MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 dấu hiệu điển hình của cha mẹ có EQ thấp, âm thầm “hủy hoại” con trẻ

30-11-2022 - 20:22 PM | Sống

4 dấu hiệu điển hình của cha mẹ có EQ thấp, âm thầm “hủy hoại” con trẻ

Nếu có các dấu hiệu EQ thấp này này thì cha mẹ cần điều chỉnh bản thân ngay để không ảnh hưởng tiêu cực đến con cái.

Không có cha mẹ nào sinh ra đã hoàn hảo, nhưng sẽ rất khó để giáo dục con đúng cách nếu cha mẹ không chịu học hỏi và trưởng thành hơn mỗi ngày. Đại học Harvard từng kết luận, chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc) ảnh hưởng 8-% tới khả năng thành công trong cuộc đời một con người. Trong khi đó, chỉ số IQ chỉ chiếm 20%.

Cuộc sống gia đình là trường học đầu tiên dạy chúng ta bài học về trí tuệ cảm xúc. Cha mẹ có EQ cao giúp con những bài học tích cực từ sớm. Cha mẹ có EQ thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con cái cả về trí tuệ và thể chất. Dưới đây là dấu hiệu điển hình cả cha mẹ có EQ thấp:

1. Luôn xét nét mọi thứ

Cha mẹ luôn yêu thương và có xu hướng quan tâm đến mọi thứ con làm. Tuy nhiên, những phụ huynh có EQ thấp dường như quan tâm thái quá, đặc biệt xét nét đến mức chi li. Vì thế, họ luôn cảm thấy không hài lòng với con và trở nên khó tính, hay cằn nhằn.

Điều này dẫn tới hệ quả, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái dễ có khoảng cách. Những đứa trẻ sống trong môi trường như vậy, đương nhiên cũng chịu ảnh hưởng và co xu hướng hành đồng giống như cha mẹ, trở nên soi mói, luôn nhìn người khác với con mắt phán xét, và khó có thể xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

4 dấu hiệu điển hình của cha mẹ có EQ thấp, âm thầm “hủy hoại” con trẻ - Ảnh 1.

Cha mẹ EQ thấp luôn xét nét mọi thứ. Ảnh: Internet

2. Thiếu tự chủ

Với nhiều cha mẹ, hội chứng "khủng bố" không còn là điều xa lạ. Khi con không chịu ngủ trưa, bày đồ đạc bừa bãi… bạn sẽ nổi cơn thịnh nộ? Cơn giận nhanh chóng lên cao khi bọn trẻ không chịu làm bài tập về nhà nghiêm túc? Không ít phụ huynh dùng những hình phạt cực đoan với con khi không thể khiến chúng nghe lời. Đó chính là một biểu hiện của EQ thấp – thiếu sự tự chủ, kiểm soát cảm xúc.

Những phụ huynh như vậy cũng khiến trẻ trở nên dễ tức giận, bực bội vì không điều chỉnh được cảm xúc.

Trong cuốn sách "Nuôi dạy con thông minh bằng cảm xúc cao" có viết: "Giáo dục con cái bắt đầu từ việc nâng cao trí tuệ cảm xúc của cha mẹ. Hãy kiểm soát những cảm xúc tồi tệ của bản thân, lắng nghe và cảm nhận những cảm xúc của trẻ, đồng thời thể hiện tình yêu thương của bố mẹ thành lời nói và hành động mà trẻ có thể hiểu được."

Chỉ bằng cách chấp nhận cảm xúc của bản thân, tôn trọng ý kiến và quan tâm đến nhu cầu của con cái, cha mẹ mới giúp con tăng thông minh cảm xúc trong quá trình phát triển trí tuệ của chúng.

3. Phụ huynh đầy năng lượng tiêu cực

4 dấu hiệu điển hình của cha mẹ có EQ thấp, âm thầm “hủy hoại” con trẻ - Ảnh 2.

Cha mẹ luôn mang năng tiêu cực khiến con bất hạnh. Ảnh: Internet

Cùng là bị điểm thấp ở trường, cha mẹ EQ cao chấp nhận con còn thiếu sót, việc vấp ngã là thường tình. Nhưng cha mẹ có EQ cao thì cho rằng, điểm thấp là biểu hiện của học tập không ra gì, lười biếng, rồi "đời con sẽ không ra gì". Sự suy diễn tiêu cực như vậy khiến cho đứa trẻ chịu những áp lực tâm lý tiêu cực.

Những bậc phụ huynh luôn chứa năng lượng tiêu cực với các cơn bực tức, lời chê bai khiến con cái họ luôn sống trong sự tiêu cực, ganh ghét bởi những thứ chúng không có, không đạt được.

Cha mẹ có EQ thấp khiến con cái ngại ngùng, tự ti và khó phát triển thành công.

4. Luôn dán mắt vào điện thoại

Trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng sẽ sao chếp mọi hành vi, lời nói của cha mẹ lên đó.

Nếu cha mẹ cứ rảnh rỗi là dán mắt vào điện thoại, con cái họ cũng bắt chước theo. Lạm dụng công nghệ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ cả về trí tuệ và tinh thần. Những cám dỗ trên internet khiến trẻ thiếu kỹ năng sống thực tế, trí não tiếp nhận thông tin thụ động và chậm phát triển.

4 dấu hiệu điển hình của cha mẹ có EQ thấp, âm thầm “hủy hoại” con trẻ - Ảnh 3.

Cha mẹ là tấm gương cho con. Ảnh: Internet

Thực tế, nếu cha mẹ muốn con giỏi như "con nhà người ta", bản thân họ cũng cần là một tấm gương tốt để con noi theo.

Tóm lại, trong gia đình, cách người lớn đối xử với công việc, ứng xử với người khác có tác động trực tiếp, vô thức làm thay đổi đứa trẻ.

Một gia đình tốt nhất không bao giờ là sự dư giả về vật chất, mà chính là những người cha người mẹ tốt. Khi bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày, con của bạn cũng sẽ như vậy.

Lưu Ly

Thể thao & văn hoá

Trở lên trên