MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 bước kỳ lạ để đạt tự do tài chính của giám đốc gọi vốn thành công 300 triệu USD: Người nghèo bán thời gian, người giàu tìm cách mua lại

27-07-2021 - 14:39 PM | Sống

4 bước kỳ lạ để đạt tự do tài chính của giám đốc gọi vốn thành công 300 triệu USD: Người nghèo bán thời gian, người giàu tìm cách mua lại

Công thức tài chính này lạ ở chỗ, nó đi ngược lại với văn hóa tiêu dùng và nợ nần mà các phương tiện truyền thông đang khuyến khích con người thực hiện mỗi ngày.

Justin Welsh là một doanh nhân nổi tiếng truyền cảm hứng trên LinkedIn, người đã giúp hàng chục startup huy động hơn 300 triệu USD tiền vốn. Năm 2019, anh quyết định từ bỏ vị trí giám đốc lương cao của mình để làm freelancer, với hy vọng sẽ giúp mọi người đạt được tự do tài chính.

Theo Welsh, mọi người đã áp dụng sai công thức để đạt được tự do tài chính bấy lâu nay. Bài viết của anh đã nhận về hơn 1.000 lượt thích và hơn 400 lượt bình luận trên mạng xã hội LinkedIn.

Công thức kiếm tiền mà cuộc đời dạy bạn...

1. Đổi thời gian lấy tiền bạc

Để kiếm tiền, bạn phải dành thời gian cho công việc. Vì thế, thời gian là thứ tiền tệ quyền lực nhất ở bất kỳ quốc gia nào.

Khi làm việc, bạn sẽ được trả lương; vị trí càng cao, lương càng cao, nhưng số giờ làm việc cũng vì thế mà tăng lên.

Sếp hy vọng bạn làm thêm ngoài giờ, và nếu bạn từ chối, họ sẽ lặng lẽ nhắc nhở bạn. Họ không trực tiếp bảo bạn hãy làm việc đi, mà khuyên bạn nên "dành thời gian cho gia đình" và "thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ vì bạn xứng đáng".

Sau đó, họ đặt ra deadline bắt phải hoàn thành ngay, tước đi thời gian rảnh quý giá của bạn. Nói một đằng làm một nẻo là triết lý kinh doanh khá phổ biến hiện nay.

Nếu rơi vào cái bẫy thời gian này, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian của bản thân để phục vụ những người kiếm được nhiều hơn số tiền họ trả cho bạn.

4 bước kỳ lạ để đạt tự do tài chính của giám đốc gọi vốn thành công 300 triệu USD: Người nghèo bán thời gian, người giàu tìm cách mua lại - Ảnh 1.

2. Đổi tiền bạc lấy vật chất

Sau một khi đổi thời gian lấy tiền bạc, bạn sẽ tích lũy được một khoản tiết kiệm nhỏ. Số tiền thừa còn lại, thông thường mọi người sẽ dùng để thỏa mãn thú vui vật chất.

Bạn mua sắm với ý nghĩ những món đồ đó sẽ giải quyết vấn đề của mình, nhưng thực tế lại không phải vậy. Bạn mua một chiếc xe đắt đỏ hơn dự kiến vì nghĩ mình sẽ đi đây đi đó, nhưng rồi lại quá bận nên đành để nó phủi bụi trong góc nhà xe hoặc bãi đỗ.

Nếu bạn cứ sống như vậy, những khoản chi tiêu sẽ cứ lớn dần lên, nằm ngoài mức tưởng tượng của bạn.

3. Khoe khoang trên mạng xã hội

Mạng xã hội đầy ắp những tấm ảnh phơi bày cuộc sống sang chảnh và hào nhoáng, cốt chỉ để che đi mặt tối mà không phải ai cũng thấy: những cuộc hôn nhân tan vỡ, sự ích kỷ của con người,...

Mọi người chụp ảnh và khoe khoang trên mạng xã hội để chứng minh rằng họ ổn, không gặp khó khăn gì trong cuộc sống, trong khi thực tế thì ngược lại. Họ dùng tiền để thỏa mãn thú vui vật chất và khỏa lấp những rắc rối của mình.

Sự thật là chẳng ai quan tâm bạn làm gì với tiền của mình. Hầu hết mọi người đều có thể ra ngoài, quẹt thẻ và làm điều tương tự.

4. Nghỉ ngơi rồi lặp lại các bước trên

Sau quãng thời gian lao động mệt mỏi để kiếm tiền, bạn muốn dừng lại và nghỉ ngơi. Bạn dồn hết ngày phép, chạy trốn đến một điểm nghỉ dưỡng mới lạ nào đó, tạm thời quên đi mọi vấn đề liên quan tới cơm áo gạo tiền.

Thế nhưng, sau khi nghỉ ngơi, bạn lại quay về cuộc sống thực tại, tiếp tục lao vào công việc để kiếm tiền. Bạn cứ thế lặp đi lặp lại những bước trên, cho đến hết cuộc đời mình.

4 bước kỳ lạ để đạt tự do tài chính của giám đốc gọi vốn thành công 300 triệu USD: Người nghèo bán thời gian, người giàu tìm cách mua lại - Ảnh 2.

Nếu muốn tự do tài chính, đây là công thức mà bạn NÊN làm...

1. Đổi thời gian lấy tiền bạc

Đầu tiên, bạn vẫn cần đổi thời gian để lấy tiền bạc. Lúc này, bạn đi làm không chỉ để kiếm tiền, mà còn để thu thập thêm kinh nghiệm, mở rộng mạng lưới quan hệ, xây dựng nền tảng tài chính vững chắc…. Có như vậy, bạn mới có thể tự tin sống mà không quá phụ thuộc vào công việc mình đang làm.

2. Dùng tiền để đầu tư tài sản

Nếu có tiền, hãy làm theo mọi thứ mà những cuốn sách đầu tư trong lịch sử đã dạy bạn.

Sau khi nhận lương, hầu hết mọi người sẽ dùng tiền để trả hóa đơn và mua sắm để thỏa mãn nhu cầu của mình. Đây là điều bạn không nên làm.

Bước thứ hai để đạt được tự do tài chính là kiếm thêm tiền từ việc đầu tư tài sản. Bạn có thể mua cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, tiền ảo…, bởi chúng là những thứ có thể gia tăng giá trị dần theo thời gian. Tài sản sẽ giúp bảo vệ khoảng thời gian ít ỏi mà bạn phải hy sinh ở công thức ban đầu.

Nếu không đủ tiền để mua tài sản đầu tư, bạn sẽ 2 lựa chọn khác. Một là cắt giảm những chi phí không cần thiết, chẳng hạn như cà phê, phí đăng ký ứng dụng xem phim…. Hai là tìm một công việc khác với mức lương cao hơn, cho đến khi bạn có thể đạt được tự do tài chính.

4 bước kỳ lạ để đạt tự do tài chính của giám đốc gọi vốn thành công 300 triệu USD: Người nghèo bán thời gian, người giàu tìm cách mua lại - Ảnh 3.

3. Dùng tài sản để kiếm thêm tiền

Tài sản có thể đem lại tiền cho bạn theo 2 cách. Một là khi tài sản được giá, bạn bán đi để lấy lãi. Hai là bên thứ ba trả tiền để bạn sở hữu tài sản.

Có thêm tài sản, bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập thứ hai để đảm bảo cuộc sống của mình. Lúc này, bạn không còn quá phụ thuộc vào công việc, nai lưng ra làm để đổi lấy tiền lương nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là theo dõi biến động của thị trường để đưa ra những quyết định tài chính khôn ngoan.

Ngoài việc mua tài sản, bạn có thể kiếm tiền bằng cách kinh doanh thêm ngoài giờ hành chính, hoặc sáng tạo nội dung trả phí trên mạng xã hội như YouTube, Instagram,....

4. Dùng tiền kiếm được để tận hưởng cuộc sống

Những nguồn thu nhập bên ngoài sẽ giúp bạn kiếm tiền ngay cả trong giấc ngủ. Đến một lúc nào đó, số tiền bạn nhận về từ những nguồn đó còn lớn hơn tiền lương cho công việc chính. Đó chính là tự do tài chính.

Khi đạt được tự do tài chính, bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn, thay vì những điều bạn bị buộc phải làm. Thay vì đổi thời gian lấy tiền bạc, bạn sử dụng thời gian quý giá để tận hưởng cuộc sống theo ý thích của mình.

Sở hữu tài sản để mua lại thời gian còn thú vị và xứng đáng hơn là đổi thời gian lấy tiền bạc để mua những thứ phù phiếm rồi khoe trên mạng xã hội. Tài sản lớn nhất mà bạn có chính là thời gian của mình.

(Theo Medium)

Tú Khê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên