TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 "hành vi" khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát

14-11-2021 - 19:53 PM | Sống

5 "hành vi" khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát

Ngày càng có nhiều nam giới đến khám tại khoa hiếm muộn ở các bệnh viện, đa số xuất phát từ những nguyên nhân không mong muốn hoặc những thói quen tưởng chừng “vô hại” trong cuộc sống hàng ngày.

Chất lượng tinh trùng không cao hoặc sinh hoạt không điều độ là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vấn đề như hiếm muộn ở nam giới, chúng phần lớn liên quan đến những hành vi dưới đây.

1. Hút thuốc và nghiện rượu

Cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế xã hội, áp lực công việc và cuộc sống hàng ngày của con người cũng ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt đối với nam giới. Để xây dựng sự nghiệp, bên cạnh trình độ và khả năng của bản thân, các đấng mày râu cũng phải trang bị kiến thức về thế giới, điển hình là việc hiểu về các quy tắc trên bàn rượu trong làm ăn.

Tuy nhiên, hút thuốc và uống rượu bia trên thực tế có thể gây hại rất nhiều cho nam giới, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của tinh trùng. Do đó, các cặp vợ chồng đang có ý định mang thai thì trước hết cần bỏ thuốc lá và rượu bia để việc thụ thai dễ thành công hơn.

5 hành vi khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Tránh xa chất kích thích: chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Ảnh: Internet

2. Sinh hoạt không điều độ

Giới trẻ ngày nay dường như coi việc thức đêm là một “chuẩn mực”, đặc biệt ở một số thành phố lớn bậc nhất. Áp lực công việc và cuộc sống hàng ngày dần biến việc đi ngủ trước 11 giờ đêm trở nên “xa xỉ”, thậm chí một số người còn cho rằng cuộc sống về đêm là trạng thái hết sức bình thường.

Trên thực tế, kiểu sinh hoạt không đều đặn như vậy khá có hại cho cơ thể. Ở nam giới, ngoài việc khiến các cơ quan khác trong cơ thể bị lão hóa sớm, sinh hoạt không điều độ còn có thể làm giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Do đó, các cặp vợ chồng trẻ trong quá trình chuẩn bị mang thai nên hình thành thói quen đi ngủ sớm và thức dậy sớm hơn để cải thiện chất lượng của tinh trùng và trứng.

5 hành vi khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát - Ảnh 2.

Thói quen sinh hoạt điều độ giúp nam giới luôn khỏe mạnh Ảnh: Sohu

3. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Trong cuộc sống hàng ngày, có không ít người duy trì thói quen ăn đồ ăn cay nóng hoặc đồ ăn lạnh vì chúng ngon miệng và hợp khẩu vị. Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn những đồ ăn như vậy có thể sẽ khiến đường ruột và dạ dày bị kích thích nặng nề, gây tác động rất xấu đến cơ thể.

Đặc biệt ở nam giới, thường xuyên ăn một số đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể, giảm chất lượng tinh trùng và gây bất lợi cho việc thụ thai.

5 hành vi khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát - Ảnh 3.

Chế độ ăn uống lành mạnh. Ảnh: Sohu

4. Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao

Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao là một yếu tố khác ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tinh trùng nam giới. Tinh trùng rất khó tồn tại trong điều kiện nhiệt độ cao cho nên việc duy trì làm việc dưới điều kiện này trong thời gian dài sẽ dẫn đến tỷ lệ sống sót của tinh trùng giảm mạnh, dẫn đến khó hòa hợp nhịp nhàng với trứng và khó thụ thai.

Nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng là thấp hơn vài độ so với nhiệt độ bình thường của cơ thể.

5 hành vi khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát - Ảnh 4.

Môi trường nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Ảnh: Sohu

5. Bức xạ điện tử

Sự phát triển không ngừng của xã hội dẫn đến sự ra đời của các sản phẩm điện tử, một trong số đó trở thành “vật bất ly thân” trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người, như điện thoại di động, máy tính… Tuy nhiên, những thiết bị này có thể sẽ mang lượng bức xạ rất lớn cho cơ thể chúng ta trong quá trình chúng hoạt động.

Các bức xạ một mình sẽ không gây ra tác động quá lớn nhưng nếu được đặt gần nhau, chúng có thể gây ra một lượng bức xạ nhất định cho cơ thể con người. Đặc biệt, các bức xạ điện tử này khi tiếp xúc với cơ thể nam giới trong thời gian dài có thể làm suy giảm mạnh chất lượng của tinh trùng.

Ngành công nghiệp hiện đại luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người. Vì vậy, bạn nên giảm mức độ ảnh hưởng của công việc cũng như hạn chế sử dụng các sản phẩm điện tử trong cuộc sống hàng ngày để giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Nếu bạn đang lo lắng về việc tiếp xúc với hóa chất, bức xạ hay nghi ngờ công việc của mình tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây vô sinh, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời.

5 hành vi khiến đàn ông “tổn thương tinh thần”, đặc biệt là hành vi đầu tiên, rõ ràng vượt quá tầm kiểm soát - Ảnh 5.

Các bức xạ từ điện thoại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet

*Theo Sohu

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên