MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 lý do TikTok dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng nhanh chóng thu hút cả tỷ người dùng và trở thành đối thủ sừng sỏ của Facebook

28-06-2022 - 16:02 PM | Tài chính quốc tế

4 lý do TikTok dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng nhanh chóng thu hút cả tỷ người dùng và trở thành đối thủ sừng sỏ của Facebook

Từ các “hot girl” học đường cho đến dân văn phòng công sở, từ nông thôn cho đến thành thị, người người nhà nhà dùng TikTok. Điều gì đã khiến TikTok trở nên nổi bật giữa và khác biệt so với các ứng dụng truyền thông xã hội khác?

TikTok, được biết đến với cái tên Douyin tại thị trường nội địa, ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 9/2016. Mạng xã hội này nhanh chóng tạo ra sức hút lớn ở thị trường tỷ dân, nên công ty mẹ ByteDance đã tung ra phiên bản quốc tế vào năm tiếp theo.

Ban đầu được ra mắt như một nền tảng chia sẻ video dạng ngắn, chủ yếu dành cho các video hát nhép và nhảy, TikTok đã phát triển thành một dịch vụ video hoàn chỉnh với nội dung dành cho mọi đối tượng người xem.

ByteDance đã có kinh nghiệm trước đó về việc vận hành các ứng dụng cực kỳ phổ biến, với tư cách là hãng điều hành nền tảng tổng hợp tin tức do AI cung cấp Toutiao. Zhang Yiming, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance, đã kết hợp một nền tảng AI tương tự vào TikTok, nền tảng này có thể xác định sở thích của người dùng và cung cấp cho họ những video phù hợp hơn.

Trong khi nhiều ứng dụng Trung Quốc đã không thể gặt hái thành công khi vươn ra thế giới, đáng kể đến là WeChat của Tencent, TikTok đã cố gắng đẩy mình ra thị trường nước ngoài thông qua việc mua lại Musical.ly vào tháng 11/2017 với giá 1 tỷ USD. Điều này đã giúp ứng dụng này thu hút thêm 80 triệu người dùng, chủ yếu là ở Mỹ. 

Từ đó, TikTok đã trở thành ứng dụng phổ biến nhất vào năm 2019 và 2020.

4 lý do TikTok dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng nhanh chóng thu hút cả tỷ người dùng và trở thành đối thủ sừng sỏ của Facebook  - Ảnh 1.

Số người dùng TikTok tăng nhanh chóng - Nguồn: App Annie, CNBC, Company Data.

Theo một nghiên cứu của Neilsen, đứng dưới góc nhìn của người dùng TikTok, có 4 lý do khiến ứng dụng này rất được ưa chuộng. Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ hơn 8.000 người trả lời khảo sát. Họ được hỏi các câu hỏi liên quan đến nhận thức của bản thân về nội dung của TikTok.

Và đây là ý kiến của những người dùng TikTok: 

1. TikTok rất chân thật

Người dùng cảm thấy như họ có thể là chính mình trên TikTok. Đây có thể là một yếu tố góp phần quan trọng vào sự phổ biến của nó.

Nghiên cứu cho thấy:

64% người dùng nói rằng họ có thể là con người thật của mình trên TikTok.

56% người dùng TikTok nói rằng họ có thể đăng những video mà họ không muốn đăng ở nơi khác.

53% người dùng nói rằng họ tin tưởng rằng người khác cũng là chính mình trên TikTok.

Khi được hỏi họ cảm nhận như thế nào về nội dung trên TikTok, những người trả lời khảo sát đã mô tả nội dung đó là: chân thật, xác thực, không loại bỏ bớt thông tin và đang tạo xu hướng.

Người dùng cũng có những cảm xúc tương tự đối với các quảng cáo trên TikTok. Quảng cáo trên TikTok được người xem đánh giá là thực tế, độc đáo và thú vị.

2. TikTok mang lại niềm hạnh phúc cho người dùng

Nội dung TikTok mang lại niềm vui, nghiên cứu phát hiện ra và ai không cần nhiều hơn thế nữa trong cuộc sống của họ?

Nghiên cứu chỉ ra rằng nội dung của TikTok mang lại niềm vui cho người dùng. Bất kỳ ai cũng đều muốn có thêm hạnh phúc trong cuộc sống của họ.

Trong khi đó, Facebook đã không ít lần được đưa tin về vấn đề mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần cho người dùng. Vì vậy, không khó hiểu khi TikTok ngày càng vượt mặt "đứa con tinh thần" của Mark Zuckerberg.

3. TikTok là duy nhất và khác biệt

Theo cuộc khảo sát, người dùng cho biết họ cảm thấy như có thể truy cập TikTok và xem nội dung mà họ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Mặc dù họ có thể thấy cùng một nội dung được chia sẻ trên Instagram, Facebook và Twitter nhưng TikTok lại nổi bật lên như một nơi để khám phá điều gì đó mới mẻ.

Nghiên cứu cho thấy:

79% người dùng thấy nội dung trên TikTok là duy nhất hoặc khác biệt.

68% người dùng TikTok nhận thấy nội dung quảng cáo khác với bất kỳ nền tảng cạnh tranh nào.

60% người dùng quốc tế (ngoại trừ Mỹ) nói rằng họ theo dõi các thương hiệu trên TikTok.

52% người dùng nói rằng họ tìm kiếm sản phẩm hoặc mua sắm trên nền tảng này.

85% người dùng khám phá ra nội dung mới mà họ thích thông qua nền tảng TikTok.

4. TikTok là một cộng đồng

Trong số những điểm mạnh nhất của TikTok là tạo cảm giác như một cộng đồng cho người dùng.

Điều đó được thể chứng minh qua những thử thách có tốc độ lan truyền chóng mặt giữa những người dùng TikTok với nhau.

Việc có thể dùng mẫu nội dung của người khác và bổ sung thêm nội dung của bản thân người dùng cũng giúp xây dựng sự kết nối mạnh mẽ.

Nghiên cứu cho thấy:

59% người dùng cảm thấy như đang ở trong một cộng đồng phù hợp với mình khi sử dụng TikTok.

77% người dùng nói rằng TikTok là nơi mọi người có thể thể hiện bản thân một cách cởi mở.

84% người dùng TikTok nói rằng họ thấy những nội dung mà họ thấy liên quan và thấu hiểu.

70% người dùng nói rằng TikTok là một nền tảng mà họ muốn giới thiệu cho người khác.

77% người dùng nói rằng họ đã đọc các bình luận về các bài đăng và video trên TikTok.

Kết luận lại, người dùng TikTok cảm thấy thoải mái trên nền tảng này và thậm chí rất hào hứng khi tương tác với nhau.

Điểm chung của khi phân tích ra kết quả của cuộc khảo sát chính là tính tích cực. Người dùng tận hưởng thời gian của họ trên TikTok. Họ thấy vui vẻ bởi nội dung độc đáo mà mình tìm thấy, đồng thời cũng cảm thấy an toàn khi thể hiện bản thân bằng chính những nội dung mà họ tạo ra.

Tất cả những điều đó giải thích tại sao TikTok lại trở nên phổ biến như vậy.

Người dùng thậm chí còn cảm thấy tích cực hơn đối với nội dung từ các doanh nghiệp và thương hiệu xuất hiện trên TikTok so với các nền tảng khác.

Điều đó cho thấy các doanh nghiệp đang áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác để tiếp thị bản thân trên TikTok.

Tham khảo Search Engine Journal

https://cafef.vn/4-ly-do-tiktok-du-sinh-sau-de-muon-nhung-nhanh-chong-thu-hut-ca-ty-nguoi-dung-va-tro-thanh-doi-thu-sung-so-cua-facebook-20220627162400789.chn

Minh Phương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên