MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 dấu hiệu cho thấy mật ong 100% nguyên chất

20-12-2022 - 09:15 AM | Sống

Sử dụng mật ong giả có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về bệnh tiểu đường, tim mạch, gây mỡ nội tạng... Do đó, chúng ta cần nắm được kiến thức chọn mật ong trước khi quyết định có mua hay không.

Một trong những lý do khiến mật ong được yêu thích nhất là vì chúng không bao giờ hết hạn sử dụng. Ngược lại mật ong càng để lâu lại càng bổ và càng quý giá hơn. Dù cho bạn có để nó trong nhà 20 năm, 50 hay 100 năm, hương vị của nó vẫn sẽ vẹn nguyên như giây phút ban đầu. Thậm chí, khi các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong 3.000 năm tuổi ở các ngôi mộ Ai Cập, chúng vẫn còn

Bạn có biết vì sao không? National Geographic đưa tin, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong 3.000 năm tuổi ở các ngôi mộ Ai Cập và nó vẫn hoàn toàn có thể ăn được.

Nguyên nhân khiến mật ong không hề có hạn sử dụng là vì nó có hàm lượng nước rất thấp. Trong khi đó, vi sinh vật cần nước để phát triển, đó là lý do tại sao trái cây tươi và rau quả hết hạn sử dụng rất nhanh. Hơn nữa, mật ong cũng có độ pH thấp, môi trường của mật ong gần như không có vi khuẩn phát triển.

Gần Tết, mật ong càng là thực phẩm được tìm mua vì đây là món quà sức khỏe rất thiết thực. Tuy nhiên, giữa muôn vàn loại mật ong được bày bán trên thị trường, không phải loại mật ong nào cũng nguyên chất.

Để tăng lợi nhuận, không ít người bán đã thêm nước lã, phèn chua, nước đường cùng một số loại hóa chất, chất tạo màu... vào mật ong để sinh lời. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nộ)i: Hành động làm mật ong giả rất đáng lên án. Nếu người bán trộn mật ong giả cùng các chất phụ gia bị cấm dùng trong thực phẩm có thể đe dọa sức khỏe người dùng. Gây mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Ngoài ra, việc sử dụng mật ong giả có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về bệnh tiểu đường, tim mạch, gây mỡ nội tạng... Do đó, chúng ta cần nắm được kiến thức chọn mật ong trước khi quyết định có mua hay không.

Ra chợ thấy mật ong có 4 dấu hiệu này nên mua ngay vì chúng 100% nguyên chất

1. Thử với kiến: Kiến không hề bu vào mật ong

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để biết mật ong có nguyên chất hay không. Mọi người có thể sử dụng 1 tờ giấy, sau đó để ở nơi mà kiến thường xuyên xuất hiện. Nếu là mật ong thật kiến sẽ không vào ăn vì trong mật ong thật có chất kháng sinh kiến không dám ăn. Ngược lại, mật ong giả chứa toàn đường, chất tạo ngọt nên sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của kiến.

Mật ong thật có mùi thơm hoa cỏ đặc trưng. Ngược lại mật ong giả có mùi giống đường hoặc mùi giống các loại gia vị khác.

2. Nhỏ vài giọt mật ong vào giấy, mật ong không thấm qua giấy

Bạn có thể thử nhỏ vài giọt mật ong lên giấy, nếu mật ong không bị thấm ra ngoài, vẫn giữ nguyên hình dạng là mật ong nguyên chất. Còn nếu bị thấm qua giấy thì đó là mật ong đã bị pha nước, chất lượng kém.

3. Nhỏ mật ong vào nước, mật ong chạy thẳng xuống đáy

PGS Thịnh hướng dẫn mọi người có thể dùng chiếc đũa nhúng vào mật ong sau đó nhỏ chúng xuống 1 bát nước. Nếu là mật ong thật thì sẽ không tan ra ngay, trường hợp là mật ong bị pha trộn sẽ tan ra một cách dễ dàng.

4 dấu hiệu cho thấy mật ong 100% nguyên chất - Ảnh 1.

4. Thử mật ong với hành lá, thấy hành lá bị héo

Lấy phần lá hành tươi nhúng vào mật ong và để từ 5 đến 10 phút. Nếu là mật ong nguyên chất sẽ làm lá hành bị héo đi và chuyển sang màu xanh đậm, còn mật ong giả thì không ảnh hưởng đến tình trạng của hành.

Theo Tiểu Vy

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên