TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

36 cơ quan đổi mới tuyển chọn lãnh đạo theo kết luận của Bộ Chính trị

17-07-2019 - 13:48 PM | Thời sự

36 cơ quan đổi mới tuyển chọn lãnh đạo theo kết luận của Bộ Chính trị
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các Bộ, ngành, địa phương đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo kết luận số 202 của Bộ Chính trị.

Đổi mới tuyển chọn lãnh đạo

Một trong những điểm đáng chú ý được Bộ Nội vụ tổng kết sau 6 tháng hoạt động của năm 2019 là liên quan đến việc triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ đã được Thủ tướng ký ban hành. Trên cơ sở đó, nhiều biện pháp đã được các bộ ngành đưa ra, nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, bảo đảm sự nghiêm minh trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. “Công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từng bước đi vào nền nếp”, Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, đến nay đã có 36 cơ quan, đơn vị thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo Kết luận của Bộ Chính trị. Cùng với đó, tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng đã thực hiện 12 cuộc kiểm tra tại các bộ, ngành và địa phương, đồng thời chủ động kiểm tra xác minh kịp thời các vụ việc báo chí phản ánh, được dư luận xã hội quan tâm.

Liên quan đến việc tuyển dụng, xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức Trương Hải Long cho biết, Bộ Nội vụ đã đưa vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Bên cạnh đó, các Nghị định hướng dẫn thi hành cũng được xây dựng song song. Ngay khi Luật được ban hành, các nghị định cũng sẽ được ban hành để kịp thời triển khai thực hiện có hiệu quả trong việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức.

Chậm khắc phục các sai phạm trong công tác cán bộ

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, trong những tháng đầu năm qua, ngành đã tập trung vào việc xây dựng thể chế với rất nhiều văn bản trình Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ… Đồng thời thực hiện đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực nội vụ. Đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong công tác cán bộ và thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, bổ nhiệm, tuyển dụng công chức, viên chức.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thẳng thắn cho rằng, công tác xây dựng thể chế còn chậm so với yêu cầu; còn tình trạng xin rút, xin lùi xây dựng văn bản; chậm sắp xếp tổ chức bộ máy, nhất là các đơn vị sự nghiệp công lập; chậm khắc phục các sai phạm trong công tác cán bộ; công tác kiểm tra công vụ cũng chưa đáp ứng yêu cầu; vẫn còn bộ phận công chức gây nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp…

Ông Lê Vĩnh Tân đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan tham mưu trong lĩnh vực nội vụ rà soát, đẩy mạnh tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, phải làm mạnh thanh tra, kiểm tra về công tác cán bộ, đảm bảo đạt 100% các đơn vị được kiểm tra trong năm 2019 và khắc phục các sai phạm trong công tác cán bộ. Cùng với đó, tiếp tục tiến hành đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo kết luận số 202 của Bộ Chính trị.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên