MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 vật liệu mới sẽ dẫn đầu xu hướng chế tác đồng hồ cao cấp trong tương lai gần

28-12-2017 - 20:00 PM | Sống

​Đã qua rồi cái thời đồng hồ chỉ được làm từ kim loại, titan hay sợi cacbon (mặc dù trong số đó vẫn có những chiếc đồng hồ rất cao cấp và đắt đỏ). Ngày nay, những thuật ngữ như PEEK, ITR2, Quartz TPT và BMG Tech đang “lên ngôi” nhanh chóng, trở thành xu hướng mới trong việc lựa chọn chất liệu để chế tạo đồng hồ cao cấp.

Những chất liệu này có gì đặc biệt so với truyền thống? Và những lợi ích thiết thực nào chúng có thể mang lại? Hãy nhìn qua 4 chiếc đồng hồ đang dẫn đầu xu hướng này để có nhận xét khách quan:

1. Công nghệ Thin Ply

Nhà sản xuất: Richard Mille

Lấy cảm hứng từ những cuộc đua xe F1, những chất liệu để chế tạo nên đồng hồ của Richard Mille đều rất “độc, lạ”. TPT là viết tắt của Công nghệ Thin Ply – cũng là thử nghiệm mới của thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cho lớp vỏ đồng hồ của mình.

Thực chất TPT cũng là những công nghệ sợi cacbon nhưng mỏng hơn rất nhiều so với công nghệ cũ. Mỗi lớp cacbon này có độ dày 45 micron và được xếp chồng lên nhau ở góc 45 độ với nhau, tổng cộng là 600 lớp cho một chiếc vỏ đồng hồ. Sau đó, chúng được đưa vào lò nung dưới nhiệt độ 120 độ Celsius với áp suất 6 bar. Khi ra lò, chúng tạo thành một khối cacbon rắn, có thể nhìn thấy từng lớp ở những góc mài cong của đồng hồ Richard Mille.

Đến nay, thương hiệu này đã sản xuất rất nhiều đồng hồ theo công nghệ Graph TPT, Quartz TPT, Gold NTPT Carbon và Gold Quartz TPT. Chúng là những biến thể vô cùng tốn kém của TPT, khi các sợi cacbon được trộn với Graphene, sợi thạch anh hay vàng. Những biến thể này không chỉ độc đáo mà còn tạo ra một loại chất liệu vô cùng hữu ích, ví dụ như Graph TPT nhẹ hơn thép 6 lần nhưng cứng hơn đến 200 lần.

2. Bulk Metallic Glass

Nhà sản xuất: Panerai

Ra mắt tại Salon International de la Haute Horlogerie, BMG Tech lần đầu “hiện diện” dưới chiếc PAM692 Luminor Submersible 1950 BMG-Tech 3 Days của thương hiệu Panerai.

BMG-Tech là viết tắt của công nghệ thủy tinh kim loại hàng loạt và được làm bằng hợp kim tăng cường thủy tinh chứa zirconium, đồng, nhôm, titan và niken. Tất cả các thành phần sau khi được trộn lẫn sẽ được nung ở nhiệt độ và áp suất cao, sau khi đã đạt đến độ nóng chảy cần thiết thì được đông lạnh cấp tốc nhằm ngăn chặn các nguyên tử nguyên bản sắp xếp lại với nhau. Nhờ sự “hỗn loạn” trong cấu trúc nguyên tử này mà BMG-Tech đạt được những tính chất cơ học đáng gờm, vượt xa thép thông thường và thậm chí cả titan.

3. Polyether ete xeton

Nhà sản xuất: Hublot

Polyether ete xeton (PEEK) là một loại nhựa dẻo thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hàng không, ô tô và hóa học. Nó là một vật liệu chống dị ứng nhiều lớp từ sợi carbon dài và cực kỳ bền và đáng tin cậy. Tuy không phải thương hiệu đầu tiên ứng dụng công nghệ này vào sản xuất những chiếc đồng hồ cao cấp nhưng Hublot có cách để giới thiệu sản phẩm vô cùng độc đáo, khiến người ta ghi nhớ.

Phiên bản đầu tiên được Hublot công bố sử dụng công nghệ PEEK trong chế tác chính là chiếc TechFrame – món quà hợp tác cũng như chúc mừng 70 năm thành lập của Ferrari từ Hublo, được ra mắt tại Baseworld 2017. Bên cạnh phiên bản PEEK carbon, chiếc đồng hồ này còn có các biến thể từ Vàng và Titan.

4. Innovative Technical Revolutionary Resin

Nhà sản xuất: Montblanc

ITR2, hoặc Innovative Technical Revolution Resin, là một vật liệu composite dựa trên ống nano cacbon.

Nhẹ hơn 8 lần thép và nhẹ hơn 4 lần so với titan, ITR2 cũng cho phép sản xuất tùy chỉnh nhiều mảng màu theo cường độ chưa từng thấy. Vật liệu này không phải độc quyền của Monblanc, nhưng bằng cách kết hợp nó với Kevlar và Cacbon, Monblanc đã biến ITR2 trở thành một xu hướng mới trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ cao cấp.

Sau màn ra mắt của chiếc TimeWalker Pythagore Ultra-Light Concept của Monblac, nhiều thương hiệu đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và đưa ra các sản phẩm riêng của mình cũng sử dụng công nghệ ITR2, ví dụ như H Moser & Cie hay Hautlence.

Hoài Thu

Trí Thức Trẻ/Robb Report

Trở lên trên