TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

31 cán bộ ở Hậu Giang được bổ nhiệm thiếu chuẩn

23-08-2018 - 14:58 PM | Thời sự

31 cán bộ ở Hậu Giang được bổ nhiệm thiếu chuẩn

Hậu Giang có 31 trường hợp tại thời điểm được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu hoặc chưa đáp ứng một hoặc một số các tiêu chuẩn.

Ngày 23-8, Thanh tra Bộ Nội vụ công khai trên cổng thông tin, thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế; tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm; số lượng cấp phó…. trong cơ quan hành chính của UBND tỉnh Hậu Giang giai đoạn từ 1-1-2015 đến 31-12-2017.

 31 cán bộ ở Hậu Giang được bổ nhiệm thiếu chuẩn - Ảnh 1.

31  trường hợp tại thời điểm được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu "chuẩn"

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ , trong giai đoạn từ 1-1-2015 đến 31-12-2017, nhiều cơ quan, đơn vị ở Hậu Giang còn sử dụng 195 lao động hợp đồng để làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan hành chính nhà nước.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu chấm dứt lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính nhà nước và đến thời điểm thanh tra vẫn còn 4 cơ quan, đơn vị sử dụng 19 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước.

Trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức, qua kiểm tra trực tiếp 4 cuộc tuyển dụng viên chức tại Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT, Sở Y tế và UBND TP Vị Thanh đã phát hiện tại Sở GTVT và Sở Y tế đã sử dụng chỉ tiêu biên chế sự nghiệp để tuyển dụng viên chức vào làm việc trong cơ quan hành chính. Cụ thể, 7 thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Thanh tra Sở GTVT và 11 thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế).

Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu điều chuyển các trường hợp nói trên sang các đơn vị sự nghiệp công lập có vị trí việc làm đang còn thiếu, phù hợp với chuyên môn, trình độ đào tạo.

Việc bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được UBND tỉnh Hậu Giang và các cơ quan, đơn vị cơ bản thực hiện theo quy định của pháp luật và của UBND tỉnh, đa số các trình tự, thủ tục bổ nhiệm được triển khai trên thực tế, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, đối với điều kiện, tiêu chuẩn, có 31 trường hợp tại thời điểm được bổ nhiệm còn thiếu hoặc chưa đáp ứng một hoặc một số các tiêu chuẩn về thời gian công tác (theo quy định của UBND tỉnh Hậu Giang-PV); chứng chỉ quản lý nhà nước; trình độ ngoại ngữ hoặc không nằm trong nguồn quy hoạch.

Ngoài ra, có 1 trường hợp  thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh được bổ nhiệm nhưng chưa được xét chuyển viên chức thành công chức và 1 trường hợp thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được bổ nhiệm nhưng không có quyết định tuyển dụng công chức và không nằm trong nguồn quy hoạch…

Trong số 31 trường hợp nói trên, đến nay 10 trường hợp đã đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm, 11 trường hợp khi được bổ nhiệm thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước đã có quyết định cử đi đào tạo, bồi dưỡng; hiện còn 9 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Thanh tra Bộ Nội vụ lập kế hoạch cử 9 công chức chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm và các công chức sau khi cơ quan, đơn vị rà soát chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm đi đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh, tiêu chuẩn ngạch công chức hiện giữ trong thời hạn 6 tháng.

Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu với các trường hợp trên nếu quá thời hạn 6 tháng không đáp ứng đủ thì thu hồi quyết định bổ nhiệm, đồng thời không bổ nhiệm lại đối với các trường hợp không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh, tiêu chuẩn ngạch công chức hiện giữ.

Trong thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức, viên chức; xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và quản lý hồ sơ công chức; Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp được tuyển  dụng, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo từ tháng 6-2012 đến nay.

Theo Gia Tuệ - Hải Dương

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên