TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

30 triệu bé gái mất tích và "sự ảo diệu" của số liệu thống kê Trung Quốc

09-12-2016 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

30 triệu bé gái mất tích và "sự ảo diệu" của số liệu thống kê Trung Quốc

Đơn vị thống kê hàng đầu Trung Quốc (NBS) thừa nhận làm giả số liệu kinh tế là vấn đề mà quốc gia này đang phải đối mặt và cam kết trừng phạt nghiêm khắc những người sai phạm.

"Gần đây, có một vài thống kê trong nước đã bị sai sót, gian lận và có âm mưu lừa gạt qua nhiều thời gian, vi phạm những luật lệ và quy định thống kê", Ning Jizhe - giám đốc Cục thống kê Trung Quốc viết trong một bài báo đăng trên Nhật báo Trung Quốc hôm nay - cho biết.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư nước ngoài từ lâu đã bày tỏ mối nghi ngờ về số liệu kinh tế Trung Quốc. So với một số quốc gia khác, tốc độ tăng trưởng GDP điều chỉnh bởi lạm phát của Trung Quốc đã ổn định một cách đáng ngạc nhiên từ quý này qua quý khác, ngay cả khi các số liệu danh nghĩa cho thấy một sự biến động đáng kể. NBS cũng đã phủ nhận cáo buộc cho rằng phía này đã thao túng số liệu lạm phát để tô vẽ cho các số liệu tăng trưởng hàng đầu.

Trong tháng 1, cơ quan giám sát chống lạm pháp Trung Quốc đã tuyên bố người tiền nhiệm của ông Ning - giám đốc NBS hiện nay - Wang Baoan - là một trong những đối tượng bị điều tra. NBS không nói cụ thể liệu cuộc điều tra này có liên quan đến việc làm giả số liệu hay không.

Tháng 10, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra bản hướng dẫn chính sách, kêu gọi "tăng cường độ chính xác của số liệu" thông qua các phương pháp trong đó bao gồm những hình phạt khắt khe hơn đối với việc làm giả số liệu.

Hành động làm giả số liệu không chỉ nằm trong lĩnh vực kinh tế. Mới đây nhất, tờ China Quarterly có viết, số liệu về nhân khẩu có vẻ như đã bị thiếu 30-60 triệu trẻ em gái - được cho là hệ quả của chính sách 1 con, phá thai chọn lọc và truyền thống trọng nam - thực sự xuất phát từ những báo cáo thiếu xót của giới chức địa phương.

Nhóm chỉ trích số liệu thống kê của Trung Quốc đã liên tục lập luận rằng sự can thiệp của chính trị vào việc lập ra và thống kê là vấn đề chứ không phải là giải pháp đối với vấn đề này. Giới lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt là ở cấp địa phương vẫn đang dựa phần lớn vào khả năng của mình để đáp ứng hoặc vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Trong nhiều năm qua, tổng GDP ở các tỉnh thành đã vượt quá tổng cả nước.

Tuy nhiên không phải tất cả những chỉ trích về việc Trung Quốc làm giả số liệu đều là sự thật. Các nhà kinh tế hầu hếu đều phủ nhận lời kết tội của giám đốc quỹ đầu tư của Mỹ - Kyle Bass trong năm vừa qua rằng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã bị nói quá khoảng 1.000 tỷ USD.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên