TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 mẹo nhỏ để sở hữu EQ vượt trội, giúp bạn sớm thăng chức và gặt hái thành quả vượt xa mong đợi

06-02-2022 - 20:06 PM | Sống

4 mẹo nhỏ để sở hữu EQ vượt trội, giúp bạn sớm thăng chức và gặt hái thành quả vượt xa mong đợi

Chỉ số thông minh (IQ) quyết định một người có được thuê hay không, và trí tuệ cảm xúc (EQ) quyết định một người có được thăng chức hay không.

Trí tuệ cảm xúc (EQ) đại diện cho mối quan hệ giữa con người và xã hội, cụ thể hơn đó chính là khả năng hợp tác với mọi người và khả năng phán đoán tình huống. EQ cao giúp bạn bứt phá khỏi những giới hạn của bản thân, vận dụng tất cả mọi thứ thúc đẩy sự phát triển của sự nghiệp.

Cùng với sự tiến bộ của thời đại, thế giới đang thay đổi không ngừng, nhạy bén với thời cuộc và nắm bắt sự thay đổi trở thành nhiệm vụ, cũng chính là thách thức lớn nhất của mỗi người. Nếu bạn theo kịp thời đại, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền và xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Ngược lại, nếu không thể bắt kịp, bạn rất dễ bị lạc hậu và bỏ lại phía sau. Đây chính là sự tàn khốc của xã hội.

Do đó, bảo vệ và phấn đấu vì lợi ích là nguyên tắc sinh tồn cơ bản của con người. Có thể thấy, người có EQ cao luôn có lợi, bởi họ có thể nhìn rõ thời thế, biết được làm gì sẽ thu được lợi. TS. Travis Bradberry – đồng sáng lập, Chủ tịch TalentSmart, đồng tác giả cuốn Emotional Intelligence 2.0 (Thông minh cảm xúc 2.0) cho biết, trong tất cả những trường hợp mà ông từng nghiên cứu, có đến 90% những người thành công trong sự nghiệp có chỉ số EQ cao. Nghĩa là, chúng ta vẫn có thể thành công mà không cần đến EQ, nhưng cơ hội là rất thấp.

Làm chủ cuộc đời bằng trí tuệ cảm xúc: Mách bạn 5 mẹo nhỏ để sở hữu EQ vượt trội như cựu tổng thống Obama  - Ảnh 1.

Người đã có chỉ số EQ cao sẽ tiếp tục nhận được nhiều "trái ngọt" hơn, trong khi người có chỉ số EQ thấp sẽ luôn nằm ở thế bị động và chịu tổn thất sau cùng. Ảnh: Internet

Có một câu chuyện rằng:

Một lần, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Tổng thống Pháp Hollande tại Nhà Trắng. Trong tiệc chiêu đãi, một phóng viên người Pháp đã hỏi cựu tổng thống câu hỏi hóc búa: "Đồng minh thân thiết nhất của Mỹ là Pháp hay Anh?" Khi đối mặt với tình thế khó xử này, ông Obama tinh tế trả lời: "Tôi có hai cô con gái, Maria và Sasha, cả hai đều rất tài giỏi và xinh đẹp. Tôi chưa bao giờ nghĩ phải lựa chọn giữa chúng. Đó cũng chính là cảm nhận của tôi về những đồng minh tuyệt vời ở châu Âu, họ đều là những người bạn tốt của Mỹ". Câu trả lời đã giành được thiện cảm và sự ủng hộ của mọi người.

Cách tiếp cận dí dỏm và hài hước cùng hình ảnh so sánh độc đáo của cựu tổng thống Obama cho chúng ta thấy EQ cao vượt trội của nhà lãnh đạo đại tài. Đồng thời, sự hài hước có thể đẩy nhanh việc chuyển tải những cảm xúc tích cực, đôi khi mang đến những hiệu quả bất ngờ và tuyệt vời.

Điều này cũng chỉ ra rằng EQ là yếu tố quan trọng trong lãnh đạo quản lý, không chỉ giúp bạn xử lý công việc tốt hơn mà còn là "vũ khí" tối ưu để thu phục lòng người.

Những thành công trên con đường sự nghiệp luôn luôn được bắt nguồn từ cảm xúc cá nhân, nếu cảm xúc đó là tích cực, tốc độ đi đến thành công sẽ tăng đáng kể. Ngược lại cảm xúc đó là tiêu cực, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ hoặc có thể là trượt dài về lại vạch xuất phát.

Tuy nhiên, điểm đáng mừng là không giống như IQ, EQ rất dễ điều chỉnh miễn bạn dành thời gian để phát triển.

4 lưu ý cần làm để tăng chỉ số EQ

Làm chủ cuộc đời bằng trí tuệ cảm xúc: Mách bạn 5 mẹo nhỏ để sở hữu EQ vượt trội như cựu tổng thống Obama  - Ảnh 2.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng lợi nhuận hàng năm của các bộ phận do các nhà lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao quản lý nhìn chung vượt chỉ tiêu hơn 20%. Ảnh: Internet

1. Nhận thức về bản thân

Sự tự nhận thức bắt đầu khi bạn nhận ra những cảm xúc cá nhân đến từ đâu và cách chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bản thân. Tự nhận thức cho phép bạn kiểm soát bản thân hiệu quả, cũng như điều chỉnh cảm xúc và hành vi của bạn theo hướng lành mạnh.

2. Suy nghĩ tích cực

Theo dõi tin tức vào bất kỳ giai đoạn nào bạn sẽ thấy chúng chỉ là một chu kỳ vô tận của chiến tranh, tấn công bạo lực, các nền kinh tế mong manh, các công ty thất bại và các thảm họa môi trường. Rất dễ dàng nghĩ rằng hành tinh này đang trên đà đi xuống.

Tuy nhiên, người thông minh cảm xúc không lo lắng điều đó, vì họ không để bị cuốn vào những điều mình không thể kiểm soát. Họ tập trung năng lượng để điều hướng 2 thứ mà họ hoàn toàn có thể kiểm soát: sự chú ý và sự nỗ lực của chính mình.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy người lạc quan có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn người bi quan. Họ cũng có năng suất làm việc tốt hơn.

3. Khiêm tốn trong mọi hoàn cảnh

Rất nhiều người trên thế giới luôn khao khát sự công nhận của người khác, danh vọng và những khối tài sản khổng lồ. Đó là những người luôn cố gắng trở nên đặc biệt trong mắt người khác tại nơi làm việc, họ luôn khoe khoang về năng lực và điều kiện của mình để nhận được sự nể nang của tất cả mọi người và họ nghĩ rằng đó là con đường để dẫn đến thành công nhanh nhất. Nhưng sự thật luôn ngược lại, những người khiêm nhường, từ tốn trong mọi hoàn cảnh, trong mọi khoảnh khắc đăng quang mới chính là những người thành công nhất, nhận được sự tôn trọng nhất từ xã hội.

Những người ngủ quên trong chiến thắng sẽ luôn dậm chân tại chỗ và nhận được sự coi thường của mọi người, họ đang tự chôn vùi khả năng của mình mà không hề hay biết. Trong khi đó có những người khác vẫn đang chăm chỉ, cần mẫn, tiến tới đích đến trong im lặng chắc chắn sẽ thành công.

4. Không bỏ cuộc vào những thời điểm khó khăn nhất

Làm chủ cuộc đời bằng trí tuệ cảm xúc: Mách bạn 5 mẹo nhỏ để sở hữu EQ vượt trội như cựu tổng thống Obama  - Ảnh 3.

"Sự thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không bao giờ đánh mất nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên"-Winston Churchill .Ảnh: Sohu

Bạn hãy để ý rằng tại sao trên thế giới có 7 tỷ người nhưng chỉ có 1% dân số chiếm tới 99% tài sản của toàn thế giới không? Lý do thực ra rất đơn giản, trong 100 người chỉ có 1 người vượt qua được mọi chông gai thử thách để cắm cờ trên đỉnh cao thành công. Rất nhiều người không dám gây dựng sự nghiệp cũng chỉ vì lo sợ những thất bại và rủi ro sẽ xảy ra, hãy luôn nhớ rằng, độ khó của những thử thách sẽ tăng dần từ thấp đến cao.

Khi có rắc rối xuất hiện, luôn có những người bắt đầu lo sợ và tìm cách trốn tránh, nhưng ngược lại sẽ có một số ít vẫn giữ được bình tĩnh và tìm mọi cách để giải quyết.

Để đi đến thành công chưa bao giờ là một điều dễ dàng, trên con đường đó luôn xuất hiện hàng tá các khó khăn và thử thách chính là những điều đương nhiên mà chúng ta cần phải vượt qua. Hãy dũng cảm đối đầu với những thách thức đó và luôn ghi nhớ rằng cơ hội thường được sinh ra từ những thời điểm hiểm nghèo. Những người thành công nhất trên thế giới cũng chính là những người đã chịu đựng nhiều thử thách khó khăn nhất. Rèn luyện sức chịu đựng và không bỏ cuộc chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc rèn luyện trí tuệ cảm xúc.

5. Luyện tập để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Cuối cùng, hãy luyện tập để cải thiện kỹ năng này. Bởi đây là kỹ năng giúp bạn truyền đạt thông tin dễ dàng, mạnh lạc và khéo léo, phù hợp hoàn cảnh. Ngoài ra, người có EQ cao cũng chú ý đến cử chỉ hình thể của bản thân và cả đối phương như nụ cười, cách đặt tay, hướng nhìn, không gian cá nhân để thuận lợi trao đổi thông tin.

Theo Sohu

https://cafef.vn/4-meo-nho-de-so-huu-eq-vuot-troi-giup-ban-som-thang-chuc-va-gat-hai-thanh-qua-vuot-xa-mong-doi-20220112144001751.chn

Lâm Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên