5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi
Những sự thật này đều diễn ra mỗi ngày trên các chuyến bay, thậm chí ngay trước mặt mà chưa chắc các hành khách đã nhận ra.
- 20-02-2020Biết cách bảo vệ sức khỏe, nhiều tín đồ xê dịch tranh thủ… đi máy bay
- 17-02-2020Tiếp viên hàng không tiết lộ nơi sạch và bẩn nhất trên máy bay: Để an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19, hãy ngồi ở vị trí này
Trên thực tế và nhiều nhà khoa học đã chứng minh, máy bay chính là phương tiện di chuyển an toàn nhất. Đằng sau một chuyến bay thuận lợi, trơn tru, có 1001 việc phải làm để đảm bảo sự vận hành an toàn và chính xác. Nhưng đa phần những gì du khách biết về cách vận hành của một chuyến bay chỉ là bề nổi, dù cho có tinh ý hay đi máy bay thường xuyên đến mức nào.
Có 5 bí mật liên quan đến độ an toàn khi đi máy bay mà các hãng hàng không thường không muốn tiết lộ, nhưng hành khách vẫn có thể tự mình phát hiện ra nếu chú ý. Chung quy lại thì các hãng hàng không luôn cố gắng đảm bảo an toàn nhất cho du khách, và đôi khi chúng ta “không biết gì” thì sẽ tốt hơn.
1. Bí mật về bóng tối trong cabin
Trong những chuyến bay đường dài, chuyến bay đêm, chuyến bay qua vùng thời tiết xấu, phi công sẽ giảm ánh sáng trong cabin để mắt hành khách thích nghi với bóng tối. Khi đó, giả dụ có trường hợp xấu xảy ra, khách sẽ dễ tìm được lối thoát hiểm hơn thay vì rơi vào tình huống bị mất điện đột ngột.
2. Vì sao máy bay không được đổ đầy 100% nguyên liệu?
Các máy bay không được đổ đầy buồng nguyên liệu cho mỗi chuyến bay để giảm sức nặng và tiết kiệm chi phí. Vậy nên khi gặp thời tiết xấu, phi công có thể cho hạ cánh máy bay ở sân bay gần nhất để nạp nhiên liệu, bay vòng qua vùng thời tiết xấu.
3. Những việc bắt buộc phải làm khi chuẩn bị cất cánh
Mở cửa sổ, gập bàn ăn, dựng đứng lưng ghế, thắt dây an toàn lúc máy bay sắp cất và hạ cánh là 4 yêu cầu bắt buộc, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong mỗi chuyến bay. Lý do phải dựng đứng lưng ghế, gập bàn ăn phía trước để hành khách bên cạnh bạn dễ thoát ra ngoài hơn nếu máy bay có sự cố. Còn mở cửa sổ giúp lực lượng cứu hộ ở bên ngoài có thể nhanh chóng xác định vị trí người bị nạn bên trong phi cơ, và hành khách cũng có thể chủ động quan sát những vấn đề bên ngoài thân máy bay.
4. Đừng để thức ăn rơi xuống khay
Đôi khi vì không đủ thời gian, mà một số hãng hàng không sẽ không kịp rửa sạch khay đựng thức ăn cho khách trước khi phục vụ, nhất là vào những chuyến bay nối sát nhau. Vì thế, đừng để thức ăn rơi xuống khay, hay để hoa quả, bánh kẹo lên mặt khay, ai biết là chúng chứa bao nhiêu vi khuẩn?
5. Thảm trên máy bay là nơi bẩn khủng khiếp
Tương tự như khay đựng thức ăn, thảm máy bay trên sàn nhà cũng là một trong những thứ hiếm được vệ sinh nhất. Bạn cứ tưởng tượng mà xem, nào vết giày, đổ trà sữa, nước tiểu trẻ em, sốt đồ ăn, nôn… Thậm chí, người ta còn bảo nhau không nên đi chân trần trên máy bay cũng là vì thế.
Nguồn: NS, Daily Express.
Trí thức trẻ