MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 triệu chứng xuất hiện ở cổ họng ngầm cảnh báo phổi đang bị tổn thương, ngay từ điều đầu tiên đã rất đáng lo

10-06-2022 - 16:48 PM | Sống

Phổi là cơ quan hô hấp của cơ thể nên nếu nó bị tổn thương thì sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều!

Phổi chịu trách nhiệm chính là cung cấp oxy trong cơ thể con người. Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu cũng chỉ ra vai trò khác của phổi là góp phần hỗ trợ quá trình tạo máu. Thế nên, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phổi là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, rất ít người nhận biết được các triệu chứng tổn thương ở phổi. Thế nên, hãy nhìn vào 3 triệu chứng tổn thương ở cổ họng dưới đây để phán đoán sức khỏe phổi của mình từ sớm nhé!

1. Đau rát họng

Đau họng là một triệu chứng phổ biến của các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh phổi thì thuộc nhóm bệnh đường hô hấp dưới. Thế nhưng, từ sự lây truyền của vi rút hoặc vi khuẩn trong quá trình nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Do đó, một khi đã có triệu chứng viêm họng thường xuyên thì bạn cần tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời xác định loại mầm bệnh lây nhiễm và có phương hướng điều trị triệu chứng kịp thời.

3 triệu chứng xuất hiện ở cổ họng ngầm cảnh báo phổi đang bị tổn thương, ngay từ điều đầu tiên đã rất đáng lo - Ảnh 1.

2. Ho khan kéo dài

Tình trạng ho kéo dài có thể ảnh hưởng đến phổi vì ho là do nhiễm vi khuẩn. Các bệnh về đường hô hấp lâu ngày không khỏi có thể làm nhiễm trùng phổi và dễ dẫn đến viêm phổi nếu không được điều trị sớm. Một điểm nữa là ho do phế nang nếu không được hạ nhiệt kịp thời và hiệu quả sẽ khiến phế nang bị vỡ và hình thành tình trạng tràn khí màng phổi.

Ho là một triệu chứng thường gặp của bệnh đường hô hấp và là một phản xạ bảo vệ của cơ thể. Chất tiết đường hô hấp hoặc dị vật có thể được tống ra ngoài bằng cách ho. Tuy nhiên, nếu ho thường xuyên và dữ dội thì nó có thể gây cản trở thời gian nghỉ ngơi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 triệu chứng xuất hiện ở cổ họng ngầm cảnh báo phổi đang bị tổn thương, ngay từ điều đầu tiên đã rất đáng lo - Ảnh 2.

3. Khàn tiếng

Nhìn chung thì có rất ít bệnh về phổi gây khàn tiếng mà nguyên nhân chủ yếu là do viêm họng. Nếu là tổn thương chiếm không gian trong phổi, có thể là do ung thư phổi thì nó sẽ gây chèn ép dây thần kinh thanh quản tái phát, dẫn đến khàn tiếng.

Những người mắc bệnh tim phổi do khàn giọng, phần lớn thường bị nghẹt cổ họng và phù nề do nhiễm trùng đường hô hấp trên, để lâu có thể dẫn đến tổn thương dây thanh âm. Tuy nhiên, khàn tiếng cũng có thể do các bệnh lý như polyp, trường hợp này cần đi khám kịp thời để chẩn đoán nguyên nhân sớm.

3 triệu chứng xuất hiện ở cổ họng ngầm cảnh báo phổi đang bị tổn thương, ngay từ điều đầu tiên đã rất đáng lo - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/3-trieu-chung-xuat-hien-o-co-hong-ngam-canh-bao-phoi-dang-bi-ton-thuong-ngay-tu-dieu-dau-tien-da-rat-dang-lo-20220610124218494.chn

Theo TANGERINE

Trí thức trẻ

Trở lên trên