MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 câu nói thể hiện EQ "đỉnh cao", càng dùng thường xuyên bạn càng có cơ hội thăng tiến, cấp dưới hay cấp trên đều nể trọng

29-11-2021 - 21:40 PM | Sống

Trí tuệ cảm xúc có thể được cải thiện tích cực - và một phần lớn trong số đó bắt đầu bằng việc thay đổi những gì chúng ta nói ra.

Chúng ta đều biết rằng, trí tuệ cảm xúc (EQ) là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đóng góp vào sự thành công và cuộc sống hạnh phúc của một người. Có thể thấy những người có EQ cao, đặc biệt là những nhân viên cấp cao, các nhà lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc vượt trội thường có một số trùng lặp đáng chú ý, thể hiện qua từng hành động và từng lời mà họ nói ra.

4 câu nói thể hiện EQ đỉnh cao, càng dùng thường xuyên bạn càng có cơ hội thăng tiến, cấp dưới hay cấp trên đều nể trọng - Ảnh 1.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu: Những câu nói nào mà các nhà lãnh đạo rất thường xuyên sử dụng và khiến họ trở thành "ngôi sao EQ"?

Trước tiên, hãy bắt đầu với một số đặc điểm của những người có EQ cao, theo nghiên cứu và quan sát tâm lý:

- Không bốc đồng hay hấp tấp, họ biết cân nhắc kỹ hoàn cảnh, lý trí và tình cảm trước khi hành động hoặc nói.

4 câu nói thể hiện EQ đỉnh cao, càng dùng thường xuyên bạn càng có cơ hội thăng tiến, cấp dưới hay cấp trên đều nể trọng - Ảnh 2.

- Luôn ý thức về trạng thái cảm xúc của họ (điều này là hệ quả của đặc điểm bên trên).

- Có thể điều chỉnh cảm xúc của bản thân để tránh những hành động hoặc bình luận không mong muốn.

- Có thể dễ dàng xác định những gì người khác đang cảm thấy và điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của họ cho phù hợp.

Với những thuộc tính cốt lõi này, 4 cụm từ sau (hoặc các biến thể của chúng) sẽ là thứ sẽ giúp bạn nâng cao chỉ số EQ, càng hoàn thiện hơn năng lực bản thân để sẵn sàng tiếp nhận các cơ hội thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp.

1.  Xem xét hoàn cảnh: "Hãy để tôi suy nghĩ về việc đó và trả lời bạn sau".

2. Nhận biết trạng thái cảm xúc của bản thân: "Hiện tại tôi đang khá căng thẳng. Tôi cần một phút để bình tĩnh lại".

3. Điều hòa cảm xúc: "Tôi cần phải ra ngoài hít thở một chút. Nó sẽ giúp tôi tỉnh táo hơn".

4. Xác định cảm xúc và có phản ứng phù hợp với đối phương: "Có vẻ như bạn đang vui / buồn/tức giận... về điều gì đó. Bạn có thể cho tôi biết bạn đang nghĩ/cảm thấy gì trước khi chúng ta tiếp tục không?".

4 câu nói thể hiện EQ đỉnh cao, càng dùng thường xuyên bạn càng có cơ hội thăng tiến, cấp dưới hay cấp trên đều nể trọng - Ảnh 3.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng các từ hoặc câu nói cụ thể có ảnh hưởng trực tiếp và tức thì đến phản ứng cảm xúc của chúng ta. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần phải là một người có EQ cao mới sử dụng những cụm từ trên.

Thực tế, việc bạn cố gắng rèn luyện bản thân, học cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp một cách nhất quán và chúng sẽ giúp bạn định hình được cách bạn nhìn vào thế giới, cách bạn tương tác và tạo ấn tượng đối với những người xung quanh.

Tại sao EQ càng đặc biệt quan trọng đối với những người ở cấp độ quản lý và lãnh đạo? Đó là bởi vì nhân viên sẽ làm việc hiệu quả nhất khi họ cảm thấy được đánh giá cao và gắn bó với những người quản lý cấp cao hoặc sếp trực tiếp của họ.

Một báo cáo từ McKinsey & Co. cho biết, có 3 lý do hàng đầu khiến nhân viên rời bỏ công việc là: Họ không cảm thấy được công ty coi trọng, không cảm thấy giá trị của người quản lý và không cảm thấy gắn bó trong công việc.

Và cũng thật dễ dàng để bạn có thể thay đổi điều này. Hãy bắt đầu sử dụng các cụm từ EQ cao để xây dựng mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau dựa trên giá trị của mỗi người xung quanh bạn.

(Nguồn: Inc.)

Theo Song Kỳ

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên