MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“35 tuổi mà còn nghèo là lỗi của bạn”: Thay vì ngồi ở vị trí ai cũng có thể thay thế được, hãy tự cầm lái sự nghiệp của mình

21-04-2019 - 14:51 PM | Sống

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định nghề nghiệp quan trọng sẽ giúp bạn thành công và không bao giờ hối hận.

Rất nhiều người trong chúng ta bị ám ảnh với việc phải làm gì để không mãi dậm chân tại chỗ, làm gì để có thể phát triển sự nghiệp mà từ đó thận trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến công việc. Song sự chần chừ, việc sợ đưa ra quyết định lại chính là điều cản trở khả năng để nắm bắt những cơ hội hiếm hoi có thể sẽ không đến với ta lần thứ 2.

Để có thể đưa ra những quyết định nghề nghiệp không bao giờ khiến bạn phải hối hận, điều đầu tiên là thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, nhìn mọi thứ từ một góc nhìn khác. 

Tỷ phú Jack Ma từng nói: "35 tuổi mà còn nghèo, đó là lỗi tại bạn”. Vì vậy, thay vì ngồi ở vị trí ai cũng có thể thay thế được, hãy tự cầm lái sự nghiệp của mình. Bạn đã sẵn sàng để thay đổi để tự làm chủ cuộc sống và sự nghiệp của mình chưa? Dưới đây là 5 bước giúp bạn đưa ra các quyết định nghề nghiệp chính xác, đảm bảo khả năng thành công:

Xác định mức độ tự tin vào năng lực của bản thân

Để biết quãng đường mình cần đi, thì trước tiên, chúng ta cần hiểu mình là ai. Vì vậy việc xác định mức độ tự tin và năng lực của bản thân có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng nghề nghiệp của mỗi người.

Nếu bạn tự tin rằng mình có đủ sáng suốt để đưa ra quyết định và đủ năng lực để theo đuổi công việc, thì bạn có thể toàn tâm toàn ý theo đuổi công việc, tránh mất thời gian nhìn ngang ngó dọc.

Khởi nghiệp và tự đặt ra các mục tiêu sự nghiệp

Có phải bạn đang ngóng chờ một cơ hội công việc từ một tập đoàn đa quốc gia, một công ty có tiếng hay các tổ chức phi chính phủ với mức lương hậu hĩnh và đãi ngộ tuyệt vời?

Nếu câu trả lời là có, thì thực ra bạn vẫn đang chỉ là một phần trong công cuộc xây dựng "ước mơ" của người khác. Ai cũng có những bước đầu tiên, song bạn có chắc mình sẽ đi được đến nơi cần đến khi bạn không hề nắm trong tay quyền quyết định? 

*35 tuổi mà còn nghèo là lỗi của bạn: Thay vì ngồi ở vị trí ai cũng có thể thay thế được, hãy tự cầm lái sự nghiệp của mình  - Ảnh 1.

Glenn Richards, người thành lập nên Greencross Vets - chuỗi bệnh viên thú ý đầu tiên trên thế giới vào năm 1994 ở tuổi 26. Thời điểm đó. ông đã đặt ra cho mình mục tiêu rõ ràng về việc ngừng làm việc cho các công ty và tự sở hữu một công ty riêng. Là người đầu tiên theo đuổi mô hình bệnh viện thú y vào đầu thế kỷ 20, sau 13 năm, Greencross Vets nhanh chóng phát triển và có 130 phóng khám trên khắp Châu Đại Dương.

Khi đến một giai đoạn nhất định, nếu bạn tiếp tục chỉ đi làm cho các công ty mà không cân nhắc đến việc tự kinh doanh hay khởi nghiệp, cuộc sống sẽ trở nên rất khó khăn. Bởi lẽ theo thời gian, luôn có một bộ phận lao động mới sẵn sàng thay thế bạn.

Bởi vậy, ngay từ bây giờ, hãy tự đặt ra mục tiêu và xây dựng cho mình một lộ trình khởi nghiệp, để tự nắm trong tay quyền quyết định cho cuộc sống của chính mình.

Nhìn nhận sai lầm của mình như điều không thể tránh trong quá trình trưởng thành

Hãy nhìn trực diện vào những sai lầm của mình, tự đặt cho mình những câu hỏi, vì sao mình thất bại. Tuy không hề dễ dàng, nhưng việc này sẽ giúp bạn hạn chế việc lặp lại chúng trong tương lai.

Carol Dweck, tác giả cuốn sách “Tâm Lý Học Thành Công” đã nói rằng: “Những bài học bạn nhận được sau thất bại sẽ là cú hích lớn làm thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn, không đơn thuần chỉ là công việc”.

Sau khi bước ra khỏi cơn bão, hãy nhìn lại và tự hỏi mình 4 câu hỏi:

- Sau sự việc này, tôi đã nhận ra được điều gì từ con người mình?

- Tôi đã mắc phải sai lầm gì?

- Tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn như thế nào sau sự việc này?

- Nếu những thử thách tương tự xảy đến, tôi có thể giải quyết mọi việc như thế nào?

Xây dựng cho mình mạng lưới quan hệ với những người cùng chí hướng

*35 tuổi mà còn nghèo là lỗi của bạn: Thay vì ngồi ở vị trí ai cũng có thể thay thế được, hãy tự cầm lái sự nghiệp của mình  - Ảnh 2.

Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, còn đi xa bạn cần có người đồng hành. Một điều quan trọng trong việc đưa ra quyết định chính xác là bạn có cần học và tham khảo ý kiến từ những người có hiểu biết về lĩnh vực mình muốn theo đuổi.

Hãy chủ động tìm kiếm, kết nối với những người có cùng mục tiêu, tham gia các dự án cùng họ (ban đầu bạn có thể yêu cầu tham gia tình nguyện). Khi có cơ hội va chạm với những người có hiểu biết hơn mình, bạn sẽ dần nhận ra giới hạn của bản thân, mở rộng được tầm nhìn và nhìn nhận đúng hơn về khả năng của mình từ đó đưa ra những quyết định đúng hơn cho định hướng công việc.

Nhìn nhận tốc độ thay đổi của thời đại trước khi đưa ra quyết định nghề nghiệp

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra, 60% ngành nghề giới trẻ hiện nay đang theo học sẽ trở nên lỗi thời trong 10 – 15 năm nữa do sự phát triển của công nghệ và toàn cầu hóa.

Một doanh nghiệp chỉ kinh doanh thành công khi liên tục chuyển mình theo xu hướng của thị trường và xã hội, con người cũng không phải ngoại lệ. Chúng ta sống cần có niềm đam mê, song cũng không thể thiếu hiểu biết về nhu cầu của xã hội về những ngành nghề sẽ cần nhiều nhân lực trong tương lai.

Trước khi quyết định theo đuổi công việc, hãy tìm hiểu tiềm năng phát triển của công việc, liệu nó có biến mất trong vài chục năm nữa khi thế giới có những chuyển biến không ngừng. Và để đáp ứng được công việc ấy, chúng ta cần có những kỹ năng, kiến thức gì mới.

Nhiều người vẫn nói con đường chúng ta đi sẽ giống như một biểu đồ hình sin, không tránh được những lúc giáng trầm. Song nếu bạn luôn chủ động tìm hiểu, tự trang bị cho mình đủ kiến thức, nỗ lực tạo dựng các mối quan hệ tượng hỗ trong cuộc sống thì những quyết định bạn đưa ra từ đó cũng sẽ hướng bạn đi trên con đường bằng phẳng và nhiều niềm vui, hạnh phúc hơn.

Cuộc sống bận rộn, nỗi lo cơm áo cuốn mọi thứ đi rất nhanh, 50 tuổi tôi giật mình nhận ra: Những người bạn năm ấy bỏ tôi mà đi hay vì sự thờ ơ tôi đã quên mất họ?

Hà Lê

Lifehack

Trở lên trên