ từ chính tập đoàn đa quốc gia Areva chuyên về năng lượng hạt nhân và tái tạo mà hiện ông là Chủ tịch HĐQT, ông Philippe cho biết tập đoàn quan tâm những startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tin học về điều kiển tự động hay hệ thống giám sát an toàn cho lò phản ứng hạt nhân. Bởi đây là những vấn đề cần sự nhạy bén cực cao của những người trẻ.

Hiện Areva đã thành lập Câu lạc bộ của cac doanh nhân nhằm trao đổi thông tin cũng như thành lập quỹ đầu tư nhằm đầu tư vào một số startup mà được họ quan tâm hơn cả là những lĩnh vực mang tính chất liên ngành.

"Nhiều doanh nghiệp ngại khởi nghiệp vì sợ thất bại, vậy thất bại nào là thất bại khiến ông nhớ nhất?" ông Đỗ Sơn Dương, Giám đốc điều hành của Toong đặt câu hỏi cho ông Phillippe.

"Không có thất bại, không có thành công như hôm nay", ông Philippe trả lời. Ông không nêu ra một thất bại cụ thể nào, vì theo ông, chỉ cần đưa ra một cái nhãn mác mới cho những chiếc xe ô tô của mình, là ông đã đứng trước khả năng thất bại 50%. Vấn đề chính là "bạn phải học hỏi từ những thất bại của mình", ông cho biết. Phillippe cũng nhấn mạnh về việc cần có một vườn ươm cho những mầm cây startup để họ không cô đơn. Ngoài ra, cần có cái nhìn thực tế, để khi thấy nguy cơ "chông chênh thì phải chuyển hướng ngay"!

Đình Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên