TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tiêu chuẩn điển hình tỷ phú Richard Branson sử dụng để lựa chọn một nhân tài

09-01-2018 - 23:02 PM | Sống

3 tiêu chuẩn điển hình tỷ phú Richard Branson sử dụng để lựa chọn một nhân tài

Câu chuyện tuyển nhân viên của tỉ phú Branson cho thấy cách dùng người và những tiêu chuẩn mà nhà tỉ phú muốn tìm thấy ở nhân viên của mình

Tỷ phú Richard Branson luôn tìm kiếm những tài năng mới để phát triển, đặc biệt là trong Tập đoàn Virgin của ông. Vậy làm thế nào để lọt vào tầm ngắm của Branson? Ba đặc tính mà doanh nhân khi tìm kiếm nhân viên của mình bao gồm sự cởi mở, tính tỉ mỉ, và sự chăm chỉ.

Trong cuốn tự truyện gần đây nhất của mình – “Finding my Virginity", doanh nhân kể lại câu chuyện về việc ông thành lập công ty Virgin phát triển nhanh nhất mọi thời đại là Virgin Australia, trước đây là Virgin Blue - hãng hàng không lớn thứ hai của Úc.

Branson giải thích rằng suy nghĩ này được tạo ra bởi Brett Godfrey, lúc đó là giám đốc tài chính của hãng vận tải châu Âu, Virgin Express. Branson nói rằng ông đã nhanh chóng để ý đến Godfrey. Tại sao? Bởi vì Godfrey là một ví dụ điển hình về loại tài năng mà Branson tìm kiếm cho công ty.

Nhà tỉ phú bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của Godfrey khi ông ấy viết một "lưu ý hoàn hảo" cho một nhóm nhân viên mới và Branson bắt đầu theo dõi chặt chẽ tiến bộ của Godfrey. Ông cũng nhận thấy Godfrey thân thiện với người khác như thế nào. Branson viết: "Tôi đã nhìn thấy ​​cách anh ấy đối xử với mọi người một cách lịch sự và biết tận dụng hết khả năng của họ”. Godfrey cũng chú ý đến yêu cầu cụ thể của công ty. Branson nói: "Ông ấy là một người hiểu rõ những chi tiết nhỏ nhất của ngành hàng không, điều này tạo nên sự khác biệt”.

Nhưng quan trọng nhất, Godfrey đã không ngại khó khăn, làm việc chăm chỉ và "chịu làm bẩn" tay mình. "Ông ấy biết rằng người quản lý phải dễ gần và sẵn lòng trong mọi việc, vì vậy ông phải thường xuyên đi ra ngoài, thậm chí phải xắn tay áo của mình làm một người vận chuyển hành lí để làm việc và nghe những vấn đề của họ” - tỷ phú nhớ lại. Branson đã rất ấn tượng bởi Godfrey. Ông ngay lập tức biết người ông sẽ chọn để điền vào vị trí giám đốc điều hành tại Virgin Express là ai.

Nhưng ngạc nhiên thay, Godfrey đã từ chối vị trí này. Vị giám đốc tài chính này đã giải thích rằng ông đang có ý định trở lại quê hương của mình với vợ và hai đứa con ở Úc. Mặc dù thất vọng, nhưng Branson chấp nhận lý do của Godfrey khi đặt gia đình của ông ấy lên hàng đầu. Trước khi kết thúc cuộc điện thoại, Branson nói: "Nếu ông muốn làm bất cứ việc gì ở Úc, hãy cho tôi biết và chúng tôi sẽ xem xét những gì chúng tôi có thể làm cho ông". Và Godfrey đã làm.

Nhân viên Virgin đã bắt đầu nói với Branson về ý tưởng của mình về một hãng hàng không giá rẻ ở Úc. Sau khi nghe anh ta nói chuyện, Branson nói với Godfrey để lên một kế hoạch chi tiết hơn về thành lập Virgin Australia trong tương lai và Godfrey được lãnh đạo như Giám đốc điều hành cho đến năm 2010.

Branson viết: "Kế hoạch của Brett đã được đưa đến cửa nhà tôi vào sáng hôm sau. Tôi luôn thích những người quyết định nhanh như vậy”.

Hoài Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên