MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 người bạn tốt sau đây giống như kho báu của cuộc đời, tìm được thì phải trân trọng và gìn giữ mỗi ngày

27-07-2020 - 23:31 PM | Sống

Ông vua thép của Mỹ Andrew Carnegie từng nói rằng: “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”. Có thể thấy rằng, gặp được những người bạn tốt thì không khác gì gặp được quý nhân, tìm được khó báu.

Bằng hữu thường được chia làm 2 loại: loại thứ nhất là tương giao (kết giao với nhau), loại thứ 2 là tương tri (hiểu nhau). Tương giao thì rất dễ, chỉ cần gặp mặt vài lần, nói chuyện đôi câu, chúng ta có thể trở thành bằng hữu. Còn loại thứ hai là tương tri thì vô cùng hiếm có.

Sách Cảnh thế thông ngôn của Phùng Mộng Long đời Minh có viết: Tương tri có mấy loại thế này, người kết ân đức với nhau, gọi là tri kỷ, người thấu hiểu lòng nhau gọi là tri tâm."

Người xưa thường nói: "Ngàn vàng dễ có, tri kỷ khó tìm".

Từ đó chúng ta thấy được rằng, sở hữu được một người tri kỷ còn khó hơn hành trình tìm kiếm giàu sang. Do vậy, càng phải học cách trân trọng những người bạn tốt chân thành đang ở ngay cạnh bên.

Trước kia, Quản Trọng được Bào Thúc Nha thấu hiểu tiến cử mà trở thành tể tướng nước Tề. Dự Nhượng vì báo ân tri ngộ của Trí Bá mà bỏ cả tính mạng giết Triệu Tương Tử. Điển cố lịch sử như vậy thì nhiều vô kể, nhưng nhìn chung, tất cả chúng đều thể hiện đạo nghĩa kết giao bằng hữu.

Có một người bạn tốt giống như đạt được kho báu quý giá của thế gian. Cho nên, người ta lại càng đặt nặng tầm quan trọng của hai chữ “bạn tốt”. Nếu xung quanh bạn xuất hiện 4 kiểu bằng hữu sau đây, hãy luôn trân trọng họ.

Đầu tiên, người có lòng đối xử chân thành, không rời không bỏ

Người đó không cần giúp đỡ bạn bằng tiền tài, không cần trả giá tính mạng hay hạnh phúc hay ước mơ vì bạn. Chỉ cần đó là một người luôn đối xử với bạn bằng lòng chân thành nhất, không vì tư lợi cá nhân mà làm tổn thương hay rời bỏ bạn.

Đó là người sẽ dành thời gian ở bên khi bạn buồn, cùng vui chơi khi bạn cô đơn, cùng đồng hành khi bạn hạnh phúc và chân thành chúc phúc khi bạn thành công.

Con người mỗi năm mỗi tuổi, bạn bè có thể ngày càng ít đi, tình cảm phai nhạt đó là điều mà chúng ta cần phải đối diện. Chỉ khi nào tìm được một người tâm giao tri kỷ, chí hướng tương đồng, cùng nhau gìn giữ mối quan hệ đó thì mới có thể đồng hành vượt qua năm tháng.

Không chỉ tình yêu, tình thân, mà tình bạn cũng cần sự đồng hành.

4 người bạn tốt sau đây giống như kho báu của cuộc đời, tìm được thì phải trân trọng và gìn giữ mỗi ngày - Ảnh 1.

Thứ hai, một người thấu hiểu sở trường cũng như cả sở đoản của bạn

William Rawlins, giáo sư - chuyên gia đến từ trường Đại học Ohio, Mỹ và cũng là tác giả của cuốn sách "The Compass of Friendship" cho biết: "Sự chấp nhận và thấu hiểu chính là nền tảng cơ bản của một tình bạn - bạn có thể bày tỏ và dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè. Đồng thời, khi hỏi ý kiến bạn bè, họ sẽ là người đưa ra những ý kiến khách quan, thúc đẩy bạn theo hướng tốt nhất có thể".

Trò chuyện với một người như vậy, bạn sẽ nhận được sự lắng nghe và thông cảm thích hợp hơn, do họ luôn hiểu rõ về các ưu - khuyết điểm của bạn. Ở thời điểm cần thiết, họ cũng có thể đưa ra những lời khuyên, lời nhận xét để giúp bạn đi một hướng đúng đắn hơn. Đây chính là người bằng hữu quan trọng để bạn có thể tin tưởng và tâm sự nhiều chuyện.

Dù đôi khi, ý kiến của họ có phần khó nghe thì đó cũng nhằm mục đích để bạn trưởng thành hơn mà thôi. Giống như câu tục ngữ mà ông bà ta vẫn thường nói: "Mất lòng trước, được lòng sau", những người có thể nói ra đúng sự thật mới chính là người bạn thật sự trong cuộc đời của chúng ta. Đây chính là một trong những kiểu bạn tốt mà chúng ta nên có trong cuộc sống.

Thứ ba, người không hay tính toán so đo

Đã là bạn bè thì không nên tính toán so đo. Có những thời điểm cần sòng phẳng chuyện tiền bạc, nhưng cũng không nên chi ly đến từng đồng từng hào nhỏ nhặt. Chưa nói đến chuyện mượn tiền không trả, cứ chả bao giờ móc hầu bao khi đi ăn, đi chơi chung là đã không nên tiếp tục chơi nữa rồi.

Ngoài ra, bản tính so đo, tính toán cũng là một loại biểu hiện của sự ích kỷ. Những người chỉ biết lợi cho mình như vậy thì nên cho vào "danh sách đen" càng nhanh càng tốt.

Ngược lại, với một người có thể sống rộng lượng và hào phóng, họ luôn chân thành ủng hộ cho bạn bè mình. Họ ít khi ghen tỵ hay hơn thừa mà luôn thẳng thắn thừa nhận thành công hay năng lực của người khác. So với danh lợi, họ luôn coi trọng và đặt bạn bè lên hàng đầu.

4 người bạn tốt sau đây giống như kho báu của cuộc đời, tìm được thì phải trân trọng và gìn giữ mỗi ngày - Ảnh 2.

Cuối cùng, một người tràn đầy năng lượng tích cực

Thật mệt mỏi khi bất cứ lúc nào nói chuyện, những gì bạn nghe thấy chỉ là lời than vãn chán chê của bạn bè, trong khi chuyện cũng không có gì to tát. Thay vì luôn phải tiếp xúc với những cảm giác tiêu cực như thế, bạn hãy dành thời gian ở bên những con người tràn đầy sự lạc quan, tự tin và vui vẻ.

Họ đem tới cho bạn một cái nhìn tràn đầy hy vọng. Cho dù hoàn cảnh hiện tại có tăm tối đến mấy, sự tích cực vẫn giống như ánh nắng xua tan mây đen, rọi xuống mặt đất, đem tới niềm tin và động lực để bạn tiếp tục cố gắng.

Chuyên gia Rawlins từng viết: "Cơ hội kết nối bạn bè là thước đo sự tự do mà chúng ta có được trong cuộc sống".

Khi một người đến với bạn không phải vì những nghĩa vụ bắt buộc hay một vai trò cụ thể nào đó (như bạn đời hoặc đồng nghiệp), bạn sẽ có được những khoảng thời gian tuyệt vời mà không cần lo lắng.

Chẳng phải tự nhiên mà người xưa đã có câu: “Học thầy không tày học bạn”. Do đó, nếu có cơ hội gặp gỡ những người bạn tốt quý giá này, hãy trân trọng cơ hội và cố gắng kết giao thân thiết với họ, để không ngừng học hỏi từ họ trong quá trình tiếp xúc.

Họ không chỉ có thể trở thành tri kỷ, bạn hiền, mà còn là người thầy hướng dẫn nghiêm khắc nhưng hết lòng, giúp chúng ta thu hoạch được nhiều bài học quý. Nhân sinh trên đời, thu hoạch được những kho báu như vậy, chúng ta mới càng có thể không ngừng tiến bộ và vươn xa hơn trên con đường phát triển.

Dương Mộc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên