MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 cách nuôi dạy con, tạo ra 4 khả năng thành công về TÀI CHÍNH trong tương lai của đứa trẻ

01-12-2021 - 16:35 PM | Sống

4 cách nuôi dạy con, tạo ra 4 khả năng thành công về TÀI CHÍNH trong tương lai của đứa trẻ

Dựa trên sự kết hợp của khả năng đáp ứng và yêu cầu/ kỳ vọng của cha mẹ, có 4 phong cách nuôi dạy con dưới đây. Vậy phong cách nào sẽ giúp một đứa trẻ có khả năng thành công về tài chính trong tương lai?

Nuông chiều

Phong cách này được đặc trưng bởi khả năng đáp ứng dư thừa, cùng với yêu cầu/kỳ vọng thấp. Đứa trẻ được nuôi dạy theo phong cách này thường ít có kỷ luật, không có tính kiên trì vì những nhu cầu thường được đáp ứng dễ dàng, và khả năng kiểm soát cảm xúc không tốt.

Bỏ mặc

Điều này được đặc trưng bởi yêu cầu/kỳ vọng thấp và khả năng đáp ứng thấp. Đứa trẻ được nuôi dạy theo phong cách này thường thiếu tình yêu thương của cha mẹ, nên có thể gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc một cách tích cực. Một số tiêu cực hơn, có thể bị trầm cảm, tự ti, hoặc lãnh cảm. Tuy nhiên, những đứa trẻ này cũng có xu hướng rất độc lập

Độc đoán

Kiểu cha mẹ này có yêu cầu cao và khả năng đáp ứng thấp. Những đứa trẻ được nuôi dạy theo phong cách này sẽ nảy sinh một tâm lý phản kháng, bất ổn. Có 2 xu hướng, một là không có chính kiến, gặp khó khăn trong việc tự ra quyết định và quyết đoán trong các tình huống khẩn cấp. Hoặc là có xu hướng nổi loạn, khó có khả năng lắng nghe. Cả 2 trường hợp này đều có sự tự ti nhất định, và dễ có những mối quan hệ xã hội không lành mạnh.

Tâm lý

Phong cách này là sự cân bằng giữa những yêu cầu/kỳ vọng và khả năng đáp ứng. Nói một cách dễ hiểu: đó là tình yêu và những giới hạn.

4 cách nuôi dạy con, tạo ra 4 khả năng thành công về TÀI CHÍNH trong tương lai của đứa trẻ - Ảnh 1.

 Cách nuôi dạy nào sẽ giúp một đứa trẻ có khả năng thành công về tài chính trong tương lai?

Nuôi dạy con cái theo phương pháp 4 đã được chứng minh là phong cách nuôi dạy con cái hiệu quả nhất. Có sự tham gia, tương tác và phản hồi tích cực — cũng như kỳ vọng hợp lý. Đây là những bậc cha mẹ thể hiện sự nồng nhiệt và thể hiện sự quan tâm nhất quán đến con cái của họ. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng điều tiết cảm xúc mạnh mẽ và gắn bó an toàn - dẫn đến cuộc sống ổn định hơn, bao gồm cả ổn định tài chính. Một nghiên cứu mới cho thấy việc nuôi dạy con cái theo phương pháp tâm lý sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các gia đình cũng như các lợi ích tài chính trong tương lai khi con cái trưởng thành.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên Stephen Scott, giải thích rằng việc nuôi dạy con cái theo phương pháp 4 sẽ tạo nên những đứa trẻ ít gặp rắc rối hơn và ít phá phách hơn. Đây cũng là một lợi ích tài chính cho gia đình. Khi trẻ em liên tục gặp vấn đề ở trường hoặc với luật pháp, điều đó có thể dẫn đến việc cha mẹ cần phải trả tiền cho thiệt hại, tiền phạt, hoặc thậm chí giảm giờ làm việc hoặc nghỉ việc của chúng để giám sát chặt chẽ hơn.

Theo Ly Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên