MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 yếu tố mà người cao tuổi tìm kiếm khi muốn mua nhà

21-03-2023 - 18:36 PM | Sống

Để đáp ứng nhu cầu của những người ở độ tuổi này, 1 ngôi nhà lý tưởng ít nhất cần phải đáp ứng đầy đủ được cuộc sống hàng ngày.

Nhu cầu của nhóm đối tượng này cũng thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau.

Theo dữ liệu từ Nghiên cứu Tâm lý Người tiêu dùng Thái Lan cho thấy, nhóm đối tượng từ 60 tuổi trở lên sẽ quyết định mua một căn nhà mới , trong đó:

1. 44% cần không gian cá nhân

2. 31% muốn sống ở một địa điểm hoặc bầu không khí mới

3. 26% quan tâm nhiều hơn đến yếu tố thuận tiện như gần bệnh viện, nơi làm việc, trường học,…

4. 26% mua để đầu tư vì nhóm này có kinh nghiệm và lên kế hoạch tài chính, chi tiêu một cách có hệ thống. Do đó, điều quan trọng là phải đầu tư để thu được lợi nhuận lâu dài hơn các nhóm tuổi khác.

5. 15% mua nhà để tăng diện tích sử dụng cho các thành viên trong gia đình chỉ vì con cái bắt đầu đi làm và bắt đầu xây dựng không gian riêng bằng cách mua nhà riêng, hoặc ly thân để lập gia đình sau hôn nhân...

Ngoài ra, các yếu tố khác mà người cao tuổi quan tâm nhất khi đưa ra quyết định mua/thuê nhà là:

1. 53% yêu cầu vị trí của căn nhà phải dễ tiếp cận phương tiện giao thông công cộng

2. Bảo mật vị trí: 53%

3. Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh khu vực: 49%

Rõ ràng, nhóm người tiêu dùng này sẽ tập trung tìm kiếm một nơi ở có nhiều tiện ích hơn, nhưng đương nhiên không thể bỏ qua yếu tố an toàn để phù hợp với cuộc sống hàng ngày theo những lối sống khác nhau và sống thoải mái với chính mình mà không trở thành gánh nặng cho người khác.

4 yếu tố mà người cao tuổi tìm kiếm khi muốn mua nhà - Ảnh 1.

Người lớn tuổi sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin về nhà nhiều nhất. Nhiều người có thể có suy nghĩ rằng người cao tuổi không quen lướt web như các lứa tuổi khác trong thời đại kỹ thuật số. Nhưng trên thực tế, người cao tuổi học cách áp dụng công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này thể hiện rõ qua hành vi tìm kiếm thông tin trước khi quyết định mua nhà ở.

1. Mạng xã hội là kênh tìm kiếm thông tin phổ biến nhất đối với 62% người cao tuổi.

2. Website dự án: 56%

3. Cổng thông tin bất động sản: 47%

4. Chọn tham khảo và tìm hiểu vấn đề này với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình: 16%

Theo đó, dưới đây là 5 yếu tố mà người cao tuổi tìm kiếm khi muốn mua nhà:

1. Sức khỏe thể chất tốt phải đi kèm với sự an tâm

Những người cao tuổi coi giá trị của sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, tất nhiên, bên cạnh lối sống và thói quen vận động thì nhà ở chính là một yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi đó là khu vực người già dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày.

Do đó, việc lựa chọn dự án có thiết kế theo quan niệm sáng tạo hướng đến sức khỏe và hạnh phúc cho cư dân (Health & well-wellness Residence) phải tính đến thực tế sử dụng. Cả việc thiết kế không gian bên trong để phù hợp cho những người lớn tuổi muốn tập thể dục trong khu vực nhà mình như: Có khu tập thể dục chung và khu vực nhiều cây xanh tạo bóng mát, hỗ trợ các hoạt động sức khỏe khác.

Ngoài ra, hiện nay, các dự án bất động sản cũng hợp tác với các bệnh viện hoặc trung tâm y tế rất nhiều để bổ sung các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc y tế. Có thể nói, đó là một xu hướng phát triển nhà ở thú vị nhằm đáp ứng nhu cầu tạo dựng sức khỏe tốt về thể chất và tinh thần. Và là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những gia đình có người lớn tuổi.

4 yếu tố mà người cao tuổi tìm kiếm khi muốn mua nhà - Ảnh 2.

2. Tăng cường bảo mật

Cho dù là thiết kế phòng ngủ cho người già sao cho có được sự riêng tư và thoáng mát hay mang đến nhiều cải tiến để giúp tạo điều kiện cho người cao tuổi sống thoải mái tại nhà, đồng thời giúp ngăn ngừa nguy hiểm do tai nạn trong nhà, ví dụ như: sàn nhà bằng vật liệu hấp thụ sốc (hay còn gọi là "sàn hấp thụ sốc") giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương trong trường hợp tai nạn ngã.

Chi tiết trong thiết kế mang tính nền tảng đáp ứng nhu cầu thực của cư dân. Không chỉ thế, nó còn giúp người già sống tại nhà tự tin và yên tâm hơn. Tất nhiên, tất cả các thành viên trong gia đình cũng sẽ có thể sống trong ngôi nhà này một cách an toàn.

3. An toàn, bảo mật với hệ thống nhà thông minh

Ngoài việc công nghệ trở thành một phần cuộc sống của con người trong thời đại này theo nhiều cách. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nhà ở.

Có thể thấy điều này từ sự phát triển của xu hướng nhà thông minh (Smart Home) đã ứng dụng công nghệ hỗ trợ cư dân điều khiển các hệ thống khác nhau trong nhà thông qua lệnh thoại hoặc từ các ứng dụng. Nhờ đó có thể nâng cao tính bảo mật cho nơi ở như: khóa cửa kỹ thuật số (Digital Door Lock) hay lắp đặt hệ thống camera quan sát hỗ trợ xem trực tuyến và có thể xem lại qua điện thoại thông minh.

Ngoài ra, hệ thống nhà thông minh có thể giúp tiết kiệm nhiều tiền hơn. Đặc biệt ở nhóm người cao tuổi có tính hay quên có thể lựa chọn điều khiển bật tắt đèn hoặc các thiết bị điện trong nhà/căn hộ thông qua điện thoại thông minh bất cứ lúc nào.

4. Tiềm năng mở rộng đầu tư trong tương lai

Do nhà ở được coi là tài sản có giá trị không ngừng gia tăng và có nhu cầu lớn trên thị trường, đây cũng là 1 yếu tố mà nhóm người cao tuổi tìm kiếm khi mua nhà.

Dữ liệu từ Nghiên cứu Tâm lý Người tiêu dùng Thái Lan cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến việc người cao tuổi chọn mua nhà ở từ các nhà phát triển bất động sản như sau:

- 58% lựa chọn dự trên mức độ uy tín của công ty

- 56% quan tâm và tìm hiểu về sự đóng góp của nhà đầu tư trong các dự án trước đây

- 55% quan tâm chất lượng nội thất do chủ đầu tư cung cấp

Uy tín và danh tiếng của nhà đầu tư chắc chắn có tác động tích cực giúp việc thông báo bán/cho thuê trong tương lai trở nên dễ dàng hơn. Khác với trường hợp người tiêu dùng chủ yếu mua để ở nên việc xem xét chất lượng nội thất công trình nhận được từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay cả khi nó không được dùng với mục đích để bán, người cao tuổi vẫn có lựa chọn thuê nhà/căn hộ để tạo ra vòng xoay thu nhập liên tục.

Theo: ddproperty


Theo Lam Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên