TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất trong con cá, bác sĩ khuyên không thể tùy tiện ăn

27-09-2021 - 12:58 PM | Sống

5 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất trong con cá, bác sĩ khuyên không thể tùy tiện ăn

Đầu cá, nội tạng, dịch đen và mắt cá... là những bộ phận chứa rất nhiều độc tố, trước khi nấu cần loại bỏ hoặc xử lí sạch sẽ.

Cá là một trong những loại thịt thường xuất hiện trong món ăn hàng ngày của chúng ta. Thịt cá không chỉ tươi ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như protein, vitamin, lượng chất béo lại thấp, ăn nhiều cũng không béo. Chính vì vậy, cá đã trở thành một loại thực phẩm tươi ngon, lành mạnh!

Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng có thể ăn được, đặc biệt là 4 bộ phận dưới đây!

Màng nhầy trên thân cá

5 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất trong con cá, bác sĩ khuyên không thể tùy tiện ăn - Ảnh 1.

 Sau khi xử lí nội tạng sau, phần da cá ở bên ngoài sẽ có một lớp màng nhầy. Bởi nó bao phủ bên ngoài thân cá nên có chứa một lượng lớn vi khuẩn và các chất bẩn, vì vậy nhất định phải dùng dao cạo sạch lớp dịch nhầy bên ngoài con cá.

Bên trong bụng cá cũng sẽ xuất hiện một lớp màng đen, đó là những chất bẩn, bùn lầy tích tụ lại trong quá trình cá hô hấp, ăn uống của cá, do đó ăn vào sẽ rất độc hại. Bạn có thể dùng dao gạt sạch lớp dịch đó đi, làm như vậy giúp cá sạch sẽ, cũng giảm đi được vị tanh của cá.

Nội tạng của cá

Khi chúng ta xử lí cá, ngoại trừ bỏ phần mang cá và vảy cá ra, phần nội tạng trong bụng cá cũng không thể giữ lại ăn được. Nội tạng cá rất dễ ẩn chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại, ví dụ như chất alcool. Chất này có thể gây xuất huyết, tổn thương nội tạng con người, nhất là ống thận.

Đặc biệt, bạn cần tránh tuyệt đối mật cá, bởi lẽ mật cá có chứa các hợp chất độc hại như axit cholic và axit hydrocyanic. Đối với người lớn, chỉ một vài gram mật có thể gây ngộ độc. Bất luận là ăn sống, nấu chín hay ngâm, các thành phần độc hại trong mật cá sẽ không dễ dàng bị phá hủy. trong đó, độc nhất là mật cá trắm.

Song, nhiều người vì ngộ nhận nên đã dùng bộ phận này để chữa bệnh, dẫn tới ngộ độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí mất mạng. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh ngộ độc do ăn mật cá nên tỉ lệ tử vong lên tới hơn 20%.

Ngoại trừ bóng cá có thể ăn ra, tất cả những phần nội tạng khác đều phải xử lí sạch sẽ.

Đầu cá

5 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất trong con cá, bác sĩ khuyên không thể tùy tiện ăn - Ảnh 2.

Chắc hẳn có rất nhiều người đều thích ăn đầu cá, thế nhưng cá chịu ảnh hưởng cực lớn từ chất lượng nước và môi trường sinh sống. Mà hiện nay, nhiều vùng sông nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, và đầu cá chính là phần chứa nhiều độc tố được hấp thụ từ nước bẩn. Hơn nữa, trong đầu cá cũng có chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vậy độc hại.

Trong trường hợp là cá tự nuôi, chất lượng nước nuôi cá đạt chuẩn thì vẫn có thể ăn đầu cá được.

Mắt cá

Nhiều người cho rằng trong mắt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn nhiều mắt cá thì mắt sẽ rất tốt. Nhưng thật ra mọi người đều đã hiểu sai hoàn toàn. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong mắt cá không cao, hơn nữa mắt cá còn chưa những loại vi khuẩn, vi sinh vật cực kì có hại. Mắt cá chứa độc tố có tên gọi Cyprinol sulfat, một acid mật C27.

Ngoài ra, một vài mắt cá có chứa tơ máu hoặc lấm tấm những đốm trắng đều do vi khuẩn, vi sinh vật có hại gây ra.

5 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất trong con cá, bác sĩ khuyên không thể tùy tiện ăn - Ảnh 3.

Não cá

Não cá có vị béo ngậy, chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất phốt pho lipid. Những chất này đều có lợi cho sức khỏe . Tuy nhiên, bộ phận này có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng, thủy ngân là rất cao. Các loại cá sống ở môi trường nước bị ô nhiễm, cá sống ở tầng đáy như cá ngừ, cá vược, cá kình, cá kiếm..., mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ càng tăng lên.

Việc ăn não cá có thể gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể . Bởi vậy, tốt nhất thì bạn nên loại bỏ bộ phận này trong quá trình sơ chế.

Điều quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe là hãy lựa chọn mua những loại cá được nuôi đúng quy trình, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng. Và đặc biệt, hãy vệ sinh, làm sạch cá trước khi chế biến để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình bạn.

Theo QQ, Sohu...

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên