MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 kg muối bằng 1 ly trà đá!

18-05-2016 - 08:11 AM | Thị trường

Đầu tư hàng chục triệu đồng để làm muối nhưng nhiều diêm dân đang lao đao vì giá muối chỉ còn 400 đồng/kg

Đầu tháng 5-2016, thời điểm vụ muối mới vào mùa nhưng trái với mọi năm, cánh đồng muối hàng trăm hecta của diêm dân Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) rơi vào cảnh bỏ hoang.

Thừa mứa, ế ẩm

Chỉ tay về cánh đồng muối đang bỏ hoang, ông Trần Ngọc Thạch - ngụ thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh - cho biết cách đây 5 năm, gia đình ông đã bỏ ra gần 100 triệu đồng để đầu tư làm ruộng muối bằng xi-măng với hy vọng muối làm ra sạch hơn so với cách làm muối trên ruộng truyền thống, qua đó bán giá cao hơn. “Thế nhưng, từ khi làm xong, muối làm ra trắng, đẹp hơn nhưng giá cũng chỉ bằng giá muối với cách làm truyền thống. Cầm cự được vài ba năm, khi giá còn 1.000-1.500 đồng/kg. Còn từ đầu năm đến giờ, giá muối rớt thê thảm, chỉ còn 400 đồng/kg. Muối làm ra không đủ trả công lao động” - ông Thạch nói.

Bây giờ, ở các tỉnh như Quảng Ngãi, giá 1 ly trà đá trong quán nước cũng đã 2.000 đồng. Tính ra, phải bán 5 kg muối mới mua được 1 ly trà đá!

Cũng theo lời ông Thạch, vì giá muối rớt thê thảm nên nhiều người dân Sa Huỳnh sau hàng chục năm gắn bó với nghề làm muối giờ bỏ hoang ruộng muối, tìm việc khác làm. “Nhà tôi vụ trước vẫn còn hơn 1 tấn muối chưa bán xong, chất đầy trên ụ. Bây giờ làm nữa, biết bán cho ai!” - ông Thạch nói mếu máo.

Ông Võ Sẵng - ngụ thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh - cho biết vì giá muối quá thấp nên gia đình quyết định không làm vụ muối mới. “Mấy tháng qua, nhiều bà con ở Phổ Thạnh thuê xe chở muối đi bán dạo ở các huyện miền núi khác nhưng cũng chỉ bán được số lượng rất ít, tiền kiếm được chỉ đủ trả công. Trong khi người dân Sa Huỳnh chúng tôi còn hàng ngàn tấn muối” - ông Sẵng nói.

Ông Nguyễn Thành Út - Chủ nhiệm HTX Muối 1, xã Phổ Thạnh - cho biết hiện giá muối chỉ còn khoảng 400-600 đồng/kg. “Vụ trước cả xã tồn hơn 2.500 tấn muối chưa bán được nhưng giờ giá muối giảm sâu, bà con chẳng biết giải quyết sao… Nghề làm muối đã khổ mà giá lại thấp nên có khi vài ba năm nữa có khi không còn ai làm muối” - ông Út nói.

Diêm dân chờ được cứu

Năm 2006, Nhà máy Muối Sa Huỳnh được một doanh nghiệp tại Quảng Ngãi đầu tư 5 tỉ đồng. Thế nhưng, sau một thời gian hoạt động, đến năm 2010, nhà máy ngưng hoạt động và bán thanh lý vì thua lỗ. Từ khi nhà máy muối ngưng hoạt động đến nay, muối của người dân Sa Huỳnh cũng rơi vào cảnh bí hoàn toàn đầu ra.

Để giải quyết khó khăn cho diêm dân, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở Công Thương tỉnh làm việc với đơn vị tiếp quản Nhà máy Muối Sa Huỳnh để tái hoạt động nhưng đến nay, nhà máy này vẫn trong tình trạng bỏ phế.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết toàn xã có hơn 500 hộ dân gắn bó với nghề muối Sa Huỳnh đã mấy chục năm nay. Trước kia, người dân chỉ trông chờ vào nghề làm muối để ổn định cuộc sống nhưng liên tục mấy năm qua, giá muối tụt giảm khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn. “Rất nhiều người dân xã Phổ Thạnh mong muốn lãnh đạo tỉnh cần quan tâm, có cơ chế để giúp diêm dân có hướng tiêu thụ muối Sa Huỳnh, tháo gỡ cuộc sống khó khăn của bà con. Họ cũng bức xúc vì có nhà máy chế biến muối sát bên mà không hoạt động, không giúp tiêu thụ được hạt muối nào thì quá lãng phí. Chúng tôi cũng đã làm việc với đơn vị tiếp quản Nhà máy Muối Sa Huỳnh nhưng chưa thấy họ cho hoạt động trở lại” - ông Trinh nói.

Theo : Tử Trực

Người lao động

Trở lên trên