MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù đi làm vì tiền hay vì ổn định đi chăng nữa, có 4 dấu hiệu này, bạn cũng nên cân nhắc tới chuyện nộp đơn nghỉ việc

25-05-2019 - 23:19 PM | Sống

Quyết định thời điểm từ bỏ một công việc luôn là một thách thức lớn. Hãy xác định 4 biểu hiện sau và đưa ra quyết định đúng đắn: Tiếp tục đi làm hay nộp đơn xin nghỉ việc.

Ở hầu hết các vị trí làm việc, sẽ có lúc chúng ta nhận thấy rằng mình không còn hào hứng theo đuổi và bắt đầu một dự án mới hoặc bị chèn ép bởi bởi chính sếp của mình. Chúng ta nên giải quyết những rắc rối đó như thế nào và đây có thật sự là lý do khiến bạn nên từ bỏ công việc?

Một cuộc khảo sát cơ sở dữ liệu của hơn 34 triệu phản hồi của công nhân, bao gồm từ hơn 36.000 nhân viên đã nghỉ việc cho thấy hầu hết các công nhân bắt đầu có dấu hiệu không hài lòng và cảm thấy khó chịu khi vẫn phải tiếp tục công việc trong chín tháng trước khi họ đưa ra quyết định chính thức. Từ thời điểm này trở đi, sự gắn kết, lòng trung thành và hạnh phúc của nhân viên bắt đầu suy yếu dần cho đến khi họ dời đi.

Nhưng làm thế nào để bạn quyết định lý do mình thực sự nên thôi việc? Hãy tham khảo 4 dấu hiệu sau:

1. Bạn không có hứng thú làm việc

Nếu công việc quá dễ dàng, không làm bạn hứng thú hoặc không có cơ hội để bạn phát triển, học hỏi cái mới thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc chuyển sang một tổ chức mới cung cấp cho bạn đầy đủ những yếu tố đó.

Tác giả nổi tiếng của Mỹ - Suzy Welch chia sẻ, trước khi bạn gửi đơn xin nghỉ việc, hãy tự đặt cho mình câu hỏi: "Lần cuối mình làm điều gì đó mới mẻ trong công việc là khi nào?". Bạn bị mắc kẹt trong một loại công việc quen thuộc một cách thụ động - thoải mái nhưng gây nguy hiểm cho não bộ và tinh thần của bạn.

Những trải nghiệm lành mạnh, bổ ích rất cần thiết cho ý thức làm việc. Nếu chúng ta không cảm thấy hào hứng và có động lực trong các dự án của mình và phát triển bản thân từ chúng, chúng ta có thể trở nên kém sáng tạo, kém năng suất và thụ động tham gia vào công việc của mình. Tất nhiên điều đó có thể phá hỏng những cơ hội phía trước.

Dù đi làm vì tiền hay vì ổn định đi chăng nữa, có 4 dấu hiệu này, bạn cũng nên cân nhắc tới chuyện nộp đơn nghỉ việc  - Ảnh 1.

Nếu công việc quá dễ dàng, không làm bạn hứng thú hoặc không có cơ hội để bạn phát triển, học hỏi cái mới thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc chuyển sang một tổ chức mới cung cấp cho bạn đầy đủ những yếu tố đó.

2. Bạn không nhận được một mức lương xứng đáng

Ngoài ý thức cá nhân về thành tựu, chúng ta cũng muốn cảm thấy mình được công nhận và khen thưởng một cách thích hợp cho những nỗ lực và kỹ năng mình bỏ ra. Cách để các công ty thể hiện điều đó là thông qua tiền lương, tiền thưởng và chế độ nhân viên.

Nếu bạn cảm thấy lợi nhuận mang lại không phù hợp với nỗ lực mà mình và những người đồng nghiệp đã bỏ ra thì hãy tìm kiếm một công ty có mức lương tốt hơn và xứng đáng với công sức của bạn. Theo Brian Kropp, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu Gartner, lý do những người lao động đã nghỉ việc năm ngoái vì công ty khác trả cho họ mức lương cao hơn khoảng 15%.

Nhưng vấn đề tiền lương không phải yếu tố lớn nhất để quyết định nghỉ việc. Mặc dù cảm thấy bị trả lương rất khó chịu, nhưng việc không thể có các cuộc thảo luận đầy đủ thông tin hoặc mang tính xây dựng với người quản lý về vấn đề này mới là điều đáng quan ngại.

Việc có thể nói chuyện với sếp của bạn về cách bạn giúp họ đạt được mục tiêu của công ty và lý do tại sao bạn xứng đáng được tăng lương hoặc thăng chức là rất quan trọng. Làm việc tại một công ty không muốn người lao động đàm phán, thảo luận về lương hoặc không có dấu hiệu tăng lương làm tổn hại đến ý thức về giá trị bản thân của nhân viên. Điều đó truyền đạt rằng một công ty không tôn trọng nhân viên hoặc coi trọng tài năng của họ.

3. Cấp trên không tốt và không hỗ trợ bạn

Dù đi làm vì tiền hay vì ổn định đi chăng nữa, có 4 dấu hiệu này, bạn cũng nên cân nhắc tới chuyện nộp đơn nghỉ việc  - Ảnh 2.

Những người quản lý thành công sẽ trao quyền và hỗ trợ nhân viên của mình làm thật tốt mà không cần dựa vào các phương pháp khen thưởng và trừng phạt lỗi thời.

Có một câu ngạn ngữ mang nghĩa là bỏ việc vì ông chủ chứ không phải vì công ty. Quả thực, đó là một câu chuyện có thật trong thực tế.

Một nghiên cứu của Gallup với hơn 7.000 người Mỹ trưởng thành cho thấy 50% số người đã bỏ việc là để thoát khỏi người quản lý của họ. Có rất điều khó chịu đến từ người quản lý, vậy điều gì khiến bạn quyết định thôi việc? Phần lớn nguyên nhân là do người lãnh đạo đã không cung cấp cho nhân viên của họ sự hỗ trợ cần thiết để hoàn thành công việc.

Giống như việc không thể thỏa thuận về lương cho thấy những vấn nảy sinh giữa người lao động và người quản lý, việc thiếu hỗ trợ có thể gây ra tác động tương tự.

Những người quản lý thành công sẽ trao quyền và hỗ trợ nhân viên của mình làm thật tốt mà không cần dựa vào các phương pháp khen thưởng và trừng phạt lỗi thời.

Nếu sếp của bạn chỉ đưa ra các lý thuyết suông, không coi trọng sự hiểu biết hoặc chuyên môn của bạn, không đối xử tôn trọng, bình đẳng và đồng cảm với bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ vị trí của mình.

4. Bạn không có cơ hội thăng tiến

Mục đích làm việc của chúng ta là kiếm thu thập và đồng thời mỗi chúng ta cũng luôn hy vọng có cơ hội thăng tiến trong công việc của mình. Nếu một vai trò không giúp bạn phát triển cá nhân hoặc thăng tiến sự nghiệp thì đây chính là tín hiệu lớn cảnh báo bạn nên suy nghĩ về việc thay đổi chỗ làm.

Welch chia sẻ: "Có ai đó ở vị trí cao hơn bạn, và bạn biết họ không bao giờ chuyển đi. Có thể đó là con gái hoặc con trai của sếp. Không cần biết họ giỏi hay kém, bạn sẽ chẳng bao giờ được cất nhắc đâu".

Vì vậy, trước một quyết định nghỉ việc, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận. Nếu bạn là người thuộc 4 dấu hiệu trên đây thì lời khuyên dành cho bạn là hãy thử thể hiện tài năng của mình ở một vị trí làm việc mới, môi trường mới tốt hơn.

Hoàng Ánh

CNBC

Trở lên trên