MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 câu hỏi lớn sau quyết định từ bỏ quyền quản lý Chelsea của ông Abramovich

28-02-2022 - 08:41 AM | Sống

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất là liệu Chelsea có lâm vào tình trạng khánh kiệt.

Rạng sáng chủ nhật, tuyên bố của Chủ tịch Roman Abramovich thông qua website Chelsea khiến cả thế giới sửng sốt. Ông bầu người Nga quyết định trao lại quyền điều hành câu lạc bộ cho quỹ từ thiện Chelsea. Giới quan sát bình luận, hành động của tỷ phú Nga nhằm giúp "The Blues" tránh khỏi vòng xoáy thị phi, không bị lôi vào các lệnh trừng phạt mà phương Tây có thể áp đặt lên Abramovich.

Dưới đây là 5 câu hỏi lớn sau động thái của Abramovich.

Ai sẽ điều hành Chelsea?

Nói một cách dễ hiểu nhất, Roman Abramovich vẫn sở hữu Chelsea. Nhưng nhà tài phiệt sinh năm 1966 sẽ không còn tham gia vào các hoạt động lãnh đạo đội bóng phía Tây London nữa. Thay vào đó, trên lý thuyết, nhóm 6 thành viên được uỷ thác của Quỹ từ thiện Chelsea gồm Bruce Buck, John Devine, Emma Hayes, Piara Power, Paul Ramos và Sir Hugh Robertson sẽ giải quyết mọi vấn đề của đội bóng khi ông Abramovich vắng mặt.

Còn trong thực tế, Giám đốc Marina Granovskaia sẽ tiếp tục điều hành các hoạt động bóng đá với cố vấn kỹ thuật Petr Cech.

5 câu hỏi lớn sau quyết định từ bỏ quyền quản lý Chelsea của ông Abramovich - Ảnh 1.

Abramovich đưa Chelsea từ đội bóng bình thường lên hàng đại gia châu Âu

Tình trạng của Abramovich có gây thiệt hại về tài chính cho Chelsea?

Chelsea đã hướng tới mô hình tài chính bền vững, không còn yêu cầu ông bầu phải bơm nhiều tài sản cá nhân vào câu lạc bộ như trước đây. Trong những năm mới sang tay Abramovich, Chelsea thua lỗ nặng, nhưng giờ đây họ đã trưởng thành, vươn lên nhóm siêu câu lạc bộ, kinh doanh có lãi, thương hiệu phủ sóng toàn cầu và giành mọi danh hiệu có thể.

Sau 19 năm, ước chừng tỷ phú Nga bơm cho Chelsea 1,5 tỷ bảng Anh (2 tỷ USD) dưới dạng khoản vay. Người ta suy đoán Abramovich có thể tìm cách đòi lại số tiền mà Chelsea đang nợ. Tuy nhiên, trang GOAL đảm bảo nhà tài phiệt Nga sẽ không bắt Chelsea trả những khoản nợ đó trong tương lai gần.

Hành động sớm sẽ giúp Abramovich không bị Chính phủ Anh trừng phạt?

Phát biểu trước Hạ viện Anh, Chris Bryant, thành viên Đảng Lao động đối lập quả quyết Abramovich không được phép sở hữu một đội bóng Anh. Rõ ràng, người Anh khó chấp nhận và để yên cho một tỷ phú Nga sở hữu đội bóng hàng đầu Premier League.

Việc tước quyền sở hữu của Abramovich đối với Chelsea, cùng với số tài sản ước tính khoảng 152 triệu bảng (202 triệu USD) tại Anh là một lựa chọn vẫn còn bỏ ngỏ và nằm ngoài tầm kiểm soát nhà tài phiệt Nga.

GOAL hiểu rằng Abramovich không muốn bán Chelsea trong thời gian này.

5 câu hỏi lớn sau quyết định từ bỏ quyền quản lý Chelsea của ông Abramovich - Ảnh 2.

Dưới thời Abramovich, Chelsea giành mọi danh hiệu có thể

Chelsea có thể tiếp tục mua bán cầu thủ hay không?

Đương kim vô địch Champions League tiếp tục thu tiền đều đặn từ nhiều nguồn khác nhau: bản quyền truyền hình, nhà tài trợ, bán cầu thủ và doanh thu bán vé, vật phẩm... để duy trì hoạt động.

Hiện nay, tỷ phú người Nga ít can thiệp vào các quyết định chuyển nhượng ở Chelsea, nhưng người ta tin ông chủ trương mua về Lukaku và Kai Havertz. Vẫn chưa biết động thái rạng sáng này sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh của Chelsea, nhưng người ta hy vọng The Blues có thể hoạt động trên thị trường liên tục mà không có sự tham gia của Abramovich.

Vấn đề nội bộ có thể ảnh hưởng tới Chelsea ở chung kết League Cup?

Trong cuộc họp báo trước trận chung kết đêm nay với Liverpool, HLV Thomas Tuchel thừa nhận có một sự phân tâm nhất định. "Tình hình nói chung, đối với tôi và các trợ lý của tôi, với cầu thủ và nhân viên làm việc ở Cobham, thật kinh khủng. Không ai mong chờ chuyện này, nó che mờ tâm trí của chúng tôi, nó làm lu mờ sự phấn khích về trận chung kết Carabao Cup và mang lại sự không chắc chắn rất lớn".

https://sport5.vn/4-cau-hoi-lon-sau-quyet-dinh-tu-bo-quyen-quan-ly-chelsea-cua-ong-abramovich-20220227174624961.htm

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên