MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 dấu hiệu báo động viêm gan B đang chuyển biến thành ung thư gan: Có nhiều hơn 1 thì nên cấp tốc đến gặp bác sĩ, kẻo lỡ thời điểm vàng chữa trị

29-01-2022 - 12:10 PM | Sống

4 dấu hiệu báo động viêm gan B đang chuyển biến thành ung thư gan: Có nhiều hơn 1 thì nên cấp tốc đến gặp bác sĩ, kẻo lỡ thời điểm vàng chữa trị

Dấu hiệu ung thư gan vốn nghèo nàn nên bệnh nhân càng phải tinh ý phát hiện để kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Viêm gan B là yếu tố chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Đây là loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Theo số liệu trên trang chính thức của Học viện Quân Y – Bệnh viện Quân Y 103, Việt Nam có hơn 10.000 trường hợp mắc mới mỗi năm, trung bình có hơn 20.000 người chết vì ung thư gan mỗi năm. Trong đó, 90% bị viêm gan B hoặc C.

Viêm gan B, xơ gan, ung thư gan là "bộ ba tác phẩm" phát triển từ viêm gan B. Vậy cần mấy năm để viêm gan B trở thành ung thư gan? Số liệu cho thấy, giai đoạn mắc ung thư gan nhiều nhất là 40-50 tuổi và mất 20-30 năm để viêm gan B trở thành ung thư gan.

Vì vậy, khi phát hiện viêm gan B, người bệnh không nên xem nhẹ. Nhiều người nghĩ rằng mình mang virut viêm gan B (HBV) nên ngó mặt làm ngơ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai. Theo tuổi tác, virut HBV có thể phát triển thành viêm gan B mãn tính. Nếu không kịp thời can thiệp, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Trước khi ung thư gan đến, cơ thể chúng ta sẽ có một vài tín hiệu, nhất định không thể phớt lờ.

1. Đau ở vùng thượng vị

Vùng thượng vị là khu vực nằm trên rốn và dưới mũi xương ức.

Khi ung thư gan chuẩn bị đến, người bệnh thường có biểu hiện đau ở vùng này. Cơn đau thường âm ỉ một cách dữ dội, quằn quại. Một thời gian sau, cơn đau có thể lan đến vùng bả vai bên phải và phía sau lưng do các dây thần kinh dưới cơ hoành bị chèn ép khi tế bào ung thư gan mở rộng.

4 dấu hiệu báo động viêm gan B đang chuyển biến thành ung thư gan: Có nhiều hơn 1 thì nên cấp tốc đến gặp bác sĩ, kẻo lỡ thời điểm vàng chữa trị - Ảnh 1.

Ảnh: pixabay

Đau vùng thượng vị thường là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hoá ở mức độ nhẹ nhưng cũng là biểu hiện của ung thư gan. Do các tế bào ung thư phát triển, tạo sức ép ngày một lớn cho gan nên người bệnh thường đau vùng này.

2. Chán ăn

Vì gan có mối quan hệ mật thiết với quá trình tiêu hoá nên những báo hiệu về bệnh gan thường được thể hiện thông qua sự thay đổi ở hệ thống tiêu hoá.

Giai đoạn đầu ung thư gan, người bệnh có cảm giác chán ăn, nhạt miệng, cơ thể gầy ốm hơn. Bên cạnh đó, gan tiết ra dịch mật khác thường nên dễ kéo theo tiêu hóa không tốt, khó hấp thụ chất dinh dưỡng, gây khó chịu và không muốn ăn, làm cân nặng sụt giảm liên tục.

3. Đầy hơi, bụng to

Trước khi ung thư đến, vòng bụng của người bệnh ngày càng to hơn, tình trạng đầy hơi cũng thường xuyên xuất hiện. Người mắc ung thư gan thường đi kèm với xơ gan, áp lực tĩnh mạch cửa cao, albutin trong máu thấp, dễ dẫn đến hiện tượng cổ trướng (báng bụng).

4. Vàng da, vàng mắt

Một trong những dấu hiệu ung thư gan tiếp theo là vàng da. Làn da và màng cứng ở mắt của người bệnh bắt đầu vàng hơn, nước tiểu cũng chuyển vàng đậm đến nâu. Hiện tượng này xảy ra khi chức năng gan suy yếu dẫn đến việc gan không thể xoá bỏ các bilirubin (sắc tố mật – chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy).

Da cũng thường xuyên ngứa ngáy trong thời gian này. Tình trạng ngứa da không có gì nguy hiểm nếu chỉ ở mức độ bình thường, nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong thời gian dài thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương.

4 dấu hiệu báo động viêm gan B đang chuyển biến thành ung thư gan: Có nhiều hơn 1 thì nên cấp tốc đến gặp bác sĩ, kẻo lỡ thời điểm vàng chữa trị - Ảnh 2.

Ảnh: medlatec.vn

Người bệnh nên nắm bắt 4 tín hiệu trên của ung thư gan để kịp thời đi kiểm khám, sớm ngày phát hiện ung thư. Vì viêm gan B là "kẻ đầu sỏ" gây ra ung thư gan, nên với người mắc viêm gan B nên đi khám định kỳ định lượng virut viêm gan B.

Dù dấu hiệu của ung thư gan rất nghèo nàn nhưng trong các triệu chứng trên, nếu bạn gặp càng nhiều sự trùng hợp, càng nên cấp tốc đến gặp bác sĩ để không bỏ lỡ thời cơ vàng chữa trị.

Theo Aboluowang

4 dấu hiệu báo động viêm gan B đang chuyển biến thành ung thư gan: Có nhiều hơn 1 thì nên cấp tốc đến gặp bác sĩ, kẻo lỡ thời điểm vàng chữa trị - Ảnh 3.

https://cafef.vn/4-dau-hieu-bao-dong-viem-gan-b-dang-chuyen-bien-thanh-ung-thu-gan-co-nhieu-hon-1-thi-nen-cap-toc-den-gap-bac-si-keo-lo-thoi-diem-vang-chua-tri-20220128103911502.chn

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên