TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, Bộ trưởng Công thương nói gì?

5 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, Bộ trưởng Công thương nói gì?
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Sáng nay (3/11) Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có giải trình trước Quốc Hội về 5 dự án nghìn tỷ có nguy cơ thua lỗ, làm thất thoát vốn Nhà nước.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thẳng thắn thừa nhận ngoài 5 dự án được nêu trong báo cáo Chính phủ, gồm: Đạm Ninh Bình, Giấy Phương Nam, Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên, dự án Ethanol thì vẫn còn nhiều một số dự án khác đang tiểm ẩn nguy cơ nếu không kịp thời khắc phục sẽ gây mất vốn, lãng phí cho Nhà nước.

“Dù đã có những biện pháp tháo gỡ, khắc phục tuy nhiên chưa đạt được hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Bộ trưởng cũng cho hay thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành liên quan đang rà soát kiểm tra, tổng hợp triệt để toàn diện các dự án này. Theo đó, các cơ quan làm rõ thực trạng, quá trình điều hành thực hiện dự án, làm rõ vai trò trách nhiệm của các cấp quản lý cũng như chủ đầu tư, cá nhân liên quan, đồng thời đưa ra các biện pháp, giải quyết triệt để không làm thất thoát thêm vốn nhà nước.

“Chúng tôi sẽ tìm giải pháp theo nguyên tắc bảo vệ lợi ích, nguồn vốn của Nhà nước đồng thời có phương pháp giải quyết triệt để đảm bảo không thất thoát thêm vốn Nhà nước, phù hợp với nguyên tắc thị trường và hiệu quả mục tiêu của dự án”, Bộ trưởng Bộ Công Thương cam kết trước Quốc hội.

Ông cũng cho biết những dự án như Xơ sợi Đình Vũ hay Ethanol đã có kết luận thanh tra và đang chờ Chính phủ chờ thông qua. Còn đối với các dự án như Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình thì Bộ đang cho thanh tra và sẽ sớm báo cáo lên Thủ tướng, Chính phủ.

Tuy nhiên, từ những dự án trên, Bộ trưởng đã nhìn nhận thẳng thắn rằng cần phải rạch ròi trong việc quản lý nguồn lực đầu tư Nhà nước, không chỉ đầu tư công mà cả đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước. Song song với đó, cũng cần phải xác định rõ những lĩnh vực tạo điều kiện để các doanh nghiệp khác được tham gia vào.

Mặt khác, Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng những sự việc trên đã làm lộ ra những khiếm khuyết, lỗ hổng trong việc quản lý nhà nước, đặc biệt là ở khung pháp lý, thể chế, vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ quản, các bộ quản lý về vốn, nguồn vốn nhà nước…

Do đó, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vào việc cần phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với vốn của doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.

“Cần phải xem xét lại việc chấp hành pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật Nhà nước. Nhất là trong chất lượng các dự án đầu tư, khâu chiến lược, quy hoạch, chủ trương đầu tư và nội dung cụ thể đầu tư và làm rõ trách nhiệm của quản lý Nhà nước của chủ đầu tư, doanh nghiệp. Không loại trừ những tồn tại, những hành động có sự cố ý vi phạm pháp luật Nhà nước trong quản trị, điều hành các hoạt động đầu tư tại doanh nghiệp Nhà nước.”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên