TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

34 lời khuyên dành cho người trẻ của doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc: Con người lúc trẻ, phải học cách chịu được khổ, phải nghiêm túc kiếm tiền

08-04-2019 - 19:05 PM | Sống

34 lời khuyên dành cho người trẻ của doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc: Con người lúc trẻ, phải học cách chịu được khổ, phải nghiêm túc kiếm tiền

"Bảo kiếm kinh mài giũa nên sắc, hoa mai do rét lạnh mà thơm", những lời khuyên chân thành nhất thường đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất.

Chử Thời Kiện, một doanh nhân được mệnh danh là "Vua cam" nổi tiếng của Trung Quốc. Từng mất cha, Chử Thời Kiện không nhận thua, đứng lên gánh vác cả gia đình; phải sống trong nghèo khổ, chiến tranh... Chử Thời Kiện quyết không cam chịu số phận, khởi nghiệp ở tuổi 74. Từ đó cái tên "Vua cam Trung Quốc" ra đời và gắn liền với ông.

Dưới đây là 34 câu nói vàng của Chử Thời Kiện, bày tỏ quan điểm của ông về sự nghiệp, tình bạn, khó khăn và cuộc đời mà cá nhân người viết cho rằng rất có ích cho người trẻ hiện nay:

1. Có quá nhiều người muốn làm những việc "dễ như ăn cháo", muốn tìm đường không ghập ghềnh để đi. Nhưng, đời người, rất nhiều thứ không phải là một đường thẳng.

2. Người trẻ hiện nay về mặt kiến thức và lượng tin tức đều phong phú hơn chúng tôi ngày trước, nhưng họ đều có chung một đặc điểm: nghĩ mọi việc rất đơn giản.

3. Tôi chỉ có một lối thoát, vì vậy nhất định phải thành công.

4. Con đường phía trước của người trẻ vẫn còn rất dài, không nhất định mỗi người đều phải làm nghiệp lớn.

34 lời khuyên dành cho người trẻ của doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc: Con người lúc trẻ, phải học cách chịu được khổ, phải nghiêm túc kiếm tiền - Ảnh 1.

5. Càng khó khăn càng phải làm tốt, càng phải tự tin hơn. Càng vội càng làm không tốt.

6. Thời đại ngày xưa đã qua rồi, ngày nay nếu còn dựa vào vận may, dựa vào cha mẹ thì tôi cho rằng tương lai cũng sẽ không giữ được.

7. Ngã càng đau, "độ đàn hồi" càng lớn

8. Không xây dựng cho mình một nền tảng tốt ngay từ đầu, sau này nhất định sẽ rất bất lợi.

9. Con người lúc trẻ, phải học cách chịu được khổ, phải nghiêm túc kiếm tiền.

10. Bất luận làm việc gì cũng phải biết vừa kính vừa sợ, phải tuân thủ quy luật tự nhiên, quy luật thị trường.

11. Đừng quá chìm đắm vào lời khen mà người khác dành cho bạn, cứ làm tốt việc mình là được.

12. Quan hệ cung - cầu trước nay đều có lúc thế này lúc thế khác, chuyện gì cũng có thể xảy ra, kinh tế thị trường sẽ chẳng bao giờ nhân nhượng với bạn đâu.

13. Phàm là những chuyện đến tay tôi, tôi chỉ quản việc lớn. Chuyện lớn này quyết định tôi trong cái ngành này có thành công hay không.

14. Khi đã xác định được chuyện mà mình muốn làm rồi, hãy chỉ nghĩ đến chiến thắng, đừng nghĩ mình sẽ thua.

15. Một người, khi làm việc hay sống đều phải thật nghiêm túc, nghiêm túc với sản phẩm của mình, nghiêm túc với những người xung quanh mình.

16. Học cách biết cảm kích, đồng thời cũng phải học cách cân bằng lợi ích của mọi người.

17. Bất kể là giao tiếp với đối tác hay bạn bè, tôi luôn giữ cho mình một tâm lý, đó là sợ mình bạc đãi họ.

18. Làm người hay làm việc lúc nào, luôn phải nhắc nhở bản thân rằng mình làm như này, bạn bè mình có phải chịu thiệt thòi hay không.

19. Đừng quá vô tâm, thường xuyên nghĩ cho và đối xử chân thành với những người theo bạn, với người nhà của bạn.

20. Bất kể là làm qua việc gì, tôi đều để lại được một dấu ấn nhất định.

21. Hãy sống sao cho xứng đáng với những việc bạn đã từng làm, xứng đáng với những người bạn đã tiếp xúc.

22. Tôi luôn rất nghiêm túc, xác định được mục tiêu rồi thì sẽ theo đuổi đến cùng.

34 lời khuyên dành cho người trẻ của doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc: Con người lúc trẻ, phải học cách chịu được khổ, phải nghiêm túc kiếm tiền - Ảnh 2.

23. Bất kể là làm doanh nghiệp hay công ty nhỏ, bất kể trong lĩnh vực nào cũng đều sẽ gặp phải khó khăn, những những khó khăn này, cuối cùng đều sẽ được giải quyết.

24. Sự tự tin là rất quan trọng, nếu liên tiếp thất bại, vậy thì sẽ chẳng còn tự tin nữa.

25. Con người, sống trên đời phải có trách nhiệm với bản thân mình, chỉ cần bạn không muốn ngã xuống thì người khác có kéo ra sao bạn cũng sẽ không ngã được.

26. Tôi đời này, xứng đáng với đất nước, xứng đáng với xã hội, xứng đáng với gia đình, vậy là đã mãn nguyện rồi.

27. Những thứ bạn gặp qua, làm qua đều có ích cho bạn.

28. Lúc gặp khó khăn đùng tỏ ra tiêu cực, hãy tích cực lên, tuy nhiên, làm được điều này lại không dễ.

29. Có người khuyên tôi: "Sự nghiệp của ông đã đạt đỉnh điểm rồi, nên nghỉ ngơi rồi", nhưng tôi cho rằng tôi vẫn chưa chạm tới đó, vẫn cần tiếp tục nỗ lực.

30. Đừng ra vẻ, cũng đừng ăn nói linh tinh, một người không hiểu thì đừng làm, nếu không sẽ làm hỏng chuyện.

31. Một người, chỉ cần luôn ở vào trạng thái không bằng lòng thì sẽ học hỏi, khi đã thỏa mãn rồi thì bạn sẽ không còn hứng thú học hỏi nữa.

32. Không đọc sách, tinh thần sẽ không phong phú, người không đọc sách hay sẽ không biết cách làm người, kết luận này là tôi tự rút ra được.

33. Đối với người trẻ mà nói, nhẫn nại là vô cùng quan trọng, chậm mà chắc!

34. Khả năng đến đâu thì làm đến đó, có bao nhiêu tiền làm bấy nhiêu việc.

34 lời khuyên dành cho người trẻ của doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc: Con người lúc trẻ, phải học cách chịu được khổ, phải nghiêm túc kiếm tiền - Ảnh 3.

Tướng George Patton của Mỹ đã nói một câu nói nổi tiếng như này: Thước đo thành công của một người không phải là độ cao của ngọn núi anh ta trèo lên được mà là "độ đàn hồi" của anh ta khi bị rơi xuống đáy vực thẳm. Chử Thời Kiện là miêu tả thích hợp nhất cho câu nói này.

Cuộc đời nhiều thăng trầm khiến ông nhìn thấu được nhiều điều, ông không bao giờ đưa ra lời khuyên bá đạo rằng "cứ xông lên, kiếm 100 triệu trước đã", mà ngược lại luôn nhắc nhở giới trẻ hãy bình tĩnh và sống chậm lại.

Ông cũng không lấy câu chuyện của mình ra để giương oai, mà lại thiện chí nói rằng không phải tất cả ai cũng đều phải làm lớn.

Ông ấy là một thần tượng của Wang Shi (doanh nhân Trung Quốc, người sáng lập và Chủ tịch của China Vanke, doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc và là nhà phát triển bất động sản dân cư lớn nhất thế giới) và nhiều doanh nhân khác. Nhưng cái gọi là thành công của ông là "sản phẩm của chúng tôi bán không hề rẻ, nếu nó không ngon, không chất lượng thì mọi người dựa vào đâu mà lại đi mua đồ của một lão già như tôi?"

"Bảo kiếm kinh mài giũa nên sắc, hoa mai do rét lạnh mà thơm", những lời khuyên chân thành nhất thường đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên