MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 gạch đầu dòng để phát hiện ung thư trực tràng sớm: Dù đang khoẻ mạnh cũng cần chú ý

15-12-2020 - 15:07 PM | Sống

5 gạch đầu dòng để phát hiện ung thư trực tràng sớm: Dù đang khoẻ mạnh cũng cần chú ý

Ung thư trực tràng là căn bệnh có triệu chứng rất nghèo nàn. Không ít người đang rất khoẻ mạnh nhưng tình cờ đi khám thì phát hiện ra đã bị ung thư.

Đang rất khoẻ mạnh, ăn uống bình thường bệnh nhân L.M.Đ (66 tuổi tại Hà Nội) đã rất "sốc" khi được bác sĩ thông báo mắc ung thư trực tràng.

Bệnh nhân Đ cho biết, khoảng 1 tháng gần đây số lượng đi đại tiện có nhiều hơn và theo từng đợt. Mỗi đợt đi đại tiện nhiều thường kéo dài từ 3-5 ngày và có nhầy máu. Thấy bất thường nên bệnh nhân Đ đã đi khám.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi trực tràng. Kết quả từ manh tràng đến đại tràng Sigma có nhiều Polyp nhỏ, kích thước khoảng 2-3 mm, bề mặt nhẵn không cuống. Ngoài ra, còn có 7 Polyp lớn kích thước từ 1-1.5cm bề mặt chia múi cuống dài.

5 gạch đầu dòng để phát hiện ung thư trực tràng sớm: Dù đang khoẻ mạnh cũng cần chú ý - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u trong trực tràng của bệnh nhân Đ.

Đoạn từ trực tràng, cách rìa hậu môn khoảng 7cm thấy khối sùi, loét lớn chiếm 1/2 chu vi lòng trực tràng, bề mặt thâm nhiễm, nham nhở, có giả mạc trắng lẫn chất hoại tử, chạm đèn soi dễ chảy máu.

Bác sĩ đã lấy 4 mảnh tại khối sùi làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán tính chất khối u và cắt các Polyp trong đại trực tràng.

Kết quả sinh thiết cho thấy hình ảnh ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa kèm hình ảnh chụp X-quang quai động mạch chủ nổi vì vậy chẩn đoán xác định bệnh nhân Đ bị ung thư trực tràng và đã được chuyển đến bệnh viện 108 để tiến hành hóa xạ trị.

Bệnh nhân Đ chia sẻ, bình thường rất khoẻ mạnh, ít ốm, gia đình cũng không có ai mắc ung thư. Bệnh nhân không ngờ mình lại bị mắc căn bệnh ung thư.

Là người khám trực tiếp cho bệnh nhân Đ, ThS.BS Phí Thị Quang, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, trong các bệnh ung thư về đường tiêu hóa, ung thư trực tràng đứng vị trí thứ hai.

"Ung thư trực tràng chiếm 14% tổng ca mắc và 40 - 66% đối với những trường hợp ung thư ở vị trí đại trực tràng. Ung thư trực tràng là căn bệnh tiến triển chậm, diễn ra âm thầm và có rất ít dấu hiệu để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Chính điều này khiến bệnh ung thư trực tràng trở nên rất nguy hiểm", bác sĩ Quang nói.

Theo bác sĩ Quang ung thư trực tràng nếu được phát hiện giai đoạn sớm (T1N0M0) có thể cắt hớt qua nội soi hoặc có thể khỏi sau phẫu thuật cắt bỏ khối u. Vì vậy, khám chuyên khoa Tiêu hóa định kỳ ngay cả khi chưa có dấu hiệu là giải pháp tốt nhất giúp phòng tránh nguy cơ ung thư hoặc điều trị sớm bệnh lý nếu có, từ đó giảm chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân.

ThS.BS Quang chia sẻ, một số triệu chứng có thể xuất hiện mà người dân nên cảnh giác đi khám ngay gồm:

- Đi ngoài ra máu là triệu chứng hay gặp, th­ường máu lẫn phân, nhày mũi và thư­ờng ra trước phân.

- Rối loạn thói quen đại tiện: Táo lỏng thất th­ường hoặc táo bón xen kẽ với ỉa chảy từng đợt.

- Các triệu chứng của viêm kích thích trực tràng như­: đau quặn, mót rặn, cảm giác nặng tức ở hậu môn

- Phân biến dạng: Lúc đầu thành khuôn sau nhỏ dần như­ chiếc đũa hoặc dẹt nh­ư lá lúa.

- Đôi khi đến viện bắt đầu bằng triệu chứng tắc ruột thấp, nhất là ung thư­ trên bóng.

Theo Ngọc Minh

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên