MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh, cha mẹ nên có hướng giáo dục phù hợp

06-12-2022 - 00:00 AM | Sống

Nếu con bạn có những dấu hiệu dưới đây thì xin chúc mừng, chúng có thể trở thành các thiên tài trong tương lai đấy.

Theo FamilyShare, những đứa trẻ thông minh thường có nhiều biểu hiện từ nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ thường lo lắng và hiểu lầm những biểu hiện này ở trẻ. Họ cho rằng, con mình lười học, thích nổi loạn và sống khép kín. Dưới đây là 1 vài biểu hiện của trẻ thông minh, cha mẹ nên tham khảo để có hướng phát triển con cái phù hợp:

1. Trẻ thông minh học mọi điều dễ dàng

Có nhiều đứa trẻ "đánh vật" với việc học nhưng cũng không ít bé cảm thấy việc học rất dễ dàng. Đây là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Chúng có năng khiếu hiểu biết mọi thứ xung quanh nhanh chóng và dễ dàng, không cần người lớn trình bày hoặc giải thích nhiều lần. Không chỉ học dễ dàng, chúng còn ham học và thường xuyên xem các hướng dẫn trên internet nhiều hơn những đứa trẻ bình thường. Một số đứa trẻ tự thu mình vào "vỏ ốc", không chơi với nhiều bạn bè hoặc thú vui khác vì chúng còn bận khám phá những điều riêng của chúng. Tuy nhiên cũng có nhiều đứa trẻ cảm thấy việc học dễ dàng nên sinh tâm lý chủ quan, không khiêm tốn. Phụ huynh cần nhắc nhở trẻ, nếu không đến một lúc nào đó con sẽ nhận ra mình bị người khác bỏ xa rồi!

5 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh, cha mẹ nên có hướng giáo dục phù hợp - Ảnh 1.

2. Có vốn từ rất rộng

Nhiều đứa trẻ có thể nói những câu mà bố mẹ chưa bao giờ nghe. Thậm chí nhiều câu nói vu vơ của trẻ cũng khiến phụ huynh ngạc nhiên vì không nghĩ được con mình có thể biết đến câu nói đó. Đây là biểu hiện của một em bé thông minh, có vốn từ rất rộng. Chúng có khả năng tiếp thu lời nói của người khác dễ dàng, thậm chí chỉ nghe qua một lần là trẻ có thể nhắc lại. Và thường những đứa bé này biết nói sớm. Khi những đứa trẻ khác còn bi bô tập nói, những bé này đã có thể hát hay nói được những câu dài. Tuy nhiên suy nghĩ của trẻ vẫn còn rất non nớt, nhiều khi con không ý thức được câu nói của mình có phù hợp hay không, có chuẩn quy tắc đạo đức ứng xử hay chưa, cha mẹ cần uốn nắn trẻ.

3. Trẻ có những quy định riêng

Đứa trẻ thiên tài giống một chuyên gia khi nói đến những gì mà chúng say mê và chúng có xu hướng giữ những thứ này theo một quy tắc riêng. Cha mẹ sẽ khá bất ngờ khi con có những quy tắc hay các mẹo học tập giúp con xử lý bài vở nhanh. Bên cạnh đó, những đứa trẻ thông minh cũng sẽ có cách sắp xếp đồ đạc cá nhân theo nguyên tắc của chúng. Cha mẹ nên xin phép con trước khi bước vào thế giới của chúng nhé.

4. Tò mò và hỏi nhiều câu hỏi

Con của bạn có khả năng tò mò đặc biệt, chúng có thể khiến người khác khó chịu vì hỏi quá nhiều. Giáo viên truyền thống sẽ chỉ nhìn thấy một đứa trẻ không thể tập trung vào những gì đang được giảng dạy ở thời điểm đó, nhưng nếu bạn chú ý bạn sẽ thấy câu hỏi của bé tiết lộ tài năng thiên bẩm của bé.

5 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh, cha mẹ nên có hướng giáo dục phù hợp - Ảnh 2.

(ảnh minh hoạ)

5. Con có sự tập trung đáng kinh ngạc

Khi con tập trung làm việc gì đó, mọi thứ xung quanh trẻ dường như biến mất. Chúng chỉ hướng sự chú ý của mình vào công việc đang làm. Đó có thể là cuốn truyện hoặc trẻ đang say mê tìm hiểu về đại dương… Kể cả trong bữa ăn, giờ học, lúc chơi hay đi ngủ trẻ cũng nghĩ về những thứ này.

Nếu con bạn có những đặc điểm này, bé có thể là một thiên tài. Bạn có thể thảo luận với cô giáo và nhà trường để con nhận được sự giáo dục phù hợp. Giống như bất kỳ đứa trẻ nào, trẻ có những đặc điểm này cần được phát huy và kiểm tra trí tuệ thường xuyên.

Theo Minh Nhật

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên