MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn

23-05-2019 - 19:37 PM | Sống

Sống tử tế là điều cần thiết nhưng phải tùy từng vào hoàn cảnh. Lòng tốt cũng có giới hạn và mức độ. Không phải lòng tốt của mình lúc nào cũng được người khác coi đó là sự biết ơn.

Dạy con luôn luôn là một bài toán nan giải đối với rất nhiều phụ huynh. Tính cách một đứa trẻ hình thành dựa trên giáo dục của gia đình, của nhà trường và môi trường sống xung quanh và yếu tố cuối cùng ảnh hưởng nhiều không kém đến quá trình trưởng thành của một đứa trẻ. Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên, trở thành một người tử tế, có ích cho xã hội, chí ít là vậy. Nhưng môi trường sống hiện nay đã có nhiều thay đổi, nhiều nguy hiểm khó lường khiến cho nhiều phụ huynh cảm thấy hoang mang không biết cách mình giáo dục con có còn đúng không nữa.

1. Dặn con không giúp đỡ người khỏe mạnh

Câu chuyện giả thiết:

Trong khi một học sinh tiểu học đứng chờ bố mẹ đến đón thì có một kẻ lạ mặt đến nhờ cậu bé tìm hộ chìa khóa bị mất trong nhà vệ sinh. Kẻ lạ mặt đó là một kẻ bắt cóc trẻ em, hắn ta muốn dụ cậu học sinh di chuyển để dễ dàng thực hiện hành vi của mình nhưng cậu bé không chịu.

Đứa trẻ sau khi quan sát kẻ lạ mặt một hồi đã chạy tới chỗ cô giáo. Kẻ bắt cóc thấy điều không lành nên chuyển mục tiêu sang đứa trẻ khác và đứa trẻ kia đã sập bẫy. Khi hắn ta định bắt cóc đứa trẻ lên xe thì cảnh sát đến. Thì ra chính đứa trẻ đầu tiên đã nói cô giáo đó là người xấu và dù hơi ngờ vực nhưng cô giáo vẫn gọi điện báo cảnh sát.

Mẹ cậu bé đã dặn rằng: "Nếu một người lớn nhờ con giúp đỡ thì họ có mục đích xấu. Một người lớn khỏe mạnh sẽ cần tới sự giúp đỡ của một người lớn khỏe mạnh khác. Họ không cần tới sự giúp đỡ của một đứa trẻ yếu ớt, vậy con hãy bỏ qua sự nài nỉ đó."

Lời kết:

Giúp đỡ mọi người là việc nên làm nhưng không phải đối tượng nào cũng cần sự trợ giúp thực sự. Một người lớn khỏe mạnh khi cần sự giúp đỡ thực sự sẽ không nhờ đến sự giúp sức của một bà bầu, một cụ già hay một trẻ nhỏ, đặc biệt là một người đàn ông trưởng thành. Không chỉ có những kẻ bắt cóc mà trẻ nhỏ cũng nên được dặn dò cẩn thận nếu gặp những kẻ biến thái, có những hành vi không đúng chuẩn mực, có mục đích xấu khi các con không ở bên cạnh bố mẹ hay người thân đáng tin cậy. Trẻ nhỏ không cần phải thể hiện lòng tốt khi một người lớn khỏe mạnh yêu cầu sự giúp đỡ.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 1.

2. Dặn con không giúp đỡ người trong môi trường kín

Câu chuyện giả thiết:

Một thai phụ thấy một người đàn ông nghèo khổ, rách rưới ngủ gật khi trú mưa ở ngoài hiên nên đã mời anh ta vào nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau khi được ăn uống đầy đủ, người đàn ông quan sát trong nhà không có ai nên đã "lật mặt", đe dọa và tống tiền thai phụ. Thân cô thế cô, lại ở trong một không gian kín, không dám manh động, không biết kêu ai nên người phụ nữ kia đành giao một khoản tiền lớn để thoát khỏi nguy hiểm.

Lời kết:

Sống tử tế là điều cần thiết nhưng phải tùy từng vào hoàn cảnh. Đến ngay cả một người lớn như thai phụ kia còn rơi vào trường hợp nguy hiểm khi ở một mình thì một đứa trẻ nên được dặn dò không được giúp người lớn khỏe mạnh trong một môi trường kín. Khi không có sự giám sát của nhiều người xung quanh, trẻ nhỏ không nên ra tay giúp đỡ. Một người xấu ban đầu luôn tỏ ra là một người lịch sự nhưng khi đã nắm bắt được những điểm yếu của đối phương thì sẵn sàng trở mặt, làm điều xấu ngay lập tức.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 2.

3. Dặn con rằng lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Câu chuyện giả thiết:

Một đoàn khách du lịch đến khu bảo tồn thiên nhiên bắt gặp một con linh dương Tây Tạng thấy nhỏ bé, dễ thương, nên ra sức chụp ảnh, lấy thức ăn và nước uống cho nó. Bỗng nhiên, đội trưởng khu bảo tồn tới, đuổi con linh dương đi và yêu cầu khách không cho nó ăn. Một vị khách tức tối: "Tại sao người như anh lại cư xử lỗ mãng với động vật như vậy? Chẳng lẽ chúng tôi cũng không được quyền cho động vật ăn ư? Tôi đâu có thấy bảng cấm nào đâu!". Vị đội trưởng ôn tồn giải thích: "Các vị bình tĩnh. Nếu anh quá thân thiện với động vật hoang dã, chúng sẽ nghĩ rằng con người rất tốt bụng nên khi gặp phải những kẻ săn bắt trái phép, chúng có thể bị bắt."

Lời kết:

Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu nếu đó là mục tiêu vì sự tham lam, ích kỉ của người khác. Tất nhiên, chúng ta làm sao biết được mục tiêu xấu xa đó. Chúng ta chỉ có thể dò hỏi và suy đoán mà ra thôi. Vì vậy, hãy dặn dò con cái cần chú ý đến kết quả khi con muốn thể hiện lòng tốt của mình.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 3.

4. Dặn con rằng lòng tốt cũng có giới hạn

Câu chuyện giả thiết:

Hai nhà giàu và nhà nghèo có mối quan hệ rất tốt với nhau. Một năm nọ, trời khô hạn, vùng quê mất mùa, biết hoàn cảnh nhà nghèo không có thu hoạch và có thể chết đói nên nhà giàu đã mua một thùng gạo tặng. Nhà nghèo rất biết ơn nhà giàu và đã sang nhà cảm ơn. Khi biết nhà nghèo không còn hạt giống cho mùa sau, nhà giàu lại cho một bao gạo. Nhưng lần này, nhà nghèo lại nghĩ nhà giàu "chơi xỏ": "Nhà giàu thật keo kiệt, chỗ gạo này quá ít, làm sao đủ cho hạt giống cho mùa sau". Lời qua tiếng lại đã đến tai người nhà giàu. Nhà giàu vô cùng thất vọng và cho rằng đã cho gạo một cách vô ích, người nhà nghèo đã không biết ơn lại còn đòi hỏi. Từ đó, cả hai nhà không nói không rằng, coi nhau như kẻ thù.

Lời kết:

Lòng tốt cũng có giới hạn và mức độ. Không phải lòng tốt của mình lúc nào cũng được người khác coi đó là sự biết ơn. Khi chúng ta trao lòng tốt đi quá nhiều, người khác sẽ cảm thấy đó là việc mà chúng ta cần phải làm cho họ, cảm thấy như một thói quen. Trong trường hợp như thế, chỉ có chúng ta mới là người thiệt thòi. Và đây là một chuyện dễ dàng gặp trong cuộc sống. Lần đầu tiên, chúng ta hào phóng giúp đỡ, chúng ta nhận được lời cám ơn; lần thứ hai, chúng ta tiếp tục giúp đỡ họ vì lòng thương, chúng ta sẽ bị xem nhẹ. Hãy dặn con không cần phải tỏ ra tử tế với đối phương nếu họ không xem trọng sự giúp đỡ của người khác.

Theo V.D

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên