MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

30 tuổi không có nổi 100 triệu tiết kiệm trong tài khoản có phải là vô dụng?

23-04-2021 - 18:49 PM | Sống

30 tuổi không có nổi 100 triệu tiết kiệm trong tài khoản có phải là vô dụng?

Tuổi 30 luôn được coi là một mốc thời gian cực kì quan trọng: Kết hôn sinh con, mua nhà trả nợ, xây dựng mối quan hệ, đáng sợ hơn nữa là khi người nhà ốm đau.

Cách đây không lâu, trên mạng có xuất hiện một topic liên quan đến câu hỏi: "Ở tuổi 30 nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong tài khoản?".

Câu trả lời của cư dân mạng rất đa dạng:

- Nữ (28 tuổi, giáo viên mẫu giáo, lương 5 triệu/tháng) cho rằng đàn ông 30 tuổi cần có trên 500 triệu tiền tiết kiệm;

- Nữ (28 tuổi, diễn viên tự do, lương 10 triệu/tháng) cho rằng tài khoản tiết kiệm của đàn ông nên dao động ở khoảng 150 triệu;

- Nam (23 tuổi, vừa tốt nghiệp về nước) cho rằng đàn ông 30 tuổi nên có khoảng 700-800 triệu tiền tiết kiệm trong tài khoản;

- Nam (34 tuổi, nhân viên IT, lương một năm 150 triệu) cho rằng nếu sống ở thành phố quy mô trung bình, số tiền tiết kiệm được nên rơi vào khoảng 500-600 triệu.

30 tuổi không có nổi 100 triệu tiết kiệm trong tài khoản có phải là vô dụng? - Ảnh 1.

Tuổi 30 luôn được coi là một mốc thời gian cực kì quan trọng. Kết hôn sinh con, mua nhà trả nợ, xây dựng mối quan hệ, đáng sợ hơn nữa là khi người nhà ốm đau. Đứng trước nguy cơ khủng hoảng tuổi trung niên, tiền dường như có thể giải quyết được 90% vấn đề của cuộc sống, đồng thời nó cũng khiến dây thần kinh của team 30 tuổi phải ở trong trạng thái căng thẳng.

Không có tiền thì không được, vậy phải có bao nhiêu tiền tiết kiệm mới là đủ?

Tại sao bạn không thể tiết kiệm tiền?

Một số người tự mua xế hộp ở tuổi 30, và một số khác thì vẫn cắm mặt vào chơi game ở tuổi 30. Một số người đã có 700-800 triệu tiền tiết kiệm trong tài khoản ở tuổi 30, một số khác lại thất nghiệp, không thể tìm được việc làm ở tuổi 30. Trên thực tế, số người 30 tuổi vẫn chưa có nổi 100 triệu tiền tiết kiệm là cực kì đông đảo.

Nếu gia đình có điều kiện, bạn có thể sống nhờ vào sự nâng đỡ của gia đình. Muốn có tiền tiêu thì xòe tay ra xin là được, muốn khởi nghiệp thì cứ thưa chuyện với bố, dù thất bại cũng có thể dễ dàng bắt đầu lại từ đầu. Nhưng đó chỉ là số ít.

Áp lực ở thành phố luôn cực lớn, chỉ riêng việc duy trì cuộc sống sinh hoạt ở đây đã đủ mệt rồi. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chọn bám trụ lấy thành phố, trong khi chi phí tiêu dùng ở đây luôn cao ngất ngưởng. Cứ thế, lương tháng họ chẳng còn bao nhiêu sau khi bỏ ra một khoản để đóng tiền thuê nhà rồi tiền ăn.

30 tuổi không có nổi 100 triệu tiết kiệm trong tài khoản có phải là vô dụng? - Ảnh 2.

Ở một diễn biến khác, nếu không có khái niệm về quản lý tài chính, bạn còn dễ mềm lòng khi gặp các đợt giảm giá lớn. Các con số sale 20%, 30%, 50% nghe mới hấp dẫn làm sao. Trong lúc ấy, đầu bạn hoàn toàn không để ý đến việc mình đang sở hữu mức lương 3 triệu nhưng lại sống như thể có thu nhập tới 30 triệu/tháng. Lúc nào cũng thế, số âm trong thẻ tín dụng luôn cao hơn số tiền bạn có thể kiếm được.

Một bộ phận người trẻ khác lại mắc sai lầm khi không có kế hoạch cụ thể nào cho cuộc đời, bạn thậm chí không biết mình đã tiêu tốn bao nhiêu tiền. Mỗi ngày một cốc Starbucks, đi làm về nhà đều bằng taxi, thấy quần áo đẹp là muốn mua ngay lập tức. Đồng hành với sự phát triển của mua sắm online, bạn nhanh chóng gia nhập đội quân mua, mua nữa, mua mãi bất kể bạn có thực sự cần những món đồ đó hay không.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là, ở tuổi 30 nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

Câu hỏi này khiến tôi nhớ đến một bộ phim khoa học viễn tưởng mà mình đừng xem mang tên In Time. Nội dung phim kể về một xã hội tương lai, nơi thời gian trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất được lưu hành. Nếu bạn muốn sống lâu hơn, vậy bạn phải lo mà kiếm được nhiều thời gian hơn.

Ở tuổi 30, mỗi người có hoàn cảnh xuất thân, nghề nghiệp, kinh nghiệm,… khác nhau và tiết kiệm được những khoản tiền khác nhau. Về cơ bản không có cơ sở nào để so sánh chúng với nhau cả. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải tìm điểm chung giữa mọi người thì đó chính là trước năm 30, quỹ thời gian mà mỗi người có được là hoàn toàn như nhau. Đây có lẽ là điểm chung lớn nhất và là sự công bằng lớn nhất.

30 tuổi không có nổi 100 triệu tiết kiệm trong tài khoản có phải là vô dụng? - Ảnh 3.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, tốt hơn hết là bạn hãy đặt cho mình từng mục tiêu nhỏ và học cách tiết kiệm tiền trước.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

1 - Khống chế chi tiêu, xác định khoản cần tiết kiệm

Hãy bắt đầu với việc ghi chép chi tiêu, phân tích xem những khoản thu chi của bạn đi đâu về đâu, từ đó giảm bớt các chi phí không cần thiết. Nếu bạn muốn tiết kiệm 100 triệu trong 4 năm, về cơ bản, mỗi tháng bạn chỉ cần tiết kiệm hơn 2 triệu. Đồng nghĩa với việc nếu bạn có mức lương 5 triệu/tháng, mức tiêu dùng của bạn cần được kiểm soát ở mức khoảng 3 triệu đồng.

Bởi vậy nên, những ai bình thường hay tiêu hoang cần chú ý hơn trong việc khống chế chi tiêu.

2 - Tinh giản thẻ tín dụng

Loại bỏ nợ xấu cá nhân tại ngân hàng và hủy những thẻ tín dụng không cần thiết. Bạn chỉ nên giữ lại 1-2 thẻ. Hãy cố gắng giữ hồ sơ tín dụng tốt, ngoài ra bạn cần tiêu dùng hợp lý và tiêu tiền dựa trên thu nhập thực tế của mình.

3- Học một số kỹ năng quản lý tài chính

Hãy giao tiếp nhiều hơn với những người bạn có kinh nghiệm về quản lý tài chính, hoặc đọc sách về quản lý tài chính, chẳng hạn như A Dog Called Money, Rich Dad Poor Dad, How Money Works…

Trong xã hội hiện đại, tiền ngày càng trở nên vô hình, tiền lương nằm trong thẻ, tiêu dùng phụ thuộc vào việc quẹt thẻ. Ngày càng có ít cơ hội để bạn thực sự chạm vào tiền. Tiền dần trở thành một con số. Nếu chúng ta không tìm cách tăng con số ấy lên, sẽ rất khó để có thể tiết kiệm được tiền. Và cuộc sống không tiền tiết kiệm thì như bạn đã biết, sẽ ngập tràn rủi ro.

30 tuổi không có nổi 100 triệu tiết kiệm trong tài khoản có phải là vô dụng? - Ảnh 4.

Chỉ cần bạn cố gắng, bạn nhất định sẽ nhận về thành quả tương ứng. Có 10 triệu rồi thì 100 triệu, 200 triệu sẽ không còn xa. Một khi có đủ vốn thì con số lãi sẽ tiếp tục gia tăng. Xác định cho mình đầy đủ mục tiêu, chú ý đến phương thức, không ngừng điều chỉnh các vấn đề còn tồn tại của bản thân, những khoản tiết kiệm khổng lồ hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. 30 tuổi, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt áp lực từ sự nghiệp và gia đình, nhưng chỉ cần bạn giữ lại cho mình một đường lui, bạn sẽ luôn có không gian để phô diễn và hoàn thành các hoài bão của mình.

Trước năm 30 tuổi, chúng ta kiếm tiền bằng sức khỏe và trí tuệ, sau năm 30 tuổi, chúng ta phải kiếm tiền bằng tiền, tức là đầu tư một cách hợp lý. Không có 100 triệu tiền tiết kiệm ở tuổi 30 không đồng nghĩa với tận thế, nhưng điều đó chứng minh một chỉ số tài chính không tốt.

Tất nhiên, cuộc sống là vô thường và sức khỏe vẫn là trên hết. Hy vọng khoản tiền tiết kiệm năm 30 tuổi sẽ giúp chiếu sáng phần nào con đường tương lai của bạn.

Minh họa: @Paco_Yao

Theo YINGIE

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên