MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 cách ăn quen thuộc này có thể là lý do bạn tăng cân khó hiểu

20-09-2022 - 11:44 AM | Sống

Một số cách ăn có thể vô tình tạo ra những lựa chọn hoặc tác động tâm lý khiến bạn ăn nhiều hơn, ăn thứ dễ làm tăng cân hơn mà có khi chính bạn cũng không hay.

Chuyên san khoa học SciTech Daily tổng hợp dữ liệu từ một số nghiên cứu khoa học và chỉ ra 4 kiểu ăn có thể là nguyên nhân khiến bạn "chiến đấu vất vả" với cân nặng.

1. Ăn trên đường

Một bữa ăn vội vã khi đang trên đường đi làm - trên phương tiện công cộng, trên xe khi được ai chở, đi bộ - đều có thể khiến bạn tăng cân vì 2 lý do: Bạn ăn nó quá vội vàng và nó hiếm khi là lựa chọn lành mạnh. Bởi đã phần thức ăn mua dọc đường là thức ăn thuộc nhóm thức ăn nhanh giàu chất béo và đường, kém dinh dưỡng. Ăn vội khi đang làm một việc khác làm tăng hormone căng thẳng, thúc đẩy tăng cân và tích tụ chất béo vùng bụng.

 4 cách ăn quen thuộc này có thể là lý do bạn tăng cân khó hiểu - Ảnh 1.

Ăn kiểu tranh thủ có thể khiến bạn tăng cân khó hiểu - Ảnh minh họa từ Internet

2. Ăn trên đĩa quá to

Một nghiên cứu cho thấy kích thước của đĩa hay tô bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận mình ăn nhiều hay ít. Đĩa quá to làm khẩu phần trông nhỏ hơn, khiến bạn cảm giác như đang ăn ít hơn. Ngược lại bữa ăn trông có vẻ nhiều hơn khi bạn dùng đĩa nhỏ. Cảm giác này tuy "ảo" nhưng ảnh hưởng đến phản ứng hài lòng của não bộ, các hormone, nên cũng khiến bạn dễ dàng cảm thấy nó rất thực và từ đó có quyết định ăn thêm hay không.

Ngoài ra màu sắc cũng ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Màu đỏ, cam, vàng và các màu tươi sáng khác kích thích sự thèm ăn trong khi màu lạnh hoặc tối như xanh lam, xanh lá cây hoặc nâu khiến bạn ít thèm ăn nên ăn ít hơn.

3. Ăn với bạn bè quá thường xuyên

Một nghiên cứu về mối tương quan giữa tiêu thụ thức ăn và hành vi xã hội cho thấy mọi người tiêu thụ nhiều calo hơn khi ăn với người khác. Việc trò chuyện khiến bạn ít tập trung vào thức ăn hơn do đó lâu tìm thấy cảm giác no hơn khi ăn, từ đó ăn nhiều hơn.

Ngoài ra với các sự kiện xã hội, bạn có nhiều khả năng gọi nhiều món ăn hơn, nhiều món tráng miệng hơn kèm với các thức uống có hàm lượng calo cao. Vì vậy cách giải quyết nếu bạn ưa đông vui là hãy chú ý hơn trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

4. Ăn để đánh bại nỗi buồn

Các hormone giúp hài lòng, thoải mái hơn thường tăng tiết sau bữa ăn ngon thật, nhưng sẽ phản tác dụng nếu bạn chọn thứ có hàm lượng calo quá cao bởi căng thẳng làm tăng đường huyết, tăng sản xuất insulin và tăng tích trữ chất béo thay vì đốt cháy.

Rất tiếc nhiều người khi căng thẳng lại nghĩ đến một tô kem hay một chiếc bánh khổng lồ. Vì vậy ngoài nỗ lực ăn thứ gì đó lành mạnh hơn, hãy thử các biện pháp giảm căng thẳng khác như nghe nhạc hoặc trò chuyện với người khác.

Theo Thu Anh

Người Lao động

Trở lên trên