TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

38 tuổi nhận lương 7 tỷ VND/năm nhưng bị đuổi việc chỉ sau 5 năm, người đàn ông xót xa nhận ra: Nếu làm được 4 điều này, có lẽ mọi thứ đã khác

14-04-2022 - 12:02 PM | Sống

38 tuổi nhận lương 7 tỷ VND/năm nhưng bị đuổi việc chỉ sau 5 năm, người đàn ông xót xa nhận ra: Nếu làm được 4 điều này, có lẽ mọi thứ đã khác

Sở hữu một mức lương cao không đồng nghĩa với tương lai ổn định. Nếu không nhận ra những bài học quan trọng, mọi thứ có trong tay đều có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Tháng 3, anh Michael Wu, 43 tuổi, người đang là một Giám đốc phụ trách lĩnh vực bán chip cho các khách hàng, đối tác lớn tại công ty công nghệ cao C Trung Quốc đã bị cho thôi việc.

Anh tốt nghiệp Cử nhân Toán của Đại học Bắc Kinh và có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính của Đại học Chicago. Với 10 năm kinh nghiệm điều hành tại tập đoàn chip khổng lồ Trung Quốc, anh được nhận mức thu nhập lên tới 2 triệu NDT (tương đương khoảng 7 tỷ VNĐ) mỗi năm, dù vậy cũng không thể thoát khỏi số phận bị cho thôi việc.

Trong đợt thay đổi nhân sự lần này, không chỉ anh Wu mà 2 Giám đốc bộ phận khác cũng nhận được kết quả tương tự.

Tại bữa tiệc chia tay, anh xót xa nói rằng: “Vì bọn tôi quá đắt đỏ. Sa thải một vài nhân sự có mức lương hàng năm lên tới vài triệu tệ sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc sa thải những nhân viên nhỏ phía dưới. Chưa kể tới, vị trí cấp cao trống cũng là một cách tạo động lực để nhân viên cấp dưới nỗ lực thể hiện, cố gắng khẳng định năng lực bản thân hơn với tham vọng thăng chức tăng lương.”

Thay vì chờ đợi bị công ty bỏ rơi, anh Wu cho rằng, tốt hơn hết mỗi người ở lại nên học cách cải thiện bản thân trước. Có như vậy, cho dù ở vào trường hợp nào, chúng ta cũng có thể tự gánh vác con đường sự nghiệp tương lai.

Nếu làm được 4 điều này, có lẽ mọi thứ đã khác:

Giữ quan hệ tốt với quản lý cấp cao

Đặt trường hợp bạn và một đồng nghiệp cùng gia nhập công ty cùng thời điểm, cả hai đều làm việc chăm chỉ để chứng tỏ thực lực của mình, và đều mang lại thành tích xuất sắc cho công ty.

Điều khác biệt là bạn không bao giờ xây dựng quan hệ thân thiết với sếp của mình, đặc biệt là không dò hỏi làm thế nào để có thể thăng chức, tăng lương.

Bạn cho rằng, cứ làm tốt công việc của mình thì mọi người sẽ tự công nhận. Anh Wu cũng từng ôm suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, các quản lý cấp cao có trăm công nghìn việc. Nếu chính bạn không chủ động nói ra thì họ sẽ không biết bạn đang nghĩ gì.

Hầu hết các lãnh đạo đều muốn đem lại phúc lợi tốt cho nhân sự, đặc biệt là những người có tài, để có thể giữ chân họ ở lại cống hiến cho công ty nhiều hơn. Những nhân sự biết cách thể hiện tham vọng của mình cũng là một cách gián tiếp thể hiện năng lực bản thân, đồng thời sẵn sàng gắn bó lâu dài với công việc.

Khi đó, các lãnh đạo sẽ chú ý nhiều hơn tới chất lượng và thành tựu trong công việc của bạn. Khi bạn làm tốt, họ sẽ sẵn sàng đầu tư vào bạn nhiều hơn.

Hãy là chính mình

Nhiều người làm việc trong một thời gian dài tại cùng một công ty nhưng rất ít khi được tăng lương. Nguyên nhân của họ là do đâu?

Khi vừa đến công ty, là nhân sự mới, họ rất năng nổ làm việc, tình hình công việc cũng rất khả quan. Nhưng sự nhiệt tình này cũng chỉ duy trì được vài tháng. Khi đã trở nên quen thuộc với công việc và môi trường, họ tự coi mình thành “người cũ” và tự cho phép bản thân thư giãn hơn.

Họ bắt đầu đưa ra những sự lựa chọn ổn định hơn, ít mạo hiểm hơn, đồng nghĩa với việc ít thử thách bản thân để gia tăng năng lực phát triển.

Người sáng lập Nike Phil Knight từng nói: "Những người dám phá vỡ các quy tắc luôn xứng đáng với sự tôn trọng."

Đây cũng chính là một trong những tín điều giá trị nhất mà tập đoàn đa quốc gia trong ngành thời trang thể thao vẫn luôn đặt lên hàng đầu.

Đừng quan tâm đến những gì người ta nói, cho dù họ phản bác ý tưởng của bạn là điên rồ. Bất kể bạn phải đối mặt với điều gì, một khi đã xác định “mục tiêu”, hãy cứ thử thách và đừng dừng lại.

Đừng vì hai chữ “ổn định” mà chấp nhận năm tháng tĩnh lặng. Tranh thủ quãng thời gian còn trẻ, còn đủ năng lực, hãy cứ theo đuổi tiếng gọi bên trong của bạn. Cuộc sống là sự phát triển không ngừng, không tiếp tục trưởng thành thì bạn sớm muộn cũng bị đào thải.

38 tuổi nhận lương 7 tỷ VND/năm nhưng bị đuổi việc chỉ sau 5 năm, người đàn ông xót xa nhận ra: Nếu làm được 4 điều này, có lẽ mọi thứ đã khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: @weandthecolor / Charlie Davis

Học cách bày tỏ suy nghĩ của bạn

Đại đa số mọi người đều có những mục tiêu nhất định, có người theo đuổi cuộc sống dư dả về vật chất, nhà lầu xe hơi; có người hướng tới cuộc sống hạnh phúc, tràn đầy năng lượng tích cực, vui vẻ mỗi ngày…

Dù mục đích đó là gì, hãy tìm ra vị trí thực sự thuộc về mình, từ đó kiên trì bền bỉ và không ngừng hoàn thiện bản thân. Đồng thời, cần phải biết cách bày tỏ suy nghĩ đó ra ngoài.

Điều bạn phải nghĩ không phải là những gì người khác nghĩ. Không ai có trách nhiệm phải hiểu tiếng lòng của bạn. Do đó, hãy chủ động bày tỏ suy nghĩ cá nhân, thể hiện cái tôi ở mức độ hợp lý.

Học cách kiểm soát thời gian

Nhiều người cho rằng, chỉ có những ai giàu có mới cần kiểm soát thời gian vì bận trăm công nghìn việc. Tuy nhiên, cuộc sống đời thường của mỗi một cá nhân đều có thể đổi khác rất nhiều nếu áp dụng phương pháp quản lý thời gian biểu một cách khoa học.

Chẳng hạn, một nam sinh quyết định đi ngủ lúc 23 giờ để có thể dậy học bài vào 6 giờ sáng hôm sau, chuẩn bị cho bài kiểm tra ngắn vào lúc 9 giờ ở trên lớp. 22h30 cô ấy đã lên giường, trong khi chờ cơn buồn ngủ tới, cô bắt đầu xem điện thoại giết thời gian.

15 phút sau, cô hăng say xem một tập phim truyền hình. Một lúc sau, nhận được tin nhắn từ bạn bè, cô lại tiếp tục nói chuyện say mê. Trong khi trò chuyện, cô lướt mạng xã hội, bắt gặp một chủ đề thú vị nên không ngừng theo dõi…

Hôm sau, nữ sinh dậy lúc 8 giờ sáng, vội vàng chuẩn bị sách vở, quần áo để tới trường, vừa kịp lúc giờ kiểm tra bắt đầu. Do hôm trước ngủ muộn nên cuối cùng, cô phải làm bài trong tình trạng không thể tập trung, cũng không hề ôn tập một cách đầy đủ.

Trong thời đại bùng nổ thông tin, chúng ta tiếp nhận những tin tức mới mọi lúc mọi nơi. Nhìn một cách tích cực thì điều này sẽ giúp ta bắt kịp thời đại dễ dàng hơn, nhưng trên thực tế, nếu không biết kiểm soát mật độ thì rất dễ bị “quá tải” trước cơn bão thông tin.

38 tuổi nhận lương 7 tỷ VND/năm nhưng bị đuổi việc chỉ sau 5 năm, người đàn ông xót xa nhận ra: Nếu làm được 4 điều này, có lẽ mọi thứ đã khác - Ảnh 2.

Ảnh gốc: @weandthecolor / AndelaJankovic

Một bộ não và thời gian biểu bị lấp đầy các tin tức rời rạc, chắp vá sẽ dần trở nên mệt mỏi, không còn đủ chỗ cho những điều quan trọng.

*Theo Sohu (Tên nhân vật đã được thay đổi)


https://cafef.vn/38-tuoi-nhan-luong-7-ty-vnd-nam-nhung-bi-duoi-viec-chi-sau-5-nam-nguoi-dan-ong-xot-xa-nhan-ra-neu-lam-duoc-4-dieu-nay-co-le-moi-thu-da-khac-20220414112245923.chn

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên