5 loại cá tốt nhất để ăn giảm cân, lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đủ bề mà chợ Việt có nhiều
Thịt cá vốn được biết đến mang lại nhiều dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí, biết ăn đúng loại còn giúp bạn giảm cân dễ dàng.
- 05-01-2025Hoa hậu Lê Thị Thơ: Hoa hậu Biển Việt Nam là cầu nối lan tỏa hình ảnh du lịch và niềm tự hào quê hương đất nước
- 05-01-2025Cầu thủ ghi bàn mở tỷ số giúp ĐT Việt Nam vô địch trên đất Thái: Từng được CLB của bầu Hiển chi triệu USD để giữ chân, gây chú ý với “biệt phủ” báo hiếu bố mẹ
- 05-01-2025Bill Gates và CTO Amazon 'cảnh báo' gì về công nghệ năm 2025: AI thống trị việc làm, robot AI sẽ bùng nổ khắp toàn cầu?
“Cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho chế độ ăn uống”, Lena Bakovic, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết. Ăn đủ protein có thể giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn hơn sau bữa ăn và cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều trong ngày, cô giải thích.
Khi bạn chọn cá làm nguồn protein cho bữa trưa hoặc bữa tối, bạn có thể tự tin rằng lựa chọn đó sẽ hỗ trợ mục tiêu giảm cân của bạn. Một bài đánh giá cho thấy ăn cá thường xuyên có thể giúp mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh và liên quan đến việc giảm vòng eo và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Vậy, ngoài protein, cá còn giúp giảm cân như thế nào? Protein trong cá chứa các hợp chất chống viêm, cộng với việc bạn cũng nhận được axit béo omega-3 chống viêm khi ăn cá. Cả hai chất này đều có liên quan đến việc giảm mỡ bụng và giảm cân. Nhìn chung, tiêu thụ omega-3 là một lợi ích cho sức khỏe của bạn. Bakovic cho biết: "Axit béo omega-3 đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống viêm, tác dụng bảo vệ tim mạch, bao gồm cả việc hạ thấp mức triglyceride huyết thanh và vai trò bảo vệ sức khỏe não bộ". Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn hai bữa cá mỗi tuần.
Dưới đây là 5 loại cá tốt nhất để ăn giảm cân, lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đủ bề.
1. Cá trích
Loại cá mềm, xốp này có hương vị đậm đà và hàm lượng chất béo lành mạnh cao.
Một nghiên cứu nhỏ đã xem xét mức tiêu thụ omega-3 và phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ 1.000mg chất béo thiết yếu mỗi ngày đã giảm được nhiều mỡ bụng hơn những người khác - và 3 ounce (khoảng 85g) cá trích chứa hơn 1.300mg omega-3.
2. Cá thu
Cá thu là một loại cá béo, có hương vị đậm đà khác chứa đầy axit béo omega-3 - cộng với 16g protein trong một khẩu phần 3 ounce. Ngoài ra, một khẩu phần cá thu chứa hơn 2.000mg axit béo omega-3.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bạn nên chọn cá thu có kích thước vừa phải, không quá to bởi những loại cá nhỏ hơn chứa ít thủy ngân hơn.
3. Cá hồi
Cá hồi cung cấp 18g protein cho mỗi 3 ounce và nhiều vitamin và khoáng chất, và nó có nhiều omega-3 hơn hầu hết các loại cá khác.
"Cá nước lạnh [như cá hồi] có xu hướng chứa lượng axit béo omega-3 tự nhiên cao nhất", Bakovic nói. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin D tốt và có bằng chứng cho thấy loại vitamin thiết yếu này có thể đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất lành mạnh.
4. Cá mòi
Một hộp cá mòi 3,75 ounce cung cấp 23g protein, ngoài ra, những sinh vật nhỏ bé này còn giàu omega-3.
Chuyên gia dinh dưỡng Lori Barrett của Top Nutrition Coaching cho biết: "Cá mòi có hàm lượng axit béo thiết yếu cao hơn do hàm lượng chất béo cao hơn". Ngoài ra, cá mòi đóng hộp cũng cung cấp nguồn canxi tuyệt vời vì bạn ăn cả xương (nhỏ) trong cá, bà nói.
5. Cá ngừ
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường California, cá ngừ có hàm lượng omega-3 cao.
Cá ngừ rất tốt cho việc giảm cân vì nó chứa nhiều protein - 22g cho mỗi hộp 3 ounce - nhưng là loại cá nạc, nghĩa là một hộp chứa ít hơn 100 calo. Do đó, hãy chọn phần nạc của cá ngừ để tiêu thụ sẽ tốt hơn cho việc giảm cân.
Nguồn và ảnh: Eating Well
Thanh niên Việt