MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 tín hiệu ở cổ là biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp, kiểm tra xem bạn có gặp phải triệu chứng nào không

30-09-2020 - 21:29 PM | Sống

Ung thư tuyến giáp cũng là loại u ác tính phổ biến nhất trong hệ nội tiết, nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn rất nhiều.

Bạn có thể chú ý đến việc đi tầm soát ung thư vú từ sớm, hoặc đi khám bác sĩ da liễu để chắc chắn mình không mắc bệnh ung thư da. Nhưng nhiều người lại không thể phán đoán được về nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên dễ dàng bỏ qua tín hiệu nhận biết.

Cũng như tên gọi của nó, ung thư tuyến giáp sẽ gây ra những sự thay đổi lớn trên tuyến giáp của bạn. Thậm chí, nó còn là loại u ác tính phổ biến nhất trong hệ thống nội tiết. May mắn thay, bệnh ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi và tỷ lệ chữa khỏi cũng khá cao, nhất là khi bạn phát hiện ra bệnh từ sớm.

Nếu nhận thấy cơ thể có 3 điểm thay đổi bất thường ở vùng cổ, bạn nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra vì đó có thể là tín hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp.

 1. Nhận thấy một cục u xuất hiện trên cổ

Theo trang Mayoclinic, tuyến giáp nằm ở phía trước cổ nên bạn có thể kiểm tra hàng ngày bằng cách đặt tay lên cổ. Nếu bạn nhận thấy có một cục u xuất hiện và nó nằm yên vị ở đó mãi không biến mất thì nên chú ý. Bởi khi khối ung thư tuyến giáp di căn đến các hạch bạch huyết gần đó, khối u có thể nằm ở những hạch bạch huyết trên cổ thay vì tuyến giáp ở phía trước.

3 tín hiệu ở cổ là biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp, kiểm tra xem bạn có gặp phải triệu chứng nào không - Ảnh 1.

2. Khó nuốt thức ăn

Khi khối u ở tuyến giáp phát triển, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nuốt của bạn. Nhưng cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm virus khác cũng có thể gây sưng cổ họng, khó nuốt khi ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không bị cảm lạnh mà vẫn gặp phải vấn đề khó nuốt trong vài tuần thì nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

3 tín hiệu ở cổ là biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp, kiểm tra xem bạn có gặp phải triệu chứng nào không - Ảnh 2.

3. Giọng nói trở nên khàn hơn khi nói

Tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn, nhất là khi khối u tuyến giáp chèn vào cổ họng sẽ gây khàn tiếng. Nếu gặp phải tình trạng này kéo dài thì bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra.

3 tín hiệu ở cổ là biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp, kiểm tra xem bạn có gặp phải triệu chứng nào không - Ảnh 3.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, kế hoạch điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u. Một số khối u tuyến giáp có mao mạch nhỏ hơn 1cm nên có thể được để yên. Do sự phát triển chậm của triệu chứng này, bác sĩ có thể trì hoãn điều trị và cho bạn siêu âm 6 tháng/ lần để đảm bảo không có thay đổi bất thường xảy ra.

Các khối u lớn hơn thường sẽ cần được loại bỏ ngay lập tức, nhưng bạn không nhất thiết phải loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Nhiều bệnh nhân hiện nay phải cắt bỏ khối u, nhưng cũng có người phải dùng xạ trị, hóa trị hoặc dùng thuốc để điều trị nên càng phát hiện ra bệnh từ sớm thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ càng cao.

Nguồn và ảnh: Sohu, Mayoclinic, Kknews, Sina, Internet

Theo Mẫn Nhi

Báo Dân sinh

Trở lên trên