5 món đặc sản Lạng Sơn ngon và có giá thành phải chăng, thích hợp để mua về làm quà
Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với món vịt quay mà nơi đây còn có rất nhiều thức quà thú vị hấp dẫn du khách.
- 30-10-2022Lượn quanh Hà Nội, thưởng thức 1001 món ăn đặc sản từ các tỉnh thành Việt Nam
- 30-10-2022Đặc sản giá bể xào Hải Phòng phải kiên nhẫn mới ăn được, thử một lần là nhớ mãi
- 28-10-2022Thịt cừu: Đặc sản nức tiếng Ninh Thuận, ai cũng nên thử một lần
Nếu có dự định ghé thăm Lạng Sơn hoặc đang ở đây rồi nhưng chưa biết mua gì về làm quà cho người thân ở nhà thì hãy bỏ túi ngay những đặc sản ngon - bổ - rẻ dưới đây nhé!
5 món đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng
1. Quýt Bắc Sơn
Những trái quýt có màu vàng ươm, múi dày mọng nước chắc chắn sẽ khiến bạn không còn đắn đo gì nữa mà mua ngay về làm quà cho mọi người.
Quýt Bắc Sơn có 2 loại là quýt tròn và dẹt. Quýt tròn nhẹ hơn và ngọt hơn quýt dẹt, tùy vào khẩu vị của mỗi nhà mà bạn có thể lựa chọn hai loại quýt để làm quà đặc sản Lạng Sơn cho người thân.
Ảnh minh hoạ.
- Giá tham khảo: Dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg.
- Địa điểm tham khảo:
Bạn có thể dễ dàng mua quýt ở chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa hoặc các nhà vườn trồng quýt ở Bắc Sơn...
- Cách chọn mua quýt ngon:
Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, thơm. Những quả quýt tròn thường có trọng lượng từ 80-150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả.
Đối với những quả quýt dẹt thì bạn nên chọn quả có hai đầu lõm, hình hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ. Trọng lượng quả trung bình 100–150g.
2. Hồng Bảo Lâm
Hồng Bảo Lâm là loại hồng đặc biệt của Lạng Sơn. Vị ngọt và độ giòn của loại hồng này rất dễ khiến du khách "siêu lòng" vì không phải nơi đâu cũng có hồng ngon như thế này. Theo đó, đừng quên mua hồng Bảo Lâm về làm quà cho những người thân trong gia đình nhé.
Ảnh minh họa
- Giá tham khảo: 60.000 đồng/kg.
- Địa điểm tham khảo:
Các phiên chợ tại Lạng Sơn.
- Cách chọn hồng ngon:
+ Quả thuôn dài, có từ 4- 6 rãnh dọc kéo dài từ cuống đến giữa quả. Quả không có hạt, tai quả nhỏ, có 4 tai.
+ Hồng không hạt Bảo Lâm khi ăn có vị giòn, thơm, ngọt đậm, mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8-12 cánh đều nhau, màu hơi đỏ tương phản với màu thịt quả. Trọng lượng quả từ 15-16 quả/kg.
+ Vỏ quả dày, nhẵn nhưng kém bóng, có màu vàng đỏ hoặc màu đất có ánh xanh lục. Thịt quả màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, mịn và có rất ít đốm đen, có hạt cát đường.
3. Nem nướng Hữu Lũng
Đã tới Lạng Sơn thì không thể bỏ qua món nem nướng này, bởi nó mang một nét riêng của núi rừng và khác biệt hoàn toàn với những nơi khác.
Nem được gói với lá chuối, để đến khi lên men rồi bỏ lên bếp than nướng, vì nem được chế biến từ những nguyên liệu tươi nên rất được lòng khách du lịch khi thưởng thức. Tuy nhiên, vì được làm bằng những nguyên liệu tươi nên khi mua về làm quà cho mọi người, hãy chú ý khâu bảo quản để giữ được độ ngon nhé.
Ảnh minh hoạ: dacsanthonque
- Giá tham khảo: Dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/chiếc.
- Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng đặc sản ở huyện Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn.
- Cách chọn mua nem ngon:
+ Mua ở những địa chỉ uy tín, có tên tuổi và nhớ lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Ngoài ra, khi mua về hãy bảo quản thật cẩn thận tránh bị thiu.
4. Măng ớt ngâm
Nguyên liệu chính của món này là măng tươi, ớt, tỏi, đường,... tạo nên món măng ớt ngâm đặc trưng tại xứ Lạng. Vì sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn nước nên món này từ lâu đã trở thành đặc sản, được chiết ra các hũ nhỏ để bán làm quà cho các du khách khi đến Lạng Sơn.
Ảnh minh họa
- Giá tham khảo: Dao động từ 50.000 đồng/hũ.
- Địa điểm tham khảo:
+ Măng ớt Sau Hoang: Khu Ga, Chi Lăng, Lạng Sơn, Việt Nam.
- Cách chọn măng ớt ngâm:
+ Mua ở những địa chỉ uy tín, có tên tuổi và nhớ lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.
5. Bánh ngải Lạng Sơn
Bánh ngải Lạng Sơn được làm từ lá ngải non nên có hương vị rất đặc biệt. Khi chế biến, lá ngải sẽ được đun với nước tro đến nhừ rồi rửa sạch, bỏ xơ và giã nhuyễn. Sau đó, phần nguyên liệu tiếp tục được đem giã tiếp cùng xôi đã đồ chín tới. Khi đã trở thành một khối bột mịn và dẻo, bánh sẽ được tra nhân vừng với đường giã nhỏ mịn, tạo nên món đặc sản độc đáo với hương vị thơm ngon.
Mới đầu khi ăn bạn có thể cảm thấy vị của nó rất lạ, thế nhưng đương nhiên sẽ không khó ăn như khi ăn trực tiếp lá ngải. Hãy nhớ để ý đến hậu vị của nó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng đặc biệt.
Ảnh minh hoạ.
- Gợi ý địa chỉ mua: Chợ Đông Kinh Lạng Sơn hoặc các cửa hàng bán thực phẩm ở Lạng Sơn.
- Giá tham khảo: 3.000 - 4.000 đồng/chiếc.
- Cách chọn măng ớt ngâm:
+ Tìm mua bánh mới ở những địa chỉ sản xuất uy tín tại Lạng Sơn.
Lưu ý khi mua đặc sản Lạng Sơn làm quà
- Chọn mua đồ chất lượng, không nên mua đồ quá rẻ. Trong trường hợp muốn mua được sản phẩm với giá tốt, hãy tham khảo nhiều gian hàng hoặc địa chỉ bán khác nhau. Ngoài ra bạn có thể nhờ người thân tại địa phương mua giùm để tránh bị nói thách giá quá cao.
- Xem kĩ chất lượng sản phẩm và hỏi kĩ thời hạn sử dụng để tránh mua về bị hỏng.
- Chọn mua những loại đặc sản gọn nhẹ, dễ mang đi và dễ bảo quản để tránh hư hỏng món ăn.
Tổ Quốc