MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thực phẩm khoái khẩu nhưng không nên ăn cùng rượu bia kẻo độc càng thêm độc

22-08-2021 - 21:29 PM | Sống

Dù không có lợi cho sức khỏe nhưng rượu bia đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, nhất là trong các bàn tiệc. Tuy nhiên, tác hại của nó có thể giảm đi hoặc tăng lên khi bạn dùng cùng một số loại thực phẩm.

Với sự thay đổi dần của cuộc sống, con người ngày càng không thể tách rời rượu bia, nhất là trong các bàn tiệc. Mặc dù nó cũng được một số nơi coi là loại hình văn hóa truyền thống nhưng nếu uống quá mức sẽ rất có hại cho cơ thể.

Uống rượu bia lúc đói rất có hại, để giảm bớt tác hại, nhiều người sẽ ăn một vài món ăn cùng. Tuy nhiên, việc lựa chọn sai loại thực phẩm ăn cùng không những không giúp giảm tác dụng của rượu bia mà còn có thể gây độc thêm cho cơ thể, đặc biệt là 5 loại thực phẩm này.

1. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản kèm với rượu. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng sự kết hợp này có thể làm tăng acid uric máu. Tình trạng này kéo dài có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh gút và hàng loạt vấn đề sức khỏe khác.

5 loại thực phẩm khoái khẩu nhưng không nên ăn cùng rượu bia kẻo độc càng thêm độc - Ảnh 1.

2. Cà rốt

Có thể bạn nghĩ rằng cà rốt là 1 loại rau củ, nó chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng lành mạnh, nhiều khả năng sẽ làm giảm tác dụng xấu của rượu bia.

Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ lại về điều này. Như chúng ta đã biết, cà rốt rất giàu caroten, chất này khi kết hợp với etanol trong rượu bia có thể sinh ra độc tố, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe lá gan của chúng ta.

Do đó, khi ăn bất cứ thứ gì có chứa caroten, tuyệt đối không được ăn cùng với rượu bia.

3. Mì gạo

Chất chua thường được cho vào mì gạo để làm cho sợi mì trở nên dai hơn, nó hoàn toàn an toàn cho sức khỏe, làm chậm nhu động của ruột, dạ dày và tạo ra cảm giác no lâu.

Tuy nhiên, lúc này nếu bạn ăn cùng với rượu bia thì etanol trong đó cũng sẽ lưu lại lâu hơn trong dạ dày. Thời gian etanol lưu lại càng lâu, khả năng ngộ độc càng lớn.

5 loại thực phẩm khoái khẩu nhưng không nên ăn cùng rượu bia kẻo độc càng thêm độc - Ảnh 2.

4. Xúc xích và thịt xông khói

Xúc xích và thịt xông khói hay các loại thịt chế biến khác vốn là món ăn chơi ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng để tạo thành, chúng được "ngâm muối" lâu ngày, dễ sinh ra chất nitrit, khi vào cơ thể tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo từ lâu, sau khi gặp rượu bia thì chất này được cơ thể hấp thụ nhanh hơn, nếu tình trạng này để lâu có thể gây ung thư dạ dày.

5. Thịt nướng

Ăn thịt nướng và nhâm nhi ly rượu hoặc cốc bia thì còn gì tuyệt vời bằng.

Nhưng khi đang tận hưởng như vậy thì căn bệnh ung thư cũng đang âm thầm tiếp cận chúng ta. Vì trong quá trình nướng, bên trong thịt sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư, chúng dễ được cơ thể tiếp nhận hơn dưới tác dụng của rượu bia.

5 loại thực phẩm khoái khẩu nhưng không nên ăn cùng rượu bia kẻo độc càng thêm độc - Ảnh 3.

Do đó, bạn ăn thịt nướng và uống rượu bia cùng lúc càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

3 loại thực phẩm nên ăn cùng khi uống rượu bia

1. Sản phẩm giàu protein

Rượu bia sẽ bớt gây hại cho sức khỏe hơn khi được kết hợp với một số món ăn nhẹ giàu protein như trứng, các sản phẩm từ đậu nành

2. Đồ ăn nhẹ giàu chất xơ

Các món khai vị có nhiều chất xơ như tảo bẹ… có thể làm giảm tác hại của rượu đối với gan, do đó đạt được tác dụng bảo vệ gan.

3. Rau và trái cây có tính kiềm

Khi nhậu nhẹt, thức ăn đi kèm với rượu bia hầu hết là thức ăn có tính axit, lúc này bạn có thể chọn một số loại rau củ quả có tính kiềm làm thức ăn nhẹ để trung hòa, giảm tác hại của rượu bia.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Theo Golf

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên