MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 món ăn bẩn nhất được bày bán khắp nơi mà nhiều người Việt vẫn vô tư mua về hàng ngày: Dừng lại ngay kẻo bệnh tật gõ cửa!

31-07-2021 - 09:41 AM | Sống

4 món ăn bẩn nhất được bày bán khắp nơi mà nhiều người Việt vẫn vô tư mua về hàng ngày: Dừng lại ngay kẻo bệnh tật gõ cửa!

Những món ăn tiện lợi này không quá xa lạ trong mâm cơm của nhiều gia đình nhưng thực ra là "ổ chứa bệnh" vô cùng nguy hiểm.

Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều người sau khi tan làm chỉ có một chút thời gian để đi chợ và mua thực phẩm. Nắm bắt được điều đó, không ít món ăn được chế biến sẵn được bày bán tại thị trường.

Tuy nhiên đi đôi với sự tiện lợi là những rủi ro về sức khỏe. Có những món ăn tưởng vô hại nhưng lại không tốt cho cơ thể. Sau đây là 4 loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà chúng ta nên tránh xa.

1. Dưa chua

Nhiều người thích ăn các loại rau củ ngâm chua như kim chi, dưa chua,... đặc biệt là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên dưa chua ở nhiều sạp được đặt ở ngoài trời và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Ở chợ rau, bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí hoặc các loài côn trùng có khả năng bám vào những hàng dưa phơi ven đường. Khác với các loại rau tươi khác, nhiều loại rau ngâm trong nước lâu ngày nếu bị vi khuẩn xâm nhập, trong môi trường ẩm ướt và nhiệt độ cao rất dễ bị hư, hỏng.

Mùa hè nắng nóng không tốt cho việc bảo quản dưa muối. Hơn nữa, bản thân dưa muối có chứa nitrit, có thể làm tăng nguy cơ ung thư khi xâm nhập vào cơ thể người. Hàm lượng nitrit trong dưa chua sẽ tăng sau đó giảm dần theo thời gian. Nhìn chung, hàm lượng này đạt đến đỉnh điểm trong khoảng nửa tháng sau khi ướp, và sau đó bắt đầu giảm dần.

4 món ăn bẩn nhất được bày bán khắp nơi mà nhiều người Việt vẫn vô tư mua về hàng ngày: Dừng lại ngay kẻo bệnh tật gõ cửa! - Ảnh 1.

Thông thường, các chuyên gia khuyến nghị rằng nên ăn dưa chua trong vài giờ khi mới ngâm hoặc đợi 20 ngày trước khi sử dụng.

Gợi ý: Không nên mua dưa muối đặt ngoài trời, nên đến các cửa hàng có uy tín để mua hoặc cách tốt nhất là bạn có thể tự làm cho gia đình mình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Thịt băm

Hiện nay các loại thịt băm sẵn tại các cửa hàng không còn quá xa lạ. Nhiều người cũng thường lựa chọn mua loại thịt này vì dễ chế biến và không cần phải chuẩn bị cầu kỳ.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là những món thịt tưởng chừng như tiện lợi này thực chất lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ mất an toàn. Ví dụ, thịt băm được làm bằng gì? Có phải thịt lợn tươi không? Hay thịt lợn thừa? Hay là thịt lợn rẻ và có vấn đề?

Vì những loại thịt này đã trở thành thịt băm nên chúng ta không thể biết nó được làm bằng loại thịt gì. Cũng giống như dưa muối, việc thịt băm bày bán lâu tại các cửa hàng có thể bị nhiễm khuẩn, bụi bẩn nếu không được bảo quản cẩn thận, về lâu dài điều này không hề tốt với sức khỏe.

Gợi ý: Bạn có thể chọn mua thịt và sau đó nhờ chủ cửa hàng xay giúp hoặc mua về tự chế biến ở nhà.

4 món ăn bẩn nhất được bày bán khắp nơi mà nhiều người Việt vẫn vô tư mua về hàng ngày: Dừng lại ngay kẻo bệnh tật gõ cửa! - Ảnh 2.

3. Thịt viên đông lạnh

Thịt viên là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt khi ăn lẩu. Do nhu cầu muốn ăn các loại viên đa dạng nên người dùng thường mua theo túi đóng sẵn với nhiều loại khác nhau. Các chủ cửa hàng có thể sẽ mua những loại riêng và mang về đóng thành bao bì mới.

Tuy nhiên, những viên thịt khi tiếp xúc với không khí dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột và các bệnh đường tiêu hóa khác sau khi tiêu thụ.

Hơn nữa, để tiết kiệm chi phí, một số thương nhân sẽ cấp đông lại những sản phẩm còn thừa, việc rã đông và cấp đông qua lại sẽ khiến số lượng vi khuẩn có hại tăng lên. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình hoặc cố ý phớt lờ điều này.

Khuyến cáo: Vì sức khỏe của chính mình và gia đình, tốt nhất bạn nên mua thịt viên trong các túi được bán bởi các nhà sản xuất uy tín. Ngoài ra còn có mẹo chọn thịt viên khác. Bạn hãy quan sát xem có sương giá và cặn đá trên bao bì không: Nếu có cặn đá, nó có thể đã được đông lạnh và rã đông nhiều lần, và nguy cơ mất vệ sinh cao.

4 món ăn bẩn nhất được bày bán khắp nơi mà nhiều người Việt vẫn vô tư mua về hàng ngày: Dừng lại ngay kẻo bệnh tật gõ cửa! - Ảnh 3.

4. Đồ ăn sẵn nói chung

Nhưng những món ăn chế biến sẵn có một điểm chung với dưa muối là đều bày bán ngoài trời.

Thực phẩm bày bán trên các quầy thức ăn thừa ở chợ rau chưa chắc đã tươi và sạch. Các món hầm được tẩm ướp gia vị, nhìn chung màu sắc của thực phẩm đã bị thay đổi, mắt thường không thể biết được là còn tươi hay không, sau khi thêm các loại gia vị thì có thể không nếm được.

Mùa hè nhiệt độ cao là mùa vi sinh vật gây bệnh dễ sinh sôi nhất, việc chế biến các món ăn nguội nhìn chung không qua các bước khử trùng ở nhiệt độ cao, nếu trong quá trình sản xuất, do điều kiện vệ sinh kém hoặc do thao tác không đảm bảo thì sẽ dễ nhiễm vi khuẩn.

Đối với các loại rau ăn sống chẳng hạn như dưa chuột, cà chua, rau giá, rau diếp... trong quá trình phát triển dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu, ký sinh trùng và nhiễm khuẩn, nếu làm sạch không đúng cách có thể dẫn đến các bệnh tiêu hóa.

Ngoài ra cũng không thể tránh khỏi một số món ăn có thể không bán hết ngay trong ngày nhưng sẽ tiếp tục được bán vào ngày hôm sau. Bảo quản thực phẩm qua đêm không đúng cách có thể thu hút vi khuẩn, đặc biệt là trong mùa hè.

Gợi ý: Hạn chế mua các món ăn nguội bên ngoài, tốt nhất là bạn nên tự làm ở nhà. Ngoài ra, không nên bảo quản lâu các món ăn đã chế biến lạnh, tốt nhất nên ăn tươi.

Nguồn: Abolouwang


Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên