5 loại cá có khả năng biến thành "độc dược", được khuyên nên ăn ít kẻo ung thư tìm đến
Thịt cá vốn là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin cùng các nguyên tố vi lượng và axit béo Omega 3 quan trọng. Tuy nhiên, dù ăn cá mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại cá sau đây thì sức khỏe của bạn có thể bị tổn hại, nghiêm trọng nhất là dẫn đến bệnh ung thư.
- 27-11-2020Hóa ra 5 món bình dân này chính là "máy hút bụi của phổi", biết tận dụng phổi bạn sẽ luôn sạch khỏe và ngừa ung thư
- 26-11-2020Căn bệnh nguy hiểm hơn ung thư khiến huyền thoại Maradona đột ngột qua đời, người trẻ cũng nên thận trọng nếu có 7 dấu hiệu này
- 22-11-2020"Thủ phạm" gây ung thư được nêu tên số 1: Chứa 70 hóa chất phá hỏng ADN, có thể gây ra 12 loại ung thư
Việc bổ sung cá vào bữa ăn mang đến nhiều lợi ích khác nhau nhưng điểm nổi bật nhất là giúp bồi bổ sức khỏe. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, ăn cá có thể thúc đẩy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ và sáng mắt ở trẻ nhỏ. Còn đối với người lớn tuổi, chúng giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch.
Dù vậy, vẫn có 5 loại cá được các bác sĩ khuyên nên hạn chế ăn kẻo gây hại cho sức khỏe, tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
1. Cá sống chưa chế biến kỹ
Vì cá là loài ăn tạp sống dưới nước nên rất dễ bị nhiễm phải các loại độc tố và ký sinh trùng nguy hiểm khác, đặc biệt là sán lá gan. Khi chúng ta ăn phải, những độc tố và ký sinh trùng sẽ "chuyển nhà" sang cơ thể và tích tụ lại, dẫn đến tình trạng viêm ống mật, teo và cứng tế bào gan, từ đó gây ung thư gan.
Tuy việc ăn cá sống lại là sở thích khó bỏ của nhiều người, nhưng nếu bạn biết ăn điều độ, lựa chọn nhà hàng có uy tín thì sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
2. Cá muối
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã liệt kê một số loại cá muối vào nhóm thực phẩm gây ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Theo một số thí nghiệm cho thấy, nếu ăn liên tục một cân cá muối tương đương với việc hút 250 điếu thuốc. Bởi trong cá muối có chứa hàm lượng nitrit cao khi kết hợp với các chất trong dạ dày sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư cực mạnh nếu chúng ta ăn quá nhiều.
Ngoài ra, nitrit trong cá muối có khả năng làm giãn mạch máu, oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu và biến hemoglobin thành methemoglobin (bệnh gây nên rối loạn máu) khiến cơ thể bị choáng váng hoặc ngất đi.
3. Cá nấu quá chín
Việc chiên, rán nhiều lần sẽ làm oxy hóa chất béo trong cá, từ đó sản sinh ra các gốc tự do, benzopyrene và các chất có hại khác. Ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.
Đối với các món cá hầm ở nhiệt độ cao, các chất đạm, vitamin và khoáng chất dễ bị phân hủy gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của cơ thể, đồng thời làm tăng sinh purin có hại cho người mắc bệnh gút.
4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Những loài cá biển sống lâu thường tích tụ nhiều thủy ngân hơn các loại cá khác. Việc ăn nhiều loại cá này sẽ khiến thủy ngân tích tụ lại trong cơ thể và dễ dàng đi vào đường hô hấp cũng như đường tiêu hóa, dẫn đến ngộ độc.
Nhiễm độc thủy ngân không chỉ làm tổn thương niêm mạc răng miệng mà còn "ăn mòn" hệ tiêu hóa, thận, mao mạch hoặc gây biến dạng thai nhi.
5. Cá hoang dã
Trong môi trường hoang dã, các loài cá không thể tránh khỏi việc nhiễm các hạt nhựa, kim loại nặng, hay hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư. Vì vậy, ngay cả cá hoang dã thông thường bạn cũng không nên ăn. Ngoài ra, những loại cá này còn ăn một số loại tảo hoặc thực vật thủy sinh chứa nhiều ký sinh trùng gây hại.
Nguồn và ảnh: QQ, Sohu, Aetnainternational, Mindfood
Tổ quốc