TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao, dự phòng càng sớm càng tránh xa "tử thần"

11-10-2021 - 10:06 AM | Sống

5 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao, dự phòng càng sớm càng tránh xa "tử thần"

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư rất phổ biến và nguy hiểm. 5 đối tượng có nguy cơ cao này cần đặc biệt lưu ý tới lối sống và thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để dự phòng bệnh.

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày khá cao, căn bệnh này được xếp vào top 3 căn bệnh có khối u ác tính nhất, chỉ đứng sau ung thư phổi. 

Theo thống kê năm 2018 ở nước ta, ung thư dạ dày ngày càng gia tăng và tỉ lệ tử vong là hơn 15.000 ca/năm. Đáng báo động, căn bệnh này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. 

Những người có các đặc điểm dưới đây sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao, nên cẩn trọng trong thói quen sinh hoạt hàng ngày và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ: 

1. Người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh mang tính di truyền. 

Mặc dù người bị ung thư dạ dày sẽ không trực tiếp di truyền căn bệnh này cho đời sau, nhưng sẽ làm thay đổi gen của thế hệ tiếp đó. Từ ấy khiến gen của con cái xuất hiện khiếm khuyết, vì nguyên nhân này mà tỉ suất mắc bệnh ung thư dạ dày của người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh sẽ rất cao.

2. Người uống nhiều rượu trong thời gian dài

Mọi người đều biết rõ uống nhiều rượu sẽ có hại cho sức khỏe, nhất là với gan. Bởi vì sau khi thành phần rượu đi vào cơ thể, những chất này sẽ cần phải thông qua gan để tiến hành trao đổi chất.

Hiện tượng này xảy ra là do sau khi vào dạ dày bia rượu sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và làm cho niêm mạc dạ dày mỏng đi, gây ra loét và thủng dạ dày. Trong trường hợp nặng, còn có thể gây ung thư dạ dày.

5 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao, dự phòng càng sớm càng tránh xa tử thần - Ảnh 1.

3. Người bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một loại viêm dạ dày mãn tính thường gặp, mức độ nghiêm trọng cũng khá cao, người không để ý sẽ khiến bệnh chuyển biến thành ung thư dạ dày. 

Nguyên do là bởi vì viêm loét dạ dày sẽ dẫn tới hai tình trạng, một là nồng độ axit trong dạ dày thấp, hai là thời gian để trong dạ dày kéo dài.

Mà hai điểm này đều làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu của các chuyên gia ung thư đã chỉ ra, trong 10-20 năm trở lại đây, tỉ suất người mắc bệnh ung thư dạ dày do đã từng bị viêm loét dạ dày lên tới 5-10%.

4. Người thường ăn đồ nướng và ngâm muối

Trong cuộc sống, có khá nhiều người đều có khẩu vị khá nặng, họ thường thích ăn đồ được ngâm muối chua hoặc đồ nướng, thế nhưng sở thích này lại mang tới những tổn hại rất lớn cho cơ thể.

5 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao, dự phòng càng sớm càng tránh xa tử thần - Ảnh 2.

Bất kể là đồ ngâm hay nướng, thì bên trong chúng đều chứa một hàm lượng lớn Nitrosamine, một chất dẫn tới ung thư. Sau khi chất này đi vào cơ thể sẽ không ngừng kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

5. Người từng làm phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Nhiều người lầm tưởng cắt bỏ dạ dày đi rồi thì sẽ không bao giờ mắc phải bệnh ung thư dạ dày, nhưng thực tế, những trường hợp này lại có tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, dạ dày của người bệnh sẽ tiết rất secretin, từ đó khiến dạ dày rơi vào tình trạng nồng độ axit thấp trong thời gian dài.

Như vậy sẽ khiến tốc độ sinh trưởng của các loại vi khuẩn trong dạ dày tăng nhanh, phần niêm mạc dạ dày xuất hiện biến chứng, cuối cùng có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Bởi vậy, người từng làm phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cần đi kiểm tra phần dạ dày sau 5 năm bắt đầu phẫu thuật, thông thường nên kiểm tra mỗi năm một lần.

Polyp dạ dày cũng dễ trở thành khối u ác tính, nhất là những người có polyp to khoảng 2mm cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngay. Do sau khi phần polyp đó phát triển thành 2mm, khả năng polyp biến thành khối u lên tới 7%.

Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao, tỉ lệ tử vong cũng cao, nhưng nếu như sớm phát hiện để điều trị thì có thể giảm tỉ lệ đó xuống rất nhiều.

Vì thế chúng ta cần nắm rõ những biểu hiện của căn bệnh này như buồn nôn, chua cổ, nôn ra máu, phân đen, sụt cân không có nguyên do, phần bụng trên xuất hiện cảm giác đau nhói liên tục... 

Chỉ cần có một trong những biểu hiện kia thôi là phải đi tới bệnh viện kiểm tra ngay, tránh để khối u biến thành ác tính.

Nguồn: 163

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên