TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 đặc điểm chỉ có ở những người có chỉ số EQ cao - Bí mật giúp họ tăng tốc và thành công nhanh chóng

27-08-2017 - 11:07 AM | Sống

5 đặc điểm chỉ có ở những người có chỉ số EQ cao - Bí mật giúp họ tăng tốc và thành công nhanh chóng

Thực tế đã chứng minh, nhiều người đạt được thành công không phải vì họ quá xuất sắc trên thương trường mà chỉ bởi vì họ có những mối quan hệ tuyệt vời với đối tác, khách hàng, quản lý, nhân viên… và điều hòa được các mối quan hệ đó.

Ngày nay, khái niệm trí thông minh cảm xúc (EQ) đã không còn xa lạ. Khác với chỉ số thông minh IQ, EQ cho thấy mức độ linh hoạt trong điều hòa các mối quan hệ của một người, thông qua kết nối cảm xúc và chia sẻ cảm nhận. Thực tế đã chứng minh, nhiều người đạt được thành công không phải vì họ quá xuất sắc trên thương trường mà chỉ bởi vì họ có những mối quan hệ tuyệt vời với đối tác, khách hàng, quản lý, nhân viên… và điều hòa được các mối quan hệ đó.

Chỉ số EQ ngày càng được coi trọng, thậm chí trở thành một tiêu chí tuyển dụng của các tập đoàn lớn. Bạn muốn biết chỉ số thông minh cảm xúc của mình có cao không? Có tận dụng được gì nhiều trong cuộc sống không? Vậy thì phải lướt qua 5 đặc điểm nổi bật dưới đây của những người giàu EQ:

1. Họ luôn có nhiều cơ hội

Những người có chỉ số EQ cao chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống. Nguyên nhân cho điều này quá rõ ràng, chính là từ các mối quan hệ mà họ có được. Người nhanh nhạy trong cảm xúc có xu hướng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự lắng nghe và sẻ chia, và bởi thế họ được mời chào nhiều cơ hội mới hơn. Còn nắm bắt hay không thì lại tùy vào hoàn cảnh của mỗi người!

2. Họ được nhìn nhận một cách khách quan hơn

Cụ thể là, những người có EQ cao thường được người khác tin tưởng nhiều hơn. Và nếu có mắc sai lầm thì họ cũng dễ dàng nhận được sự cảm thông cũng như “xí xóa” từ người khác.

Đừng ngạc nhiên nếu xung quanh bạn có những người mà dù có mắc lỗi cũng nhanh chóng được đồng nghiệp bỏ qua. Vì thực tế chứng minh, khi bạn có những mối quan hệ tốt, hình ảnh của bạn trong mắt người khác cũng tự nhiên tốt hơn, họ sẽ ít khi nghi ngờ hoặc ganh ghét những điều bạn làm được.

3. Họ là những nhà lãnh đạo tài tình

Bằng cách xây dựng và kết hợp các kỹ năng mềm vào việc lãnh đạo, tiếng nói của họ có sức thuyết phục hơn, dẫn dắt đội nhóm cũng suôn sẻ hơn. Một điều nữa là khi sự gắn kết giữa người lãnh đạo với từng cá nhân cấp dưới trở nên sâu sắc hơn nhờ có chỉ số cảm xúc EQ cao, cấp dưới sẽ tự khắc tôn trọng và trung thành với họ mà không cần ép buộc.

4. Họ có tầm nhìn dài hạn

Những người có trí tuệ cảm xúc cao đều hiểu rằng, kinh doanh là một hành trình dài và thành công chỉ là một quá trình ngắn trong cuộc hành trình gian nan. Bởi thế, họ luôn duy trì được trạng thái tâm lý cân bằng mặc cho những thăng trầm, khó khăn của cuộc sống luôn bủa vây. Sự bình tĩnh, kiên định đó chỉ có ở những người có chỉ số EQ cao mà thôi.

5. Họ có khả năng thông cảm và thấu hiểu tốt hơn

Những người có EQ cao thường kéo theo tính tò mò. Điều đặc biệt này trở nên khá thú vị khi đặt trong một cuộc trò chuyện, khi họ có xu hướng đặt câu hỏi và lắng nghe các câu trả lời, từ đó đi sâu vào vấn đề cần giải quyết. Đặc điểm này vô cùng có lợi nếu bạn là người hay phải đàm phán với khách hàng, phải lãnh đạo một đội nhóm hay đang đối diện với những khúc mắc trong quan hệ xã hội.

Tóm lại, ngày nay chỉ số EQ cũng quan trọng không kém chỉ số IQ, thậm chí có phần hơn. Khi đã tìm được mục tiêu, những người có EQ cao thường linh động hơn, tìm được nhiều cách giải quyết thú vị hơn. Rèn luyện cả IQ và EQ chắc chắn sẽ trở thành chìa khóa để mở ra bất kỳ cánh cửa thành công nào trong cuộc sống!

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Inc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên