TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 điểm tương đồng giữa "môn thể thao vua" và kinh doanh giúp nhà quản lý thành công hơn

13-02-2017 - 15:32 PM | Sống

5 điểm tương đồng giữa "môn thể thao vua" và kinh doanh giúp nhà quản lý thành công hơn

Bóng đá được cho là bộ môn thể thao có liên quan mật thiết đến lĩnh vực kinh doanh. Chơi bóng đá cũng giống như làm kinh doanh trên thương trường, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần chiến đấu và tính cạnh tranh.

Bộ môn thể thao vua này còn đặc biệt hữu ích đối với các nhà quản lý, lãnh đạo bởi nhiều yếu tố. Dưới đây là 5 điều doanh nhân có thể học hỏi từ bóng đá:

1. Làm việc nhóm

Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Tất nhiên, một đội bóng không thể chỉ có một cầu thủ và một doanh nghiệp cũng không chỉ có một nhân viên. Trong bóng đá, tinh thần đồng đội luôn được đề cao tối đa. Và trong kinh doanh cũng vậy, khi bạn làm việc ở bất kể lĩnh vực nào, công ty hay tổ chức nào, đều phải cộng tác cùng những người khác thì mới có thể hoàn thành công việc thành công.

Khi làm việc cùng các đồng nghiệp khác, bạn sẽ phải tổ chức hoặc tham dự những cuộc họp, bàn bạc dự án, triển khai nhiệm vụ... Vì thế, bạn sẽ học hỏi được thêm rất nhiều điều từ đồng nghiệp và phát triển được kỹ năng giao tiếp. Đó cũng là lý do vì sao mọi doanh nghiệp hiện nay yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng làm việc nhóm bên cạnh khả năng làm việc cá nhân. Kỹ năng làm việc nhóm là vì mục tiêu chung, cần thiết trong một môi trường làm việc thân thiện, thành công.

2. Tính tự kỷ luật

Một trong những kỹ năng sống để phát triển được đánh giá cao nhất là duy trì tính tự kỷ luật. Khi bạn có tính kỷ luật tự giác, bạn sẽ có khả năng kiểm soát lý trí và cảm xúc của bản thân để tránh mắc phải những sai lầm, để lại hậu quả nghiêm trọng. Hoặc, một khi đã mắc phải sai sót nào đó, người có tính tự kỷ luật sẽ biết nhận lỗi và sửa lỗi lầm để không tái phạm trong những lần sau.

Tự kỷ luật cũng được thể hiện thông qua tinh thần làm việc và trách nhiệm trong công việc. Một nhân viên cũng giống như cầu thủ bóng đá cần phải tuân thủ lịch trình làm việc một cách chuyên nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ.

3. Lòng trung thành

Lòng trung thành là phẩm chất tất yếu của một cầu thủ. Chẳng có đội bóng nào chấp nhận một thành viên phản bội bán độ nằm trong đội bóng của mình. Trong kinh doanh cũng vậy, lòng trung thành giống như một sợi dây liên kết giữa ông chủ và nhân viên, thể hiện tinh thần làm việc nhất quán và vững chắc.

Khi đã xác định trung thành với công ty, bạn cũng sẽ có tinh thần làm việc hăng say hơn. Đó là lý do vì sao mọi công ty đều đánh giá cao, ưu ái đối với những nhân viên có gắn bó lâu năm và có cống hiến trong công việc.

4. Rèn luyện không ngừng

Để phát triển thì rèn luyện là nhiệm vụ không thể thiếu. Xem xét kết quả công việc đã thực hiện, thừa nhận những sai lầm và đề ra những kế hoạch phát triển trong tương lai. Cho dù chơi đá bóng, kinh doanh hay làm bất cứ một công việc nào mà không có sự rèn luyện thì không bao giờ có thể chạm đến thành công. Ở vị trí cao hay thấp thì học hỏi và rèn luyện vẫn là điều cần thiết.

Có không ít công ty yêu cầu nhân viên phải đề ra mục tiêu phấn đấu từ năm này sang năm khác vì lợi ích cá nhân và cộng đồng. Thậm chí, họ còn sẵn sàng cung cấp những bài học, khóa đào tạo cho nhân viên có cơ hội tiếp thu và phát triển.

5. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Trước khi ra sân thi đấu, mọi cầu thủ đều được yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng từ thể lực đến kỹ năng thi đấu. Muốn thành công trong sự nghiệp thì chuẩn bị là yếu tố không thể thiếu. Nếu luôn có tinh thần chuẩn bị thì mọi sự kiện, công việc sẽ diễn ra suôn sẻ và thành công hơn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên