MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 lời khuyên của trùm sòng bạc Macau có thể thay đổi 1 đời người, câu cuối khiến Hà Hồng Sân giữ trọn đế chế suốt 98 năm

27-05-2020 - 10:15 AM | Sống

Hà Hồng Sân qua đời cũng là lúc công chúng ngẫm lại cuộc đời lẫy lừng của ông trước khi tạ thế.

Cuộc đời của ông vua sòng bạc Hà Hồng Sân được ca tụng với 2 chữ "truyền kỳ". Chỉ với 2 bàn tay trắng, Hà Hồng Sân xây dựng lên 1 đế chế sòng bạc Macau cho riêng mình trị giá tới 500 tỷ đôla Hong Kong (1,5 triệu tỷ đồng), biến mình trở thành "kỳ tài" chốn kinh doanh lẫy lừng khắp năm châu bốn bể. Khéo léo xây dựng các mối quan hệ, Hà Hồng Sân nắm trong tay quyền kinh doanh sòng bạc độc nhất vô nhị của Macau suốt 40 năm, bành trướng thế lực bằng việc mở rộng kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch,... nắm giữ 3 tập đoàn hùng mạnh Úc Ngu, Úc Bác, Tin Đức với tổng giá trị lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Vậy, đâu là kim chỉ nam khiến cho Hà Hồng Sân có cho mình đế chế mang tên mình suốt 98 năm với bao thành tựu sửng sốt giới tài chính? 4 câu nói nổi tiếng nhất của Hà Hồng Sân đã được đuc kết lại, đươc cho là tựa tinh thần và nỗ lực vượt khó của trùm sòng bạc Macau.

Có thể nói, ý chí vươn lên từ hai bàn tay trắng, gia cảnh từng một thời có điều kiện mà sa sút, phải chạy sang Việt Nam trốn nợ của Hà Hồng Sân khiến ai cũng phải nể phục. Chàng trai họ Hà ngày đó chỉ có 10 đôla Hong Kong (tương đương 300 ngàn đồng) trong tay nhưng lại sẵn sàng một mình tới Macau lập nghiệp, để rồi chỉ sau 2 năm, ông kiếm được 1 triệu đôla Hong Kong (2,96 tỷ đồng) đầu tiên trong cuộc đời. Hà Hồng Sân từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn: "Cuộc đời tôi không có chuyện 'nghe cho có'. Tôi nhất định phải làm mọi thứ bằng được".

4 lời khuyên của trùm sòng bạc Macau có thể thay đổi 1 đời người, câu cuối khiến Hà Hồng Sân giữ trọn đế chế suốt 98 năm - Ảnh 1.

Kết hôn với Lê Uyển Hoa - thiên kim tiểu thư danh gia vọng tộc trong lúc bần hàn, cơ cực, Hà Hồng Sân từng bị đuổi về Hong Kong. Lần này, Hà Hồng Sân quyết định tái trở lại Macau, xây dựng lại danh tiếng từ đầu cùng với sự hậu thuẫn của vợ. Cả hai vượt qua trập trùng khó khăn gian khổ, đối mặt với tương lai mịt mù, cuối cùng gặt được những thành công lớn, dần dần xây dựng nền móng đế chế gia tộc họ Hà: "Thượng đế rất công bằng, chỉ cần bạn tận lực phấn đầu, bạn sẽ luôn có cơ hội, lúc đó phải biết nắm chặt mọi thứ trong tay".

4 lời khuyên của trùm sòng bạc Macau có thể thay đổi 1 đời người, câu cuối khiến Hà Hồng Sân giữ trọn đế chế suốt 98 năm - Ảnh 2.

Ngỡ tưởng là "ông trùm sòng bạc Macau", Hà Hồng Sân là tay chơi lão luyện trong thế giới đỏ đen này nhưng sự thật lại vô cùng khác biệt. Ông từng có câu nói nổi tiếng: "Cái danh xưng "Vua sòng bạc" là mọi người gán cho tôi thôi, còn tôi không biết chơi". Quả thật, ban đầu Hà Hồng Sân muốn bắt đầu xây dựng đế chế sòng bạc, tuy nhiên về sau với tài năng kinh doanh thiên bẩm cùng sự hỗ trợ đắc lực của vợ cả, Hà Hồng Sân mở rộng kinh doanh từ bất động sản, nhà hàng, khách sạn, du lịch, vận tải,... từ đó gia sản mới bắt đầu "phình" ra. Ông Hà có 1 câu nói khiến nhiều người bất ngờ: "Tôi luôn cố thuyết phục mọi người đánh bạc chỉ là hình thức vui chơi giải trí thôi, ngàn vạn lần mong mọi người đừng u mê nghiện ngập, bởi vì khi bạn quá sa ngã, bạn sẽ chẳng bao giờ thắng nổi. Vậy nhưng mọi người toàn bỏ qua lời khuyên mà nói với tôi rằng: 'Tôi muốn thắng anh Sân'".

4 lời khuyên của trùm sòng bạc Macau có thể thay đổi 1 đời người, câu cuối khiến Hà Hồng Sân giữ trọn đế chế suốt 98 năm - Ảnh 3.

Cả cuộc đời lẫy lừng của mình, Hà Hồng Sân từng 1 lần đúc kết: "Một là mạng sống, hai là vận may, ba là phong thuỷ, bốn là tích âm đức, năm là đọc sách. Trong đó đọc sách là điều thật nhất. Muốn thành công điều đầu tiên phải làm là đọc nhiều sách, thứ hai là chăm chỉ, thứ ba là chịu hy sinh. Tôi có quan niệm về thành công khác với mọi người. Ai đó nói "Hà Hồng Sân may mắn quá", thì đó đâu phải là may mắn. Bạn tin tôi đi, làm gì mà có nhiều may mắn đến thế?". Câu nói này khiến nhiều người phải suy ngẫm bởi cuộc đời kinh doanh của ông gắn liền với thành công chốn thương trường cam go, nhiều cạm bẫy. Tin vào những giá trị duy tâm nhưng không quên hiện thực, Hà Hồng Sân chứng minh cho cả thế giới biết niềm tin của mình là kim chỉ nam giúp ông giữ trọn đế chế suốt 98 năm qua.

4 lời khuyên của trùm sòng bạc Macau có thể thay đổi 1 đời người, câu cuối khiến Hà Hồng Sân giữ trọn đế chế suốt 98 năm - Ảnh 4.
4 lời khuyên của trùm sòng bạc Macau có thể thay đổi 1 đời người, câu cuối khiến Hà Hồng Sân giữ trọn đế chế suốt 98 năm - Ảnh 5.

Theo Nhã An

Trí thức trẻ

Trở lên trên