MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 món khoái khẩu của người Việt chứa nhiều ký sinh trùng: Loại thứ nhất chứa đến 6.000 con, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì ăn rước họa vào thân

16-08-2021 - 23:55 PM | Sống

4 món khoái khẩu của người Việt chứa nhiều ký sinh trùng: Loại thứ nhất chứa đến 6.000 con, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì ăn rước họa vào thân

Những món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt lại là "thủ phạm" khiến cơ thể bạn dễ nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể mất mạng. Do đó, cần cảnh giác cao những thực phẩm này khi sử dụng.

Vào mùa hè nóng nực, mọi thứ đều phát triển mạnh mẽ và ký sinh trùng cũng không ngoại lệ. Chúng rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường trốn trong thức ăn và một khi ăn nhầm chúng sẽ "hoạt động như những con quái vật" trong cơ thể con người.

Vì vậy, "ăn chín, uống sôi" vẫn luôn là nguyên tắc bất di bất dịch trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày chúng ta cần làm theo và là điều bình thường ai cũng biết. Thế nhưng thói quen ăn sống, ăn tái, đặc biệt là đối với những món thịt vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít người quan tâm đến tác hại.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, sau đây là 4 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Khuyến cáo chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, mỗi bữa ăn của bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.

Ốc

4 loại thực phẩm khoái khẩu của nhiều người Việt chứa nhiều ký sinh trùng nhất: Loại thứ nhất chứa đến 6000 con, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng nên ăn kéo rước họa vào thân - Ảnh 1.

Món ăn dân dã khoái khẩu của nhiều người Việt ẩn mối nguy hại khó lường nếu không chế biến kỹ. Ảnh: Internet

Ốc là món phải ăn khi còn tươi sống. Nghĩa là khi ốc bị chết thì không ăn được nữa. Tuy nhiên, ốc đang sống mà luộc không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người.

Đa phần khi ăn ốc, mọi người thường luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống. Làm như vậy khiến ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) có trong ốc vẫn chưa chết và có thể sẽ xâm nhập vào cơ thể. Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não gây nhức đầu, sốt, liệt dây thần kinh mặt… và xa hơn nữa là gây viêm não, màng não tủy, sa sút trí tuệ, thậm chí tử vong.

Ốc đồng sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm nên không chỉ có ký sinh trùng giun ống mà còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác.

Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Vào mùa hè, ốc sẽ sinh sôi với số lượng lớn nên số lượng ký sinh trùng cũng vì thế mà tăng theo. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

Cá hồi

4 loại thực phẩm khoái khẩu của nhiều người Việt chứa nhiều ký sinh trùng nhất: Loại thứ nhất chứa đến 6000 con, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng nên ăn kéo rước họa vào thân - Ảnh 2.

Cá hồi giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu không chế biến kỹ sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Nhắc đến ký sinh trùng, một trong những loại thực phẩm được nhắc đến nhiều nhất chính là cá hồi. Cá hồi là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình và giàu chất dinh dưỡng. Anisakis thường ký sinh trong cá hồi. Đây là loại giun tròn thường ký sinh ở những động vật biển, có hình thể gần giống như giun đũa.

Các thí nghiệm cho thấy Anisakis có thể tồn tại hơn 10 ngày trong dịch vị của con người . Nếu cơ thể người bị nhiễm loại ký sinh trùng này có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những người muốn ăn cá hồi có thể tiêu diệt ký sinh trùng thông qua hai phương pháp sau.

- [Xử lý nhiệt độ cao] Cho cá hồi vào nồi đun nóng đến 60 ℃ để tiêu diệt ký sinh trùng;

- [Xử lý đông lạnh] Theo quy định của EU, cá phải được bảo quản lạnh dưới âm 20 ° C trong hơn 24 giờ trước khi ăn sống.

Ếch, rắn

4 loại thực phẩm khoái khẩu của nhiều người Việt chứa nhiều ký sinh trùng nhất: Loại thứ nhất chứa đến 6000 con, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng nên ăn kéo rước họa vào thân - Ảnh 3.

Nếu không được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao trước khi ăn, rất có khả năng bạn sẽ ăn phải ký sinh trùng và bất đắc dĩ cơ thể của bạn trở thành "ngôi nhà mới" của chúng. Ảnh: Internet

Thịt ếch, rắn là một loại thực phẩm mà nhiều người ưa thích với vị ngọt, thịt mềm, nhưng chúng lại thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng khác nhau do môi trường sống của loài này. Do đó, nếu ăn ăn trực tiếp thịt ếch sống, mật rắn sống, da rắn... mà không qua xử lý thì có thể bị nhiễm bệnh sparganosis do ký sinh trùng sparganosis có trong ếch và rắn gây ra.

Đây là một loại sinh vật "nhà não", khi con người ăn thịt ếch và rắn hoang dã, trứng của chúng sẽ bị hấp phụ trên thành ruột, nở thành ấu trùng và xâm nhập vào não người qua hệ tuần hoàn máu.

Bên cạnh đó, có quan điểm cho rằng rằng "đắp thịt ếch sống lên vết thương ngoài da có thể chữa lở loét và đau răng." Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và phản khoa học vì điều này rất dễ bị nhiễm sparganosis.

Do đó, nếu không được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao trước khi ăn, rất có khả năng bạn sẽ ăn phải ký sinh trùng và bất đắc dĩ cơ thể của bạn trở thành "ngôi nhà mới" của chúng.

Vậy, chúng ta nên ăn ếch và rắn như thế nào cho đúng? Từ Vệ Dân, bác sĩ trưởng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Hàng Châu, cho biết: "Để giết ký sinh trùng sparganosis có trong ếch và rắn, chúng ta nên nấu ở nhiệt độ cao ít nhất 100 ℃ trong 2 phút." Trước khi xào, hãy đem ếch và rắn đun sôi trong vài phút để đảm bảo chín hẳn.

Lưu ý: Các loại dao, thớt, bộ đồ ăn đã cắt ếch, rắn nên chần qua nước sôi để tránh lây nhiễm chéo.

Tôm

4 loại thực phẩm khoái khẩu của nhiều người Việt chứa nhiều ký sinh trùng nhất: Loại thứ nhất chứa đến 6000 con, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng nên ăn kéo rước họa vào thân - Ảnh 4.

Tôm- món ăn nhiều chất dinh dưỡng nếu chế biến đúng cách. Ảnh: Internet

Nhiều người thường ăn món tôm hùm hấp vào bữa tối cùng với chút bia. Đây được xem là cách thưởng thức món ăn tao nhã và vui vẻ. Trên thực tế, vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm và sống "yên bình" ở đó.

Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn nhanh chóng vào cơ thể, đặc biệt là loài sán lá phổi. Loại sán này sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe.

Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.

Do đó, khi ăn tôm tốt nhất nên hấp trên 20 phút và nên mua tôm còn sống để giữ độ tươi ngon.

Ngoài những loại thực phẩm kể trên, lươn, ruột vịt, thịt vị, gỏi cá... đều rất dễ bị ký sinh trùng. Tất nhiên, cách đơn giản và trực tiếp nhất để tránh ký sinh trùng là ăn chín uống sôi. Bên cạnh đó, một số người gợi ý sử dụng giấm, mù tạt, rượu, … để tiêu diệt ký sinh trùng, nhưng các thí nghiệm cho thấy những phương pháp này không được khuyến khích.

Một mặt, ký sinh trùng không sợ chua và nóng, thậm chí axit trong dạ dày mạnh hơn axit cũng không thể tiêu diệt chúng. Mặc dù mù tạt đủ nóng nhưng không thể giết ký sinh trùng khi nhúng vào nước sốt. Các cuộc nghiêm cứu đã chứng minh rằng điều đó chỉ đúng khi ướp thực phẩm trong trong mù tạt khoảng 45-50. Ngoài ra, nếu ngâm trong rượu 38 độ tầm 24-30 phút cũng đạt hiệu quả diệt vi ký sinh trùng nhất định.

3 chi tiết nấu ăn không nên bỏ qua

Ngoài việc đảm bảo thức ăn được nấu chín, bạn nên chú ý thêm những chi tiết sau trong thói quen ăn uống và quá trình nấu nướng của mình:

Khử trùng và thay thế các dụng cụ nhà bếp thường xuyên

Bộ đồ ăn bẩn không nên ngâm nước quá lâu, cần được làm sạch và khử trùng kịp thời. Ngoài ra, bạn nên khử trùng bát đĩa và đũa 2 đến 3 tuần một lần.

Bên cạnh đó, việc thay đổi bộ đồ ăn thường xuyên cũng rất quan trọng. Theo thống kê, những chiếc thớt được sử dụng trên 3 tháng có thể ẩn chứa lượng cầu khuẩn nhiều gấp 200 lần phân trên nắp bồn cầu. Tốt nhất nên thay thớt sáu tháng một lần, khi vệ sinh thớt có thể dùng nước nóng và chất tẩy rửa để làm sạch.

Ngoài ra, đũa cũng cần được thay thường xuyên: đũa tre được thay từ 1 đến 2 tháng một lần, đũa gỗ được thay từ 3 đến 4 tháng một lần .

Cắt các loại thực phẩm khác nhau, không sử dụng cùng một con dao

Luôn có sẵn các loại dao để cắt các loại thực phẩm khác nhau tại nhà, an toàn và vệ sinh hơn, chẳng hạn như dao gọt hoa quả, dao làm bếp và dao cắt thịt. Một khi thịt chứa nhiều ký sinh trùng được dùng để thái rau thì sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm khác!

Chuẩn bị nguyên liệu và nhớ rửa tay trước và sau khi ăn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đôi tay chưa rửa có chứa nhiều nhất khoảng 800.000 vi khuẩn. Khi tay chúng ta chạm vào những đồ vật như vậy rồi nấu nướng, chế biến các món ăn, vi khuẩn trên tay có thể dễ dàng phá hủy nguyên liệu, ăn vào dạ dày có hại cho sức khỏe.

Theo Aboluowang

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên