TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu của “cái chết bất ngờ” bạn không được phép bỏ qua

23-07-2019 - 22:26 PM | Sống

5 dấu hiệu của “cái chết bất ngờ” bạn không được phép bỏ qua

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Vì thế ai cũng cần nắm vững cách những dấu hiệu đột quỵ và xử lý căn bệnh này kịp thời để cấp cứu cho bệnh nhân.

Đột quỵ là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột. Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Bệnh có thể khiến cho phần não liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động được.Đột quỵ có thể xảy ra do 2 nguyên nhân: Do nhồi máu não (tắc mạch) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá hủy và chép ép mô não.

Khi nhận thấy cơ thể mình xuất hiện một số triệu chứng khác thường sau đây, dù cho nó có kéo dài hay không kéo dài thì cũng không nên chủ quan bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu đột quỵ sắp đến.

Tê liệt nửa người

Tê liệt nửa người là một trong những dấu hiệu đột quỵ sớm được cảnh báo sớm. Nếu bạn gặp phải tình trạng tê liệt ở một bên cơ thể, đặc biệt là các vùng như tay, chân, mặt... thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị đột quỵ. Hiện tượng này xảy ra khi một bên não bộ của bạn bị tê liệt do không được cung cấp đủ oxy.

5 dấu hiệu của “cái chết bất ngờ” bạn không được phép bỏ qua - Ảnh 1.

Tầm nhìn có vấn đề

Tầm nhìn có vấn đề là dấu hiệu đột quỵ sớm. Đừng chủ quan xem thường nếu thấy mắt có dấu hiệu mờ, nhòe khi nhìn các sự vật trước mặt. Bởi đây có thể là dấu hiệu đột quỵ sắp diễn ra. Tại Anh, một cuộc khảo sát trên 1300 người để tìm hiểu các dấu hiệu sớm của cơn đột quỵ thì kết quả đều chỉ ra ở những người có vấn đề liên quan đến thị lực.

Đau vai, cứng cổ: Dấu hiệu đột quỵ dễ bị bỏ qua

Khi mạch máu trong não của bạn bị vỡ thì bạn có thể gặp phải hiện tượng đau vai, cứng cổ. Đặc biệt, nếu bạn không thể chạm tay vào cằm hoặc ngực của mình thì nên chủ động tới gặp bác sĩ ngay, bởi rất có thể bạn sắp bị đột quỵ.

Hay mệt mỏi, chóng mặt

Hiện tượng chóng mặt thường diễn ra khi cơ thể bị rối loạn các hoạt động, từ đó khiến não không được cung cấp đủ oxy nên khiến bạn rơi vào tình trạng này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, từ đó dẫn đến nguy cơ đột quỵ rất cao.

Đau nửa đầu dữ dội

Nếu lưu lượng máu lên não bị hạn chế hoặc chặn lại bởi các chức năng cơ thể không hoạt động bình thường thì bạn sẽ gặp phải những cơn đau nửa đầu hay đau cả đầu dữ dội. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do máu trong cơ thể không được cung cấp đủ lên não bộ, từ đó dẫn đến cơn đột quỵ sau đó.

5 dấu hiệu của “cái chết bất ngờ” bạn không được phép bỏ qua - Ảnh 3.

Chính vì căn bệnh này rất nguy hiểm, nên việc phòng ngừa và phát hiện sớm những dấu hiệu đột quỵ là cực kỳ quan trọng. Hãy lưu ý những dấu hiệu đột quỵ trên để phản ứng kịp thời, đảm bảo tính mạng cho người bệnh

Theo Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Trở lên trên