TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 thói quen buổi sáng "bào mòn" chức năng phổi: Dừng thật sớm để bảo vệ phổi của bạn

13-12-2020 - 11:11 AM | Sống

4 thói quen buổi sáng "bào mòn" chức năng phổi: Dừng thật sớm để bảo vệ phổi của bạn

Lá phổi là cơ quan nội tạng quan trọng hàng đầu của cơ thể, nếu phổi có vấn đề, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là những thói quen vào buổi sáng nên bỏ sớm.

Thời tiết chuyển sang mùa đông lạnh chính là thời điểm mà càng ngày càng nhiều người có vấn đề sức khỏe ở hệ hô hấp. Ví dụ như ho, có đờm, thở khò khè. Đặc biệt vào mùa đông, khi thời tiết thất thường hơn và nhiệt độ giảm thấp, thỉnh thoảng lại xuất hiện những luồng gió lạnh, nếu không chú ý rất dễ mắc bệnh về đường hộ hấp.

Thậm chí có nhiều người còn thường xuyên có những hành vi gây hại cho sức khỏe của phổi thì bệnh phổi có thể sẽ đến với bạn ngay trong mùa đông này mà không cần báo trước.

4 thói quen vào buổi sáng sẽ gây hại lớn cho sức khỏe của phổi

1. Hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng việc đầu tiên mà nhiều người làm ngay khi thức dậy vào buổi sáng là hút một điếu thuốc. Thậm chí, thực tế còn có người còn mở mắt thì đã bắt đầu hút thuốc khi đang nằm trên giường trước khi thức dậy.

Như mọi người đều biết, hút thuốc vào thời điểm này có hại cho cơ thể hơn hút thuốc bình thường. Chất nicotin trong thuốc lá sẽ trực tiếp đi vào phổi gây suy giảm chức năng phổi, không có lợi cho sức khỏe của phổi.

2. Nổi giận, bực mình, nóng nảy

Một số người dường như không thấy gì vui mắt khi vừa thức dậy vào buổi sáng, và trở nên cáu kỉnh liên tục, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng trong ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.

Khi một người tức giận và xúc động sẽ gây ra tình trạng khó thở, các phế nang giãn nở liên tục, không thể nghỉ ngơi yên tĩnh và thư giãn bình thường, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của phổi.

Tính tình không tốt, tâm trạng không vui cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và sự trao đổi chất của chúng ta, dễ bị ốm vặt, khả năng mắc bệnh ung thư tăng cao, dễ dẫn đến ung thư phổi.

 4 thói quen buổi sáng bào mòn chức năng phổi: Dừng thật sớm để bảo vệ phổi của bạn - Ảnh 1.

3. Ăn uống không đúng cách

Nguyên tắc chung của chế độ ăn uống và thực phẩm tốt cho việc dưỡng phổi chính là ăn ít cay và ít đậm vị, chọn chế độ ăn nhạt, ít muối và tránh ăn quá mặn.

Bữa sáng rất quan trọng, phải ăn uống đầy đủ, ăn uống tùy tiện cũng trái với những điều kiện để chăm sóc sức khỏe của phổi.

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng "Hoàng đế Nội kinh" có quan điểm cho rằng "ăn uống quá nhiều sẽ dẫn đến nghịch khí" và "uống những đồ uống dạng lạnh sẽ làm tổn thương phổi".

Nguyên tắc chung của chế độ dinh dưỡng bổ phổi là ăn ít cay và đặc, chọn chế độ ăn nhạt, ít muối và tránh ăn quá mặn, không ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng, nhất là đồ uống lạnh.

Bỏ qua bữa ăn chính và thường xuyên ăn đồ ăn vặt (bữa chính không ăn nhưng lại ăn lặt vặt) thường xuyên có thể gây ra bệnh hen suyễn ở tuổi vị thành niên và ảnh hưởng đến chức năng phổi.

 4 thói quen buổi sáng bào mòn chức năng phổi: Dừng thật sớm để bảo vệ phổi của bạn - Ảnh 2.

4. Tập thể dục buổi sáng quá sức

Tập thể dục buổi sáng là việc nên làm, nhưng nhiều người trung niên và cao tuổi đi tập thể dục buổi sáng trước khi mặt trời ló dạng, tập thể dục mất vài tiếng dễ dẫn đến mệt mỏi quá độ, không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phổi.

Nếu đi tập thể dục quá sớm (trời vẫn còn chưa sáng) tất cả khí thải công nghiệp, khí thải ô tô, bụi không khí hoặc một lượng lớn khói, bụi ở sân tập thể dục buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người, có thể gây viêm đường hô hấp trên cấp, viêm phế quản,… gây viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng và các bệnh khác.

*Theo Secret China

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên