MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 lời nói dối có sức ảnh hưởng đến mức thay đổi một phần lịch sử Thế giới

21-08-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Đối với chúng ta, nói dối đáng bị lên án nhưng đối với một số người, đó là con đường ngắn nhất để họ đạt được mục đích. Trong lịch sử, có không ít những cá nhân nói dối "thần thánh" đến mức có thể qua mặt được các chuyên gia và người dân trên toàn thế giới.

1. Lời nói dối của Adolf Hitler 

Giai đoạn 1939-1945, cả thế giới đã phải trải qua những ngày tháng đen tối nhất của Chiến tranh Thế giới thứ II với sự tham dự của phát xít Đức do Hitler cầm đầu.

Trong sự nghiệp cầm quyền của mình, Adolf Hitler cùng với vây cánh Joseph Goebbels đã phát động một chiến dịch lớn, thuyết phục người dân Đức rằng, người Do Thái là kẻ thù của dân tộc. Họ đổ tội cho người Do Thái chính là nguyên nhân làm người Đức thua trong Thế chiến I, và là những người máu lạnh, độc ác, sát hại trẻ em trong các dịp lễ thánh.

5 lời nói dối có sức ảnh hưởng đến mức thay đổi một phần lịch sử Thế giới - Ảnh 1.

Hitler quan niệm rằng: "Mọi lời nói dối, dù nhỏ hay lớn, khi nói ra thì mọi người sẽ đều tin nếu bạn nhắc lại nó đủ nhiều. Vấn đề mấu chốt là người ta có đủ can đảm để nói dối hay không mà thôi".

Kết quả là với lời nói dối ấy, Hitler đã thành công trong việc thuyết phục cả dân tộc Đức rằng người Do Thái chính là kẻ thù của họ. Từ đó, Hitler đã thoải mái triển khai được những kế hoạch bắt giữ, dồn người Do Thái vào các trại tập trung và tạo nên vụ thảm sát Holocaust mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại về sự tàn ác.

2. Anna Anderson giả làm công chúa Anastasia

Năm 1918, cuộc cách mạng Bolshevik đã lấy đi mạng sống của công chúa Nga cuối cùng là Anastasia cùng với những thành viên hoàng tộc còn lại trong gia đình cô. Tuy nhiên do không tìm thấy thi hài của cô trong hố chôn tập thể các thành viên gia đình, người ta lan truyền lời đồn rằng công chúa Anastasia đã trốn thoát và vẫn còn sống sót. 

Do vậy, rất nhiều người đã tự nhận mình là công chúa Anastasia của dòng họ hoàng gia Romanov. Anna Anderson là một trong những trường hợp nổi tiếng nhất tự nhận là con gái út của Sa hoàng Nicholas II.

5 lời nói dối có sức ảnh hưởng đến mức thay đổi một phần lịch sử Thế giới - Ảnh 2.

Giữa Anna Anderson và công chúa Anastasia có những điểm tương đồng đến kỳ lạ, thêm vào đó Anderson cũng biết rất nhiều chi tiết về cuộc đời của các thành viên hoàng gia, từ đó khiến cho rất nhiều người tin cô là công chúa thật sự. Thậm chí một số người thuộc tầng lớp giàu có ở Nga còn ủng hộ Anderson, cho rằng cô là người thừa kế ngai vàng hợp pháp.

Sự thật chỉ được tiết lộ vào năm 1927 khi một người bạn cũ của Anderson công khai tên thật của cô. Tuy nhiên lời cáo buộc này không đủ chứng cớ nên Anderson vẫn nhận được một vài quyền thừa kế từ hoàng gia. Việc kiểm tra pháp lý và nhiều vụ tố tụng đã kéo dài trong nhiều thập kỉ cho đến tận khi Anderson qua đời năm 1984. Nhiều năm sau, các xác minh về ADN đã chứng minh rằng cô gái này không phải là Anastasia. 

3. Hộp sọ Piltdown

Sau khi Charles Darwin công bố cuốn sách "Nguồn gốc ra đời của các loài" năm 1859, giới khoa học bắt đầu lao vào những cuộc tìm kiếm về tổ tiên loài người .

Năm 1910, nhà khảo cổ học Charles Dawson đã phát hiện ra tại một mỏ đá ở Sussex, Anh hộp sọ của một người đàn ông, đặt tên là sọ Piltdown.

5 lời nói dối có sức ảnh hưởng đến mức thay đổi một phần lịch sử Thế giới - Ảnh 3.

Tưởng chừng như đó sẽ là một phát kiến lịch sử về câu chuyện tiến hóa của loài người nhưng thực tế, đó là một trò lừa dối chấn động cả giới khoa học.

Phải hàng thập kỉ sau, lời nói dối mới được phanh phui. Năm 1950, người ta phát hiện ra rằng, hộp sọ Piltdown chỉ có vỏn vẹn 600 tuổi và bộ hàm của nó thuộc về một con đười ươi chứ không phải là vượn cổ, thậm chí, răng cũng được nhuộm. Như vậy, hộp sọ Piltdown cũng chỉ là một tác phẩm chế tác mà thôi.

Tuy nhiên, hung thủ thật sự của lời nói dối này cho tới nay vẫn chưa điều tra được chính xác.

4. Ngựa gỗ thành Troy

Tình yêu, sự thù hận chính là những nguồn cơn nguyên cớ của cuộc chiến thành Troy nổi tiếng trong lịch sử phương Tây cổ đại. Và sau 10 năm dài ròng rã, cuộc chiến kết thúc bởi một lời nói dối huyền thoại.

Cuộc chiến đẫm máu này kéo dài trong thời gian dài khiến người Trojans tin rằng, cuối cùng họ đã vượt qua được người Hy Lạp. Tuy nhiên, họ không biết rằng người Hy Lạp đang dựng nên một kế hoạch chu đáo khác.

5 lời nói dối có sức ảnh hưởng đến mức thay đổi một phần lịch sử Thế giới - Ảnh 4.

Hy Lạp đã làm ra một con ngựa gỗ khổng lồ với một cái bụng rỗng có thể giấu nhiều binh lính ở trong. Sau khi người Hy Lạp thuyết phục kẻ thù của họ rằng, chú ngựa gỗ đó là một đề nghị hòa bình thì người Trojans vui vẻ chấp nhận và mang nó vào trong thành trì kiên cố của họ. Đêm hôm đó, khi binh sĩ Trojans ngủ say, quân lính Hy Lạp ẩn bên trong con ngựa gỗ đã chui ra và tấn công tiêu diệt quân địch một cách bất ngờ. Nhờ mưu này mà họ đã hạ được thành địch.

Câu chuyện này là lời cảnh báo ý nghĩa trong cuộc sống: "Hãy cẩn thận khi kẻ thù mang quà tặng đến".  

5. Lời nói dối của mẹ đã góp phần tạo nên thiên tài Thomas Edison

Khi còn ở tuổi cắp sách đến trường, giáo viên tiểu học của Thomas Edison viết một bức thư cho mẹ cậu bé. Sau khi đưa thư cho mẹ, Edison hỏi bà về nội dung, mắt bà nhòe lệ khi đọc cho con từng chữ một: "Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình".

5 lời nói dối có sức ảnh hưởng đến mức thay đổi một phần lịch sử Thế giới - Ảnh 5.

Rất nhiều năm sau, khi mẹ đã qua đời và Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ, ông ngồi xem lại những vật dụng cũ trong gia đình. Đột nhiên, ông tìm thấy tờ giấy gấp lại trong góc ngăn kéo bàn. Ông mở ra và nhìn thấy dòng chữ được viết trên đó: "Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa".

Edison đã khóc trong nhiều giờ liền, sau đó viết vào nhật ký: "Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ".

Nếu không nhờ lời nói dối của mẹ Thomas Edison, rất có thể chúng ta đã không được hưởng cuộc sống sung túc như ngày hôm nay.

Theo Mây

Helino

Trở lên trên