MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 bước vay tiền mặt an toàn, nhanh chóng

08-12-2017 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Hoạt động cho vay tiêu dùng có xu hướng tăng lên nhanh những năm gần đây. Đáng chú ý, xu hướng thu nhập càng cao thì nhu cầu vay tiêu dùng càng lớn cho thấy, khi người dân có khả năng trả nợ tốt hơn thì người ta sẵn sàng vay, chứ không phải vì nghèo nên mới phải vay nhiều hơn.

Đã qua thời phải tìm đến nguồn vay “chợ đen” với nhiều rủi ro, trên thị trường hiện nay có một số các công ty tài chính uy tín để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, để thị trường cho vay tài chính hoạt động minh bạch và phát triển lành mạnh, sự hiểu biết về các quy định và điều khoản của các công ty tài chính từ phía người tiêu dùng sẽ giúp cho họ có những khoản vay phù hợp và an toàn.

Với 5 bước dưới đây, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi vay tiền mặt tín chấp tại các công ty tài chính tiêu dung:

Chọn tổ chức cho vay uy tín

Hiện nay phân khúc Khách hàng với mức thu nhập không thỏa điều kiện vay ngân hàng, không cung cấp được giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc không có tài sản phải tìm đến tín dụng đen (vay qua cá nhân hay tổ chức không được cấp phép) và phải đối mặt với nhiều hệ lụy sau đó.

Với mục tiêu hỗ trợ nhu cầu vay vốn một cách minh bạch cho phân khúc Khách hàng này, Mcredit – Công ty tài chính TNHH MB Shinsei, là công ty liên doanh với 2 cổ đông lớn là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Nhật Bản) đang triển khai gói cho vay tiêu dùng vô cùng đơn giản và linh hoạt. Theo tư vấn của ông Trương Công Thành, Trưởng phòng Phát triển Sản phẩm của Mcredit, khách hàng có nhiều phuong thức để tiếp cận thông tin vay vốn như thông qua các kênh thông tin, đường dây nóng Dịch vụ Khách hàng, đăng ký vay trên website chính thức của các công ty tài chính, hay đến điểm bán hàng có quầy tư vấn của công ty để được tư vấn giải pháp tài chính, sản phẩm vay phù hợp và được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, thủ tục vay cần thiết.

Tuy thủ tục không phức tạp, khó khăn như với yêu cầu của ngân hàng, người vay vốn vẫn cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định của công ty tài chính, khi hồ sơ càng đầy đủ, lịch sử tín dụng cá nhân của người đi vay càng tích cực thì khả năng tiếp cận khoản vay với lãi suất tốt hơn càng cao.

Tìm hiểu hợp đồng và quy trình vay

Khi quyết định vay, người tiêu dùng nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, lưu ý đến thông tin quan trọng như: lãi suất, khoản trả góp hàng tháng, thời hạn vay, phí phạt, ngày thanh toán hàng tháng, cách thức thanh toán…

Thông thường, người tiêu dùng chỉ cần cung cấp CMND và hộ khẩu cho những khoản vay có giá trị thấp hoặc bổ sung một trong các loại giấy tờ chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động, sao kê lương hoặc hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, bảo hiểm nhân thọ… cho những khoản vay có giá trị cao hơn. Sau khi hồ sơ đây đủ, thời gian xét duyệt sẽ rất nhanh chóng.

Nhân viên Mcredit tư vấn cho khách hàng.
Nhân viên Mcredit tư vấn cho khách hàng.

Xác định số tiền vay phù hợp khả năng tài chính

Khách hàng nên xác định kỹ nhu cầu mua sắm và chi tiêu, để những khoản vay thực sự hữu ích và phát huy khả năng. Việc vay cũng cần cân nhắc với khả năng thanh toán, để tránh những gánh nặng trả nợ sau này.

Để tránh áp lực trả nợ vay, các chuyên gia khuyên người vay nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi có ý định đi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh mất khả năng thanh toán.

Tham khảo trước lãi suất

Hiện nay Việt Nam có gần chục công ty tài chính tiêu dùng và nhiều tổ chức tín dụng khác nên để thu hút người vay, nhiều công ty tài chính liên tục cạnh tranh bằng các chương trình khuyến mãi, hay đưa ra các mức vay với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, khi bạn có ý định vay công ty tài chính thì cần tìm hiểu kỹ xem công ty tài chính nào có chính sách lãi suất tốt nhất.

Hiện nay, phần lớn khách vay công ty tài chính thường chỉ quan tâm đến số tiền được vay và số tiền phải trả góp hàng kỳ tính theo lãi suất hiện tại mà quên rằng các công ty tài chính hay các tổ chức tín dụng khác sẽ thay đổi lãi suất theo định kỳ. Vì vậy, khi vay bạn cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng... rồi hãy quyết định vay hay không

Nhân viên Mcredit tư vấn cho khách hàng.
Nhân viên Mcredit tư vấn cho khách hàng.

Lưu ý đặc biệt

Hầu hết các công ty tài chính các giao dịch hay tư vấn hỗ trợ vay đều không mất phí. Khách hàng tránh các trường hợp cò mồi hay hứa hẹn làm giả lịch sử nợ, bởi hầu hết các trường hợp này đều không đánh tin, tránh tiền mất tật mang.

Mọi giao dịch nên qua tài khoản ngân hàng, không sử dụng các giao dịch cá nhân cho các khoản vay tài chính từ các công ty tài chính.

Một lưu ý đặc biệt nữa là các hợp đồng vay tài chính tiêu dùng, cá nhân nên đứng tên chính chủ, tránh những khoản nợ của người nhờ ký hộ…

A.D

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên