MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

30 tuổi: Chừng nào còn đổ lỗi cho hoàn cảnh, bố mẹ mà quên mất bản thân mới là người "bảo lãnh" cho các quyết định then chốt - tức là bạn vĩnh viễn thất bại

01-09-2018 - 22:08 PM | Sống

Nếu đứng trước một sự lựa chọn, đừng nghĩ nó là một bài trắc nghiệm đúng – sai, được – mất, hãy nhớ rằng một sự lựa chọn chỉ đúng khi bạn gặt hái thành quả từ nó, chứ không phải là sự phỏng đoán của bộ não.

Bất cứ ai trong chúng ta đều đôi lần đứng trước những sự lựa chọn. Có khi nó dễ dàng như tối nay mình nên ăn xôi hay lót dạ bằng một tô phở, nhưng nếu mọi thứ đơn giản như thế thì chẳng có gì đáng bàn! Chúng ta đối mặt với những điều ghê gớm hơn thế, có khi định đoạt cả tương lai của mình…

Đã từng rất nhiều lần, tôi nghe người ta nói về việc một số người chọn cái này, cái kia là vì một ai đó. “Tôi muốn bố mẹ mình thật vui”, “Tôi chỉ muốn họ hạnh phúc thôi”,… Có thật là vậy không? Và khi gặp thất bại, họ lại đổ hết lỗi cho người khác, mà quên mất bản thân mới chính là người lựa chọn. 

30 tuổi: Chừng nào còn đổ lỗi cho hoàn cảnh, bố mẹ mà quên mất bản thân mới là người bảo lãnh cho các quyết định then chốt - tức là bạn vĩnh viễn thất bại - Ảnh 1.

Đừng mãi đổ lỗi cho bố mẹ nữa!

Câu chuyện của tôi đơn giản bắt đầu từ một cuộc trò chuyện mà tôi vô tình nghe được từ hai bạn nữ trong một cửa hàng tiện lợi. Một cô trong số đó đang phân vân về việc không biết nên chọn ngành gì để theo học khi trái tim cô luôn dành một ngăn nhỏ cho góc bếp, nhưng bố mẹ cô lại xem đó là một cái gì đó "sai sai" với gia đình.

Gia đình cô sở hữu một công ty trang trí nội thất lớn nhất nhì thành phố này, tất nhiên bố mẹ cô luôn muốn con gái mình nối nghiệp, mặt khác nếu phân tích lý trí một chút thì cơ hội về "đầu ra" khi tốt nghiệp ngành kiến trúc hay quản trị kinh doanh cũng là một lối đi dễ dàng cho tương lai

Bạn biết đấy, không cha mẹ nào muốn con mình phải vất vả cả, vì thế khi bạn chọn một ngành mà đầu ra hoàn toàn “tối mịt” trong mắt họ (tôi xin nhắc lại là trong mắt họ) thì chắc chắn bạn phải đối đầu với những sự phản đối mà tùy vào cách nhìn cuộc sống của phụ huynh bạn mà nó sẽ nhẹ nhàng hay gay gắt.

Song dù thế nào đi nữa, bố mẹ chẳng phải là người phải chịu hết phần lỗi khi họ muốn gợi ý cho bạn một lối đi tốt hơn cả.

30 tuổi: Chừng nào còn đổ lỗi cho hoàn cảnh, bố mẹ mà quên mất bản thân mới là người bảo lãnh cho các quyết định then chốt - tức là bạn vĩnh viễn thất bại - Ảnh 2.

Người đứng ra "bảo lãnh" cho những quyết định? Là chính bạn!

Trước khi bắt đầu, tôi muốn hỏi một điều: "Bạn chọn điều này vì ai?". Gia đình? Bạn bè? Người yêu? Nếu kết quả là một trong 3 nhân tố kể trên, tôi xin nhấn mạnh: bạn đã sai rồi, đi xin lỗi họ ngay đi!

Gia đình, bạn bè hay người yêu, phải, họ sẽ là người đưa ra những lời khuyên để bạn cân nhắc trong việc lựa chọn. Nhưng cốt yếu của mọi quyết định của bất kì sự lựa chọn nào, đều là vì bạn và cho bạn.

Cuộc sống này là của bạn và chắc chắn không ai có thể tận hưởng hay nếm trải cuộc đời của bạn thay bạn cả. Vì thế bạn biết đấy, không có một sự lựa chọn nào trong cuộc sống này quyết định 100% tương lai bạn sẽ thành công cả.

30 tuổi: Chừng nào còn đổ lỗi cho hoàn cảnh, bố mẹ mà quên mất bản thân mới là người bảo lãnh cho các quyết định then chốt - tức là bạn vĩnh viễn thất bại - Ảnh 3.

Trên đời này có thật sự phân định "đúng" hay "sai" cho một lựa chọn?

Một sự việc "đúng" hay "sai" được dựa trên rất nhiều những yếu tố: thời điểm, bối cảnh, con người, yếu tố ngoại tác,... Chúng ta có thể đã có những quyết định khiến bản thân hối hận đến mãi sau này. Nhưng sao không thử lùi lại một bước để nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn?

Một sự lựa chọn "sai" trong một thời điểm có thể sẽ "đúng" ở một thời điểm khác trong tương lai. Đừng biến tương lai của mình thành một bài trắc nghiệm và mình phải đau đầu đi tìm phương án A, B, C Hay D mới là phương án chính xác nhất.

Cuộc sống này không đơn thuần là một bài toán, nó là một bài văn, một bản nhạc với muôn vàn sự thay đổi ngữ âm và âm sắc! Bởi vậy, xin hãy là một nhà thám hiểm thật bản lĩnh trong những lựa chọn của mình.

Bạn trẻ ạ, nếu đứng trước một sự lựa chọn, xin đừng nghĩ nó là một bài trắc nghiệm đúng – sai, được – mất, hãy nhớ rằng một sự lựa chọn chỉ đúng khi bạn gặt hái thành quả từ nó, chứ không phải là sự phỏng đoán của bộ não vì thế hãy lao cả vào nó, nhấm nháp nó, trải nghiệm tất cả những cảm giác đắng cay, ngọt bùi mà nó mang lại. Tuổi trẻ thời 18, đôi mưa, có thể tôi hoang mang trước các lựa chọn của mình, nhưng tới năm 30 tuổi, nhìn lại và đó là điều tôi đúc rút được muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm quý giá!

Theo Tấn Phúc

Trí thức trẻ

Trở lên trên