MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 điều buộc phải có nếu muốn làm nên đại sự mà Khổng Tử nhắc tới cách đây cả nghìn năm nhưng đến nay vẫn còn giá trị

25-01-2022 - 20:59 PM | Sống

5 điều buộc phải có nếu muốn làm nên đại sự mà Khổng Tử nhắc tới cách đây cả nghìn năm nhưng đến nay vẫn còn giá trị

“Luận ngữ” là một kiệt tác bất hủ, đã ảnh hưởng đến nền văn minh Trung Hoa trong suốt 2000 năm. Trong bộ sách này, Khổng tử đã đưa ra 5 tiêu chuẩn mà bất cứ kẻ mạnh nào cũng cần phải có để tránh bỏ lỡ cơ hội.

1. Tránh ham lợi nhỏ trước mắt bỏ lỡ đại sự 

Vào cuối thời nhà Thanh có một thương nhân do sai lầm trong kinh doanh nên cơ đồ cả đời thoáng chốc lụi bại, cần gấp một số vốn lớn để gây dựng lại cơ nghiệp. 

Do cần một khoản tiền lớn trong thời gian ngắn vào vào lúc bấy giờ chỉ có Ngân trang Khương Phụ mới có khả năng này. Vì vậy, thương nhân đó đã tìm gặp Hồ Tuyết Nham, chủ của ngân trang, cầu xin ông mua lại toàn bộ tài sản của mình với mức giá thấp hơn giá thị trường. 

Ngay lập tức, Hồ Tuyết Nham đã cho gia nhân đi điều tra thực hư sự việc. Sau khi tỏ rõ ngọn ngành hoàn cảnh của thương nhân kia, ông đã mua lại toàn bộ tài sản của thương nhân với giá còn cao hơn cả giá thị trường.

Thương nhân không khỏi băn khoăn tại sao chủ nhân của Ngân trang Khương Phụ lại không lợi dụng cơ hội đó để kiếm lợi về cho bản thân. Hồ Tuyết Nham ý cười không dứt nói: “Các hạ chớ lo, ta chỉ tạm thời giữ hộ những tài sản này thôi. Nếu các hạ vượt qua ngưỡng này có thể đến đổi bất cứ lúc nào”.

Nhờ hành động kip thời tương trợ của Hồ Nham Tuyết, thương nhân cuối cùng đã vượt qua khó khăn và sau đó trở thành đối tác làm ăn của Hồ Tuyết Nham. Có thể thấy được Hồ Tuyết Nham là người rất khôn ngoan, biết bỏ qua cái lợi nhỏ trước mắt để đổi lấy đối tác làm ăn lâu dài.

Vì túng quẫn, người đàn ông sẵn sàng bán nhà cửa để làm lại từ đầu: Tham lợi nhỏ bỏ lỡ đại sự thì đừng hỏi tại sao cuộc đời cứ mãi ở dưới đáy - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Aboluowang

Kẻ thất bại thường thiển cận, không biết cân nhắc thiệt hơn, chỉ tham lợi nhỏ trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả về sau. Những người thành công thường là những người tỉnh táo trước sự cám dỗ, nắm rõ bước đi để hoàn thành việc lớn.

2. Quân tử lấy “nhẫn” làm đầu, không gạt được tiểu tiết khó lòng làm đại sự

Trên con đường thành công, nếu không thể nhẫn nhịn một số việc nhỏ thì không thể nào đi đến được cuối con đường.

Vào năm 100 trước Công Nguyên, Hán Vũ Đế vì muốn hoà hoãn mối quan hệ với Hung Nô nên đã phái Tô Vũ tổ chức Hội Cờ và đưa hơn 100 tín đồ đến Hung Nô.

Say khi đến Hung Nô, Tô Vũ bị Thiền Vu - vua của Hung Nô lúc bấy giờ dùng vinh hoa phú quý mua chuộc để phản bội lại nhà Hán. Tuy nhiên, Tô Vũ dứt khoát từ chối.

Thấy không thể mua chuộc được bằng của cải, vật chất, Thiền Vu đã đày đoạ Tô Vũ bằng cách tống ông vào ngục tối và không cho ăn uống. Nhưng điều đó cũng không thể khiến Tô Vũ bị khuất phục. Sau đó, Tô Vũ đã bị cho lưu đày tại vùng biển phía Bắc xa xôi, làm lao dịch, chăn cừu đến khi nào tất cả cừu đều sinh con mới được trở về. 

Cuối cùng, sau bao khó khăn trắc trở, nhẫn nại chờ đợi, Tô Vũ cũng được trở về quê hương sau hơn 15 năm lưu đày. Biết cách nhẫn nại đồng nghĩa với việc có thể làm chủ được cuộc sống. Chỉ một giây buông tay cũng có thể đẩy ta rơi vào vực thẳm.

3. Giữ chữ tín

Theo Khổng Tử, tuyệt đối không thể làm người thất tín. 

Truyện kể rằng, có một thương nhân chở hàng qua sông không may bị lật thuyền, may mắn bám được vào rễ cây bên mép sông thương nhân hét lớn kêu cứu. Một ngư dân sau khi nghe thấy âm thanh liền chạy lại xem xét, thương nhân kia thấy vậy vội la lên: “Ta là đại phú gia lớn nhất Thành Hàm Dương, nếu ngươi cứu được ta, ta sẽ cho ngươi 100 lượng vàng”.

Tuy nhiên sau khi được cứu lên bờ, thương nhân liền trở mặt không nhận người, chối bay chuyện sẽ hậu tạ ngư dân 100 lượng vàng. Anh ta chỉ đưa cho người đánh ca 10 lượng vàng. Người đánh cá oán trách tên thương nhân không giữ lời và yêu anh ta trả nốt số còn lại.

Vì túng quẫn, người đàn ông sẵn sàng bán nhà cửa để làm lại từ đầu: Tham lợi nhỏ bỏ lỡ đại sự thì đừng hỏi tại sao cuộc đời cứ mãi ở dưới đáy - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Aboluowang

Thương nhân lên giọng dè bỉu: “ Ngươi làm nghề đánh cá, cả đời cũng không kiếm nổi mấy đồng, 10 lượng vàng vẫn còn chê ít?”. Ngư dân không còn cách nào đành bỏ đi.

Một lát sau, ngay tại chỗ vừa được cứu, tên thương nhân lại bị lật thuyền một lần nữa. Nhưng lần này, dù có kêu cứu thế nào cũng không có ai đến giúp hắn. Cuối cũng tên thương nhân cũng bị ngạt nước mà chết.

Cổ nhân đã dạy: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Một khi đã đánh mất lòng tin của người khác thì đến lúc hoạn nạn sẽ chẳng có ai nguyện ý đưa tay ra cứu giúp.

4. Trước khi đưa ra quyết định cần giữ tâm vững, suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động 

Một người có thể đạt được những điều vĩ đại phải có kỷ luật và khả năng tự chủ mạnh mẽ. Không nên quá liều lĩnh, cần phải suy tính thật kỹ trước khi làm việc. 

Có một ông chủ thành đạt khi được hỏi bí quyết thành công là gì, ông ta nói: “Nếu tôi say khướt bên bàn rượu và đầu óc không minh mẫn, tôi nhất định sẽ không ký bất cứ điều gì, và tôi sẽ không bao giờ hứa hẹn một cách dễ dàng”.

Trong cuộc sống cũng vậy, chúng ta sẽ gặp phải nhiều cám dỗ và cạm bẫy. Tất cả chỉ chờ mọi người lơ là cảnh giác và mắc sai lầm. Bởi vậy, làm chủ được mình chính là một trong 5 điều làm nên sự khác biệt cho kẻ mạnh.

5. Dù là ai cũng nên có tham vọng

Năm 1483, Vương Dương Minh đang học tại một trường tư thục ở Bắc Kinh. Một ngày nọ, ông nghiêm túc hỏi thầy của mình: “Điều quan trọng nhất là gì?”. Câu này tương đương với giá trị cuối cùng của cuộc sống là gì?

Người thầy đã rất ngạc nhiên vì chưa từng có học trò nào hỏi ông một câu hỏi như vậy. Nhưng ông vẫn nhanh chóng đưa ra câu trả lời chắc nịch: "Đương nhiên là phải học và đỗ đạt làm quan!".

Vương Dương Minh nghiêm túc nhìn thầy và nói: “Con không nghĩ vậy.” Ngừng một chút, ông tiếp tục: “Con nghĩ việc đầu tiên là nên học và làm một hiền nhân”.

Có thể thấy Vương Dương Minh đã sớm có tố chất của một nhà hiền triết từ khi còn là một đứa trẻ. Sau này ông đã thực sự trở thành một nhà hiền triết vĩ đại, chứng minh những tư tưởng của bản thân thời đi học không hề sai.

Vì túng quẫn, người đàn ông sẵn sàng bán nhà cửa để làm lại từ đầu: Tham lợi nhỏ bỏ lỡ đại sự thì đừng hỏi tại sao cuộc đời cứ mãi ở dưới đáy - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: 360doc

Tại sao tham vọng lại quan trọng? Vì tham vọng là ý chí và chí hướng của con người trong cuộc sống. Chỉ khi có tham vọng, trong điều kiện thời gian và sức lực có hạn, thực tế phức tạp, con người mới có thể vững vàng ý chí, tránh đi đường vòng, nâng cao đáng kể khả năng hoàn thành mục tiêu của mình.

Theo Aboluowang, 360doc

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên