MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 mẹo giúp bạn sống sót nếu lỡ nghỉ việc cận Tết, không có tiền tiết kiệm và chưa đi làm chỗ mới

26-01-2022 - 22:11 PM | Sống

Vừa hết tiền vừa thất nghiệp, làm sao đây?

Không còn hài lòng và yêu thích công việc hiện tại nữa, bạn quyết tâm nhảy việc. Nhưng chợt nhớ ra số tiền tiết kiệm đã tiêu gần hết trong đợt giãn cách xã hội vừa rồi, bạn lại do dự không dám. Cận Tết trăm thứ phải chi, làm sao đây? Đừng quá lo lắng vì bạn có thể cầm cự được thêm một thời gian nếu làm theo những điều này.

Chi tiêu hợp lý

Khi nguồn cung chính bị cắt mà nguồn chi thì vẫn đều đều, chắc chắn bạn sẽ chật vật hơn trong khoản chi tiêu. Vì thế, điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải nghĩ đến là điều chỉnh bảng chi tiêu mới để phù hợp với tình hình hiện tại.

Bạn phải hạn chế chi tiêu cho các khoản giải trí như xem phim, mua sắm. Các khoản chi thiết yếu như tiền ăn, tiền nhà, tiền điện nước cũng phải được tiết kiệm tối đa. Ví dụ như đi chợ để giảm bớt tiền ăn ngoài, thay vì dùng máy lạnh hãy dùng máy quạt, tắt bớt các bóng điện không cần thiết...

4 mẹo giúp bạn sống sót nếu lỡ nghỉ việc cận Tết, không có tiền tiết kiệm và chưa đi làm chỗ mới - Ảnh 1.

Không sắm Tết quá nhiều cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được kha khá. Dẫu biết có trăm ngàn thứ phải lo nhưng cứ nhẩm thần chú "cắt bớt" trong đầu là sẽ ổn thôi. Tận dụng quần áo cũ hay thậm chí cắt luôn khoản tiền mua quà bánh cũng là một mẹo mà nhiều người sử dụng.

Và đừng quên Tết này cứ xác định ở nhà tận hưởng không khí gia đình ấm cúng chứ đừng dại dột mà lên kế hoạch đi du lịch hay đi chơi xa nha, kẻo đã nghèo lại còn nghèo thêm.

Tận dụng những nguồn kiếm tiền phụ

Đừng quên là bạn vẫn còn có thể cứu vãn tình hình bằng cách kiếm thêm thu nhập từ các nguồn phụ khác. Cận Tết các công việc part-time cũng khá nhiều, không cần làm 8 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn có đồng ra đồng vào.

Nhiều người làm freelancer nhưng vẫn kiếm được nguồn thu nhập khủng vì vậy không có lý do nào để từ chối những công việc đó cả. Các công việc bạn có thể làm rất đa dạng như thiết kế, viết bài SEO, chỉnh sửa ảnh và video, dạy học online... Thậm chí có những công việc không cần nhiều kiến thức kỹ năng vẫn làm được như nhập liệu, xem phim viết review...

4 mẹo giúp bạn sống sót nếu lỡ nghỉ việc cận Tết, không có tiền tiết kiệm và chưa đi làm chỗ mới - Ảnh 2.

Lên kế hoạch tìm việc làm mới ngay từ bây giờ

Nếu đã quyết định nghỉ việc thì chắc hẳn bạn cũng phải tính đến bước tìm một công việc mới ngay sau khi ăn Tết xong. Thế nhưng nếu lo lắng khi đó đã quá trễ thì hãy bắt đầu ngay bây giờ. Đây cũng chính là thời điểm nhiều công ty đang đối mặt với tình trạng thiếu người do các nhân viên đồng loạt nghỉ việc. Nếu nắm bắt cơ hội tốt có thể bạn sẽ tìm thấy ngay một công việc phù hợp mới.

Đừng quên bổ sung các kiến thức, kỹ năng cũng như làm đẹp CV của mình trong giai đoạn rảnh rỗi này. Đọc nhiều sách và tìm hiểu về những công ty mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết nhất định về chúng. Cứ như vậy, khả năng được nhận việc của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đấy!

Kết thúc một công việc không hẳn là quá tệ, đó cũng có thể là khởi đầu cho một công việc khác tốt hơn, phù hợp hơn.

Chia sẻ kế hoạch với gia đình để được thông cảm

4 mẹo giúp bạn sống sót nếu lỡ nghỉ việc cận Tết, không có tiền tiết kiệm và chưa đi làm chỗ mới - Ảnh 3.

Thật khó mở lời với bố mẹ rằng con đã thất nghiệp. Nhiều người chọn cách im lặng và tự mình trải qua nhưng ai rồi cũng sẽ gặp khó khăn và điều đó là hoàn toàn bình thường. Gia đình là điểm tựa vững vàng nhất và bố mẹ sẽ là những người sẵn sàng giúp đỡ ta vô điều kiện.

Tâm sự với bố mẹ để được lắng nghe và thấu hiểu thậm chí bạn cũng có thể nhận sự giúp đỡ vật chất sau đó kiếm việc làm mới và trả lại sau.

Các bạn cũng nên nhớ rằng, có hàng trăm nghìn công việc ngoài kia chắc chắn sẽ có một vị trí phù hợp với bạn. Đừng quá bi quan khi nghĩ về tương lai phía trước, điều đó sẽ chỉ làm tinh thần bạn mệt mỏi hơn. Hãy làm theo những điều này và suy nghĩ lạc quan, bạn sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!

Ảnh: Tổng hợp

Theo Thanh Phú

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên